Trà xanh và cà phê, loại thức uống nào tốt hơn cho bạn?

Câu trả lời ngắn gọn là cả hai.

Cà phêtrà xanh đều chứa một lượng caffeine khác nhau, đầy ắp chất chống oxy hóa, chúng đều có một số lợi ích cho sức khỏe. Cả hai đều an toàn và có lợi cho sức khỏe, trừ phụ nữ mang thai có thể phải hạn chế lượng caffeine ít hơn 200 milligram mỗi ngày theo lời khuyên của các chuyên gia sản khoa trường Cao Đẳng Mỹ.

Mặc dù cả cà phê và trà xanh đều chứa caffeine nhưng cà phê có lượng caffeine nhiều hơn đáng kể trong mỗi cốc. Một cốc cà phê chứa 100-150mg caffeine, trong khi một cốc trà chỉ chứa khoảng 26mg.

  1. Cà phê – trà xanh và những ích lợi đối với sức khỏe

Cả trà xanh và cà phê đều có những ích lợi khác nhau đối với sức khỏe.

Có một số bằng chứng từ Nhật Bản cho thấy trà xanh có thể làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân (thấp hơn 23% ở phụ nữ và 12% ở nam giới). Nó cũng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch (thấp hơn 31% ở phụ nữ và 22% ở nam giới). Kết quả đặc biệt rõ ràng đối với đột quỵ (thấp hơn 42% ở phụ nữ và 35% ở nam giới).

Trà xanh và cà phê có thể giúp chống lại việc phát triển bệnh tiểu đường loại 2 rất tốt, mặc dù có vẻ cà phê tốt hơn trong các trường hợp. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà nhê thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 23-50%.

Có những bằng chứng mâu thuẫn nhau về việc trà xanh có thể chống lại bệnh ung thư. Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, ung thư gan đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây ra cái chết vì ung thư hàng đầu thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ 4. Thật là một điều đáng kể! Trà xanh có thể làm chậm suy giảm nhận thức ở người già với liều lượng nhỏ hơn, trong khi cà phê chỉ cho thấy tác dụng tương tự khi uống một lượng lớn. Hơn nữa, tổng lượng caffeine trong người dường như có ảnh hưởng to lớn trong việc ngăn chặn bệnh Parkison ở nam giới, giảm nguy cơ mắc bệnh từ 32-60%.

Trà xanh dường như cũng làm hạ cholesterol LDL và làm tăng cholesterol HDL. Cuối cùng, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn lên đến 31%.

  1. Tỷ lệ trao đổi chất và sức khỏe răng miệng

Theo kiến thức phổ biến, trà xanh là một thức uống đốt cháy mỡ nên nó có thể hỗ trợ cho việc giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy caffeine có thể làm tăng tốc 3-11% tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể con người. Hiệu quả chỉ là một phần nhỏ, nhưng nó vẫn là một vũ khí quan trọng trong việc giảm cân của bạn. Trà xanh có thể giúp bạn giết chết vi khuẩn và ngăn chặn virus như bệnh cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, và vì thế nó giúp cải thiện hơi thở và sức khỏe răng miệng của bạn.

Cà phê mang đến cho mọi người “hơi thở cà phê” làm một số người cảm thấy khá khó chịu. Đây chỉ là những điểm chính đã tìm ra trong nghiên cứu về trà và cà phê. Tuy nhiên, hiệu quả của cả hai loại thức uống này được nghiên cứu một cách rộng rãi hơn. Nếu bạn có thời gian và sự quan tâm, bạn có thể tìm được hàng tá thông tin bằng cách vào Google Scholar và gõ những từ như “cà phê”, “trà”, “trà xanh và cà phê”.

Kết luận

Cả trà xanh và cà phê đều chứa caffeine, cũng như một lượng lớn chất chống oxy hóa và một số khoáng chất. Những lợi ích cho sức khỏe của cả hai loại có được là do tác dụng chống oxy hóa hoặc vì một chấtđược gọi là “hormesis”. Quan trọng là chúng ta phải biết rằng các polyphenol trong trà và cà phê là những chất lạ đối với cơ thể, và có thể gây ra sự gia tăng trong cơ chế phòng vệ của cơ thể.  Vì thế việc làm tăng quá nhiều hormesis trong cơ thể chúng ta là không được khuyến khích!Nếu bạn thích trà, hãy cứ tiếp tục uống. Nếu bạn thích cà phê, điều đó thật tuyệt vời. Nếu muốn trải nghiệm cả hai thứ tốt nhất, bạn có thể uống một ít của cả hai loại thức uống này. Cẩn thận với lượng tiêu thụ lớn luôn là điều quan trọng. Tuy nhiên, hãy chú ý rằng quá nhiều bất cứ điều gì cũng không bao giờ là một ý tưởng tốt!

Cẩm Tú (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.