5 tuyệt chiêu để bạn quản lý tài chính hiệu quả hơn.

Ở trường học, tôi được học làm thế nào để ADN được nhân bản, tại sao lại gọi là cuộc chiến hoa hồng mà không phải là cuộc chiến tài chính. Các giáo viên cho tôi thấy rằng toán học, số học là những môn học thú vị (thật ra cũng không hẳn). Tuy nhiên, ở đó các giáo viên chưa hề cho tôi biết những gì mà hôm nay tôi học được, đó là làm thế nào để có đủ tiền trang trãi cuộc sống từ tháng lương đầu tiên cho đến những tháng lương tiếp theo.

Khi tìm đến viết bài này, tôi chắc rằng bạn đã có một công việc hoặc ít ra cũng có một khoản thu nhập nào đó rồi. Và tôi đoán rằng hẳn bạn không phải là một người quản lí tốt nguồn tài chính của mình. Um, bạn nghĩ chỉ là những gì tôi đoán? Thật ra thì không ai là không mắc phải vấn đề này cả. Ngoại trừ bạn là Donald Trump và sinh ra là để giàu có.

Về phần chúng ta, thì chúng ta phải luôn quay cuồng làm hết những gì mình có, và thường là lúc nào cũng cảm thấy như thế là vẫn chưa đủ. Từ tiền thế chấp, tín dụng, nợ sinh viên hay những thứ khác đại loại khó chịu như thế có thể leo thang bất cứ lúc nào mà bạn không thể ngờ được và bạn sẽ đánh mất cơ hội dự định đến nước Ý trong năm nay, hoặc là rắc rối sẽ vướng lấy bạn trong năm tới.

Cung tôi khám phá 5 bí kíp sau đây, chắn chắn sẽ giúp bạn ổn định về mặt tài chính.

1.Nắm rõ nguồn thu chi của mình.

calculator-428294_1920

Đây là bước đầu tiên và có lẽ cũng là một bước quan trọng nhất ở đây. Bạn cần phải biết chính xác khoản tiền thu nhập cũng như tiền chi tiêu của bạn và cả gia đình bạn là bao nhiêu. Điều này có lẽ là một sự thật khá phức tạp và tốn nhiều công sức, giấy tờ, tuy nhiên bạn cần phải biết tình hình của bạn lúc này là như thế nào.

Có một điều rõ ràng là bạn nên chi tiêu ít hơn số tiền mà bạn kiếm được, và nguyên tắc chung là vậy, nếu đã bạn làm được điều này rồi thì bạn có thể ngưng đọc ngay từ đoạn này được rồi đấy. Nếu bạn tìm thấy mình trên khía cạnh tiêu cực thì dù thế nào đi chăng nữa đó cũng là sự thật, rằng có rất nhiều người thực sự đang sống như thế, ừ thì điều này khá là căng thẳng, nhưng nó là có thể.

Bên cạnh việc bạn nên biết được khoản chi tiêu của bạn đi vào đâu, lối sống hiện nay trong xã hội, thì cũng có một điều rất quan trọng để biết đó là các thuật ngữ về kế hoạch đầu tư, các khoản thuế, bảo hiểm và nghỉ hưu. Một lần nữa, không ai chú ý đến những thứ này trong khi bạn đang là sinh viên, và bằng một cách nào đó, chúng đang cố gắng để hủy hoại cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng: Google chính là một người bạn của bạn, nếu như bạn không biết bất cứ thứ gì, google sẽ ngay lập tức giúp bạn trả lời, chỉ với kiến thức mới có thể giúp bạn vượt qua được khủng hoảng tài chính được. Hoặc là ứng dụng xã hội Rich uncle cũng là một giải pháp tuyệt vời cho bạn đấy.

Khi đã tạo được danh sách thu chi, hãy cố tìm ra được một thứ gì đó mà bạn có thể sống mà không có thứ đó. Có thể là bạn không cần đến thẻ thành viên bên phòng tập gym nữa, bởi vì kể từ lần cuối cùng bạn đến đây cũng khá lâu rồi. Mặt khác bạn cũng có thể gửi thêm tiền vào tài khoản ngân hàng mà có thể rút tiền trong tất cả các trạm ATM miễn phí – Bạn sẽ không bao giờ biết được những khoản chi ngầm trừ phi bạn cũng chơi trò trốn tìm này.

Và điều quan trọng nhất nữa là phải luôn trung thực với chính mình, chỉ có một người duy nhất ở đây bạn có thể lừa dối đó chính là chính bản thân mình (và những người khá giỏi về vấn đề này, tôi biết tôi thuộc tuýp người đó bởi khi nhìn vào bạn tôi có thể thấy được những việc mình từng làm). Càng trung thực và hợp lý bạn sẽ càng có những quyết định đúng đắn hơn. Hãy nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè, hay ba mẹ của bạn nếu họ không phàn nàn về cách quản lý tài chính vô trách nhiệm của bạn.

2.Biết được cái gì cần thuê và cái gì cần mua.

fifty-1173252_1920

Nhiều người không đồng ý về việc không biết nên mua một vật dụng hay đơn giản chỉ cần thuê trong một thời gian dài là xong. Ví dụ như, nếu bạn đang có kế hoạch cho việc thuê một căn nhà để sống với gia đình mình, thì tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ để mua căn nhà đó vĩnh viễn, và trả nó thông qua tín dụng ngân hàng. Việc thuê mướn có thể chỉ là một giải pháp tốt ngay tại thời điểm này thôi, còn sau 10 năm (tin tôi đi, thời gian trôi qua nhanh lắm) bạn sẽ phải hối hận khi chỉ thuê nó thôi đấy, trong10 năm đó số tiền để thuê nhà thôi cũng đủ để bạn đã có thể trả được 70% cho căn nhà này rồi.

Ngược lại, với một cái đĩa DVD thì bạn nên thuê thay vì mua nó. Tôi biết, không ai còn mua những cái đĩa DVD đó nữa, nhưng bạn hiểu ý tôi chứ? Đừng mù quáng đi mua tất cả những thứ mà bạn cần, có thể sẽ có rất nhiều dịch vụ cung cấp cho bạn những thứ bạn cần và với giá rẻ hơn đó. Nếu như bạn đang khủng hoảng về kinh tế thì tốt hơn hết bạn nên đến thư viện địa phương để đọc sách thay vì cứ “hốt” bất kì cuốn sách nào bạn thích về nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn có dự định sử dụng một thứ gì đó lâu dài thì bạn nên mua thì hơn – điều này được gọi là phân tích chi phí, và vì thế mà nghe có vẻ thật khó khăn. Nó không chỉ bao gồm tiền mà còn là những thứ bạn đang cần thực sự, những món đồ đó sẽ cuỗm mất bao nhiêu tiền của bạn trong tương lai. Thậm chí dù tôi đã từng ngõ ý rằng bạn nên vay một khoản tiền trong ngân hàng để mua nhà, và đó không phải là một lời khuyên kiểu “lời nói gió bay” thôi đâu nhé.

Bạn cần chắc chắn về những khoảng chi tiêu lớn trước khi bạn quyết định. Nghĩ về những khoản thế chấp trong tương lai và sau đó bạn bắt đầu dần trả được cho khoản tiền đó. Sử dụng thẻ VISA một cách có kế hoạch, và chỉ sử dụng thẻ VISA khi bạn biết mình có khả năng để chi trả.

3.Hãy chơi một có chơi có trách nhiệm đó là ĐẦU TƯ

coins-1015125_1920

Lúc này, hãy nhờ sự trợ giúp từ những người chuyên gia về vấn đề tài chính. Bởi tài chính là vấn đề thường nhật trong cuộc sống của chúng ta, và nó phức tạp hơn với những gì chúng ta đã từng tưởng tượng nhiều. Việc đầu tư nghe có vẻ như một phép thuật bước ra từ truyện Harry Potter, trong khi thực tế cuộc sống nó cũng có một kết quả cũng khá là tương đương như vậy, và bạn nên thuộc về phe chiến thắng. Bạn càng nắm được nhiều các công cụ quản lý tài chính thì bạn càng có nhiều sự lựa chọn tốt hơn, biết lúc nào nên đầu tư và lúc nào nên rút lui lại.

Đầu tư vào quỹ hưu trí 401 (k) cũng được gọi là đầu tư, dù không nhiều người chọn cách này. Bất cứ khi nào bạn nhận được tiền lương thì hãy tích lũy một khoảng tiền nhỏ, sau nhiều năm, đặc biệt là lúc bạn nghỉ hưu hoặc không còn khả năng để làm việc nữa, hoặc trong một trường hợp khẩn cấp, lúc đó thì bạn đã có sẵn được một khoản tiền rồi.

Mặt khác, nếu bạn thích thú với cổ phần, thì có quá nhiều lựa chọn mà chúng ta không thể nói hết trong bài viết này được. Đó là lý do tại sao bạn nên tìm cho mình một người chuyên gia trong vấn đề này để có để chú ý đến những gì bạn đang làm hiện tại.

Một loại đầu tư khác nữa đó là bảo hiểm. Có nhất nhiều lọai bảo hiểm. Bạn có thể đảm bảo bất cứ thứ gì (thậm chí có thể nói Jennifer Lopez đảm bảo được cho cái mông của cô ấy nữa mà, đó quả thật là một sự thật khá là nhộn). Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn sẽ cần đến một khoản lớn tiền cho một trường hợp bất ngờ nào đó đâu. Thật ra thì không ai thích suy nghĩ đến những chuyện tiêu cực như thế đâu nhưng đó thực chất là một phần của cuộc sống.

Bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp cho gia đình bạn nếu có ai đó trong nhà chết đột ngột, còn bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn chi trả tiền thuốc men cho bác sĩ. Bảo hiểm nhà ở sẽ hỗ trợ bạn trong một số trường hợp như là rạng nứt nhà cửa, hay thiên tai phá hủy, hoặc thậm chí chả do gì cả. Như tôi đã nói đấy, đó là tất cả những chuyện không may, nhưng những chuyện không may ấy lại xảy ra.

4.Luôn có tài khoản tiết kiệm.

piggy-bank-1429582_1920

Khi bạn đã khảo sát được nguồn tài chính của mình, và tìm thấy được một khoản tiền dư nào đó, thì một ý tưởng không tồi nên bắt đầu từ lúc này đó là lập một tài khoản để tiết kiệm tiền.

Chọn bất cứ ngân hàng nào cũng được, miễn là đừng nhét tiền dưới chân giường ngủ của bạn là được. Điều này sẽ không chỉ mang lại một chút lợi nhuận cho bạn (trong trường hợp nếu bạn gửi tiền tại ngân hàng thì họ sẽ trả tiền lãi cho bạn – chẳng phải điều này thật tuyệt hay sao?) mà hơn nữa chính ngân hàng là nơi giữ tiền cho bạn an toàn nhất, mà vẫn luôn thuộc về quyền sở hữu của bạn. Thậm chí với một số nhỏ tiền của bạn có thể tích lũy thành rất, rất nhiều tiền qua một vài năm, và nó cũng có thể dễ dàng trở thành ngân quỹ cho việc học đại học của con bạn hay cho những trường hợp khẩn cấp sẽ xảy ra.

Khi đã tạo được một tài khoản tiết kiệm rồi thì ít nhất bạn phải luôn dự phòng khoản 3 tháng tiền lương của mình trong tài khoản, để phòng trong một số trường hợp như bạn thất nghiệp bất ngờ hoặc trong khoảng thời gian tìm kiếm một công việc khác, thì bạn cũng không cần phải lo làm sao có tiền để sống lúc đó. Một lời khuyên tuyệt diệu cho bạn ở đây khi tạo một tài khoản tiết kiệm đó là đừng dại mà liên kết giữa tài khoản tiết kiệm với bất kì một thẻ tín dụng nào của mình. Điều này sẽ giúp bạn không bao giờ đụng chạm đến tiền trong tài khoản tiết kiệm khi không thực sự cần đến. Bạn thậm chí không nên để mình tiếp cận với nó một cách dễ dàng. Nghe có vẻ thật nghịch lý nhưng chính nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền trong tài khoản của mình đấy.

5.Kiếm thêm một nguồn thu nhập khác.

Một lời khuyên chân thành cho bạn nữa mặc dù nghe có vẻ cũng thường thôi tuy nhiên bạn thật sự nên kiếm thêm một công việc làm thêm khác. Sẽ có rất nhiều lợi ích mà bạn nhận được đó là có nhiều cơ hội để làm việc online như một gia sư cho bất cứ thứ gì mà thuộc về chuyên môn của bạn. Bạn có biết chút gì về tiền Đức hay tiếng Pháp không? Tại sao lại không sử dụng sự hiểu biết của mình và kiếm tiền từ đó chứ? Thị trường phương Đông ngày nay đầy rẫy nhưng người muốn học về ngôn ngữ phương Tây, và bạn thậm chí có thể trở thành một giáo viên tiếng Anh, mặc dù bạn chưa có những điều kiện của một chuyên môn có.

Nếu như bạn muốn có những thay đổi căn bản, bạn có thể bán bất cứ thứ gì bạn không cần sử dụng đến nữa, đó cũng là một cách kiếm tiền vậy. Hãy tạo nên một khu mua sắm – hoặc thậm chí có thể lớn hơn nữa – bán tất cả những thứ mà bạn không cần dùng đến nữa từ năm ngoái hoặc những năm trước nữa trên eBay. Đặc biệt là những thứ như áo quần hay các thiết bị điện gia dụng.

Tâm trí của bạn không giúp giải quyết được vấn đề tài chính của bạn, những nó có thể giúp bạn trong một thời gian ngắn, đặc biệt nếu như bạn đang chiến đấu để có một số tiền mặt một cách nhanh chóng. Một công việc làm thêm có thể giúp bạn chạy lâu hơn, tuy nhiên nó cũng có thể hủy hoại cuộc sống cá nhân của bạn, nhưng rồi, người ta cũng cần đến nó bằng bất kì một cách nào đó.

Về mặt nghiêm túc, tài chính không phải là vấn đề có thể đưa ra để đùa giỡn, cười cợt được. Tiền có thể hủy hoại cuộc sống của bạn cũng có thể làm cho cuộc sống của bạn tuyệt vời hơn, vì thế thật sự rất quan trọng để bạn để tâm đến nó. Sử dụng một cách khôn ngoan, đầu tư hợp lý và luôn có một khản tiền dự phòng.

Nếu như bạn đang khẩn khoảng cần một vài sự giúp đỡ, cũng như tìm kiếm một công việc làm thêm hay cần vay một khoản tiền từ người bạn của mình. Hạn chế việc sử dụng các dịch vụ từ ngân hàng, nhưng nếu bạn không thể tránh khỏi thì hãy sử dụng một cách cẩn trọng nhé, và hãy luôn đến ngân hàng cùng với một ai đó có kinh nghiệm về ngân hàng, họ có thể giúp bạn hiểu hơn về các văn bản nhỏ gọn hoặc đưa ra quyết định đúng đắn hơn. Chúc bạn may mắn!

Mộc Lan (theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.