THIỀN ĐỊNH GIÚP BẠN GIẢI TỎA CĂNG THẲNG, TĂNG KHẢ NĂNG SÁNG TẠO, KÍCH HOẠT NĂNG LƯỢNG VÀ DẪN BẠN TỚI THÀNH CÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Thiền định là một trong những bộ môn mà từ lâu đã được các chuyên gia khuyến khích nên được áp dụng tập luyện hằng ngày. Chỉ cần 30 phút mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy ngay tác dụng mà thiền định mang lại, không chỉ trong lúc tập mà còn trong cả một khoảng thời gian dài sau đó. Hiểu một cách đơn giản, thiền chính là làm cho bộ não đi vào trạng thái không suy nghĩ. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến cơ chế hoạt động của các bộ phận khác và giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Thiền được chứng minh là có hiệu quả nhất đối với những ai đang mắc phải các bệnh nặng bởi nó giúp người bệnh quên đi cảm giác đau đớn.

Giải tỏa căng thẳng

Căng thẳng kinh niên có thể gây ra chứng bệnh cao huyết áp và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng co thắt mạch máu, trầm cảm hay gây nghiện. Khi tâm rơi vào trạng thái tĩnh, bạn sẽ tập trung hơn vào hơi thở, từ đó giúp cơ thể được thư giãn và giảm thiểu những căng thẳng đang gặp phải.

Giữ được hơi thở sâu đều đặn cho phép cơ thể sản sinh ra nhiều hợp chất của oxit nitric – hoạt chất có công dụng làm giãn nở mạch máu và làm giảm huyết áp.

Giảm căng cơ

Việc tập trung vào các bộ phận khác trên cơ thể trong lúc kiểm soát hơi thở sẽ giúp các cơ được thư giãn. Kỹ thuật “Thư giãn cơ bắp lũy tiến” (Progressive Muscle Relaxation) tốt nhất nên được áp dụng vào phần đầu của buổi thiền định.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tập thiền sẽ làm giảm độ dày của thành động mạch. Từ đó làm giảm nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

Cải thiện cảm xúc

Dưới góc độ khoa học, thiền là phương pháp giúp giảm mật độ chất xám ở vùng não có liên quan đến sự căng thẳng và lo lắng. Chính vì vậy, những ai tập thiền thường ít khi có suy nghĩ tiêu cực, giảm thiểu lo âu và cải thiện tình cảm với mọi người xung quanh.

Tăng cường miễn dịch

Tập thiền hay yoga giúp cải thiện quá trình sản xuất năng lượng ở ty thể, quá trình phục hồi và tiêu hao; từ đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng giải tỏa căng thẳng. Như vậy, lợi ích mà thiền định mang lại thật sự lớn hơn rất nhiều so với việc giữ cho tâm trí ở trạng thái không suy nghĩ.

Tăng khả năng sáng tạo

Thiền hướng mở rộng (open monitoring meditation) có tác động tích cực đến khả năng sáng tạo và đa dạng hóa suy nghĩ. Loại thiền này giúp người tập hình thành thói quen quan sát nhưng không phản ứng với các tình huống trong cuộc sống. Những ai lựa chọn thiền hướng mở rộng thường có xu hướng hoàn thành tốt các nhiệm vụ yêu cầu phải đưa ra ý tưởng mới.

Cải thiện mối quan hệ xã hội

Thiền yêu thương và nhân từ (loving kindness meditation) tập trung vào việc gia tăng cảm xúc, tình thương và sự chia sẻ với mọi người. Một nghiên cứu đã cho thấy những người tập loại thiền này thường dễ đồng cảm với người khác thông qua việc quan sát cử chỉ, nét mặt của họ.

Kiều Giang (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.