Làm sao để đọc được nhiều sách hơn?

Warren Buffet – người được xem như là nhà đầu tư lớn nhất của thế kỷ 20, có bài phát biểu trước 165 sinh viên của Trường Đại học Columbia, một sinh viên đã giơ tay và hỏi suy nghĩ của Ông về cách tốt nhất để chuẩn bị cho nghề Đầu tư. Sau khi suy nghĩ một lát, ông Buffett đã lôi ra một chồng giấy tờ và báo cáo thương mại mà ông mang theo và nói “Hãy đọc 500 trang như thế này mỗi ngày, đây là cách kiến thức được hình thành. Kiến thức được tạo nên như lãi suất cộng gộp. Tất cả các bạn đều có thể làm được, nhưng tôi chắc chắn là không nhiều người trong số các bạn sẽ làm việc đó.”

Ông Buffett ước tính rằng khoảng 80% thời gian làm việc của ông là để đọc và nghĩ. Điều này đã đủ khiến bạn phải tự hỏi “Mình đã đọc sách đủ chưa?”. Khi tôi hỏi chính mình câu hỏi đó, tôi nhận thấy vài lý do đơn giản khiến tôi không đọc được nhiều như tôi mong muốn, và tôi đã xây dựng nên một cơ chế hợp lý đã giúp tôi đọc được hơn 30 cuốn sách mỗi năm.

Hãy để tôi giải thích cho bạn nhé.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐỌC ĐƯỢC NHIỀU SÁCH HƠN?

Nếu bạn biết cách đọcthì đọc sách là quá dễ phải không, và bạn chỉ đơn giản là dành thời gian cho việc đọc. Hiển nhiên là nói dễ hơn làm.

Khi tôi nhìn lại thói quen đọc của mình, tôi nhận ra rằng thói quen đọc của tôi hầu như chỉ là phản xạ, không phải do mình chủ động. Khi có một đường dẫn thú vị nào trên Facebook hay Twitter hiện trên màn hình máy tính của tôi, tôi đọc nó luôn như một phản xạ. Tôi đã không chủ động sắp xếp thời gian cho việc đọc sách hàng ngày. Đơn giản là chỉ đọc những tin mình thấy thú vị vô tình hiện ra trước mắt mình.

Kết quả là tôi chỉ đọc trực tuyến trên máy tính.  Ngày nay có rất nhiều bài báo tuyệt vời trên các trang web, nhưng theo tôi, những cuốn sách hay thì tốt hơn nhiều. Sách thường được viết trau chuốt hơn (biên tập chặt chẽ hơn) và chất lượng thông tin cao hơn bằng nghiên cứu sâu rộng và thông tin kiểm chứng chuẩn xác hơn. Từ quan điểm học tập, tôi nghĩ nên dành thời gian cho việc đọc sách tốt hơn là đọc tin trên mạng.

Vì vậy, tôi đã vạch ra một chiến lược giúp tôi có thể đọc được nhiều sách hơn mà không làm mình sao nhãng.

20 TRANG SÁCH MỖI NGÀY

 Đây chính là cách duy nhất mà tôi gắn bó: Đọc 20 trang sách để bắt đầu một ngày mới.

Hàng ngày sau khi thức dậy, tôi uống một ly nước, viết 3 điều mà tôi cảm thấy biết ơn, và đọc 20 trang sách. Sau 10 tuần làm theo thói quen mới đó, hôm nay tôi đã đọc đến trang 100 của cuốn sách thứ 7. Với tốc độ cứ 10 tuần đọc 7 cuốn sách thì tôi có thể đọc được 36 cuốn sách trong năm tới. Không tồi phải không nào?

Đây chính là lý do minh chứng cách làm này hiệu quả: 20 trang sách mỗi ngày không phải là nhiều để phải sợ hãi. Hầu hết mỗi người đều có thể đọc được 20 trang sách trong vòng 30 phút. Và nếu đọc sách là việc đầu tiên bạn làm vào buổi sáng, thì các công việc trong ngày sẽ không thể ngáng đường bạn.

Và cuối cùng, 20 trang sách nghe có vẻ ít nhưng sẽ cộng dồn rất nhanh chóng. Đây là tốc độ đọc trung bình tốt nhất.

Nếu thời gian cho phép, tôi cũng đọc sách vào thời điểm khác trong ngày. Sau khi tìm hiểu về Làm sao để dễ ngủ hơn, tôi thêm việc đọc sách vào thói quen trước khi đi ngủ của mình để tôi có thể ngủ ngon hơn. Bất kể chuyện gì diễn ra trong ngày thì tôi vẫn đọc 20 trang sách vào mỗi sáng.

GIỜ ĐẦU TIÊN TRONG NGÀY

Bạn đã làm gì vào một giờ đầu tiên trong ngày của mình?

Hầu hết mọi người sẽ thay đồ, chuẩn bị và vội vàng bước ra khỏi nhà. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dành khoảng thời gian đó làm bạn trở nên tốt hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn dậy sớm hơn một giờ mỗi ngày và làm gì đó cho bản thân mình? Công việc của bạn, các mối quan hệ và con người bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn như thế nào?

Bấy nhiêu đó là những gì mà Chiến lược đọc sách này yêu cầu. Trước khi bắt đầu một ngày bận rộn, hãy đầu tư vào chính con người bạn trước. Trước khi cuộc sống của bạn cuốn vào cơn lốc công việc, hãy đọc một cuốn sách giúp mình trở nên hoàn thiện hơn. Vì những thói quen sẽ tạo nên cuộc đời bạn không bao giờ là khẩn cấp nhưng chúng rất quan trọng.

20 trang sách mỗi ngày là tất cả những gì bạn cần.

P.S.: Bạn đang tìm kiếm những cuốn sách hay để đọc ư?

Luyen Doan (Theo Lifehack.org)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.