NHỮNG NHÀ NGHIÊN CỨU PHÁT HIỆN RẰNG NẾU BẠN NGHĨ BẠN ĐANG GIÀ THÌ ẮT HẲN BẠN SẼ GIÀ NHANH HƠN

“Nhiều người trong số chúng ta đã từng biết một người nào đó màhọ có vẻ như đang thách thức sự kiểm soát  của thời gian, họ nhìn, nghĩ và hành động  như thời họ còn trẻ ở thời kì mười năm về trước. Thói quen sống hằng ngày của bạn như là chế độ ăn uống lành mạnh,việc  tập thể dục,tránh xa khỏi những chất gây ô nhiễm ,… chắc chắn nó sẽ đóng vai trò lớn trong việc  bạn sống tốt ra sao khi bạn già đi, nhưng thái độ sống của bạn còn đóng vai trò quan trọng hơn nữa.”- Dr.Mercola

Thái độ của bạn đối với một điều gì đó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của nó. Điều này được biết đến như “sự hiện thực hóa lời tiên tri”, nơi mà bạn vô tình gây ra một sự việc và kết quả sẽ trở thành sự thật thường là do sự mong đợi  và tin tưởng rằng nó sẽ xảy ra. Nếu bạn có suy nghĩ là bạn đang già ,có khả năng bạn sẽ già nhanh hơn. Một vài đề tài nghiên cứu chứng minh về “sự hiện thực hóa lời tiên tri”, chúng chia sẻ những nhận thức sâu sắc về thái độ của bạn ảnh hưởng như thế nào  đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn và cuối cùng thì bạn nhanh già như thế nào.

NGHIÊN CỨU 1: XÁC ĐỊNH THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI SỰ LÃO HÓA ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO

Một bài nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Exeter đã khảo sát 29 người trong độ tuổi từ 66 đến 98 về những sự trải  qua giai đoạn lão hóa  của họ để xác định là thái độ và niềm tin của họ đã có tác động gì đối với sự lão hóa.

Những người tham gia đã có những mức độ khác nhau về sức khỏe thể chất. Một số người thì đã sống trong các viện dưỡng lão trong khi những người khác lại sống một mình. Đa số họ cho biết rằng họ đã rất khỏe mạnh, mặc dù có những người khác trong tình trạng tốt hơn.

Hai người đã tự nhận mình là già yếu, mặc dù họ đã ở trong những tình trạng  thể chất tốt hơn so với những người tham gia khác. Những nhận thức tiêu cực của họ về tuổi tác của mình đã dẫn đến sự giảm súc sức khỏe rõ rệt qua việc họ không còn tham gia các hoạt động xã hội và các bài tập luyện thể dục thể  thao

NGHIÊN CỨU 2:  TUỔI THỌ ĐƯỢC TĂNG THÊM NHỜ SỰ TỰ NHẬN THỨC TÍCH CỰC VỀ  SỰ LÃO HÓA

Trong một bài nghiên cứu khác, 660 người tham gia trong một cuộc khảo sát cộng đồng gọi là “Bài nghiên cứu theo chiều dọc của sự lão hóa và về vấn đề hưu trí ở bang Ohio”. Một lần nữa, những  phát hiện này đã cho biết: Những nhận thức tích cực về sự lão hóa trong độ tuổi trung niên đã dẫn đến việc kéo dài tuổi thọ thêm 7.5 năm.

Một bài nghiên cứu khác đã củng cố  thêm sức mạnh của nhận thức tích cực về tuổi tác. Khi những đặc trưng tuổi tác tích cực được tăng cường , nó sẽ dẫn đến sự cải thiện những chức năng của cơ thể ngang bằng với những gì có được từ người đã luyện tập thể dục trong 6 tháng.

NGHIÊN CỨU 3: MỐI  LIÊN KẾT GIỮA  NHỮNG ĐẶC TRƯNG TUỔI TÁC TÍCH CỰC  VÀ SỰ HỒI PHỤC TỪ SỰ ỐM YẾU TÀN TẬT Ở NHỮNG NGƯỜI CAO TUỔI

Người mà có cái nhìn tích cực về sự lão hóa thì có 44% khả năng phục hồi từ những sự khuyết tật nặng.

Từ bài nghiên cứu này, một ví dụ tiêu biểu gồm 598 người tham gia. Họ đã được tuyển chọn từ một dự án về sức khỏe ở thành phố New Haven và được phỏng vấn hằng tháng trong suốt 129 tháng. Việc đánh giá tại nhà được hoàn thành trong mỗi 18 tháng, từ tháng 3 năm 1999 đến tháng 12 năm 2008.

Theo bài nghiên cứu:

“Những đặc trưng tuổi tác tích cực có thể thúc đẩy phục hồi từ tình trạng khuyết tật  thông qua một vài con đường nhỏ như giới hạn sự phải ứng lại của tim mạch đối với căng thẳng, cải thiện cân bằng về thể chất, đề cao sự tự tin về năng lực của bản thân, tăng mức độ tham gia và các hành vi lành mạnh.”

NGHIÊN CỨU 4 :ẢNH HƯỞNG CỦA TÌNH TRẠNG SỨC KHỎE LẠC QUAN VỀ TỶ LỆ MẮC PHẢI TRIỆU CHỨNG ĐỘNG MẠCH VÀNH

Để kết luận, một nghiên cứu gần 1500 người có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành sớm đã phát hiện ra rằng những người có cái nhìn lạc quan về cuộc sống, những người mà thoải mái và vui vẻ, họ đã giảm 1/3 những nguy cơ về mạch vành như nhồi máu cơ tim.

Thậm chí còn cho thấy nhiều hơn ở những người có nguy cơ cao nhất mắc bệnh động mạch vành đã giảm được 50%. Và điều này là sự thật dù những nhân tố rủi ro khác như là thuốc lá và bệnh tiểu đường cũng đã được dự tính vào.

HÃY LỰA CHỌN ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC. LỰA CHỌN ĐỂ ĐƯỢC LẠC QUAN. LỰA CHỌN ĐỂ TÌM THẤY NHỮNG TRẢI NGHIỆM MỚI.

Những bài nghiên cứu này đã  tiết lộ được tầm quan trọng của quan điểm của bạn đối với tuổi tác của bạn như thế nào, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Nó là một “sự hiện thực hóa lời tiên tri” rõ ràng mà không thể nào lờ đi được.

Trong khi thói quen sống hằng ngày của bạn (ăn uống lành mạnh, tập luyện thể lực,..) có một ảnh hưởng rất quan trọng và rõ rệt đến sức khỏe của bạn, bạn cũng nên hoàn thiện thêm về thái độ và quan điểm sống của mình. Tầm quan trọng của quan điểm đối với tuổi tác  không thể nào được phóng đại. Ở đây có một mối liên quan rõ ràng và đáng kể giữa nhận thức về tuổi tác và sức khỏe con người (cả tích cực lẫn tiêu cực).

Thông điệp sau đây rất đơn giản. Hãy bắt đầu ra một quyết định có ý thức mà không tác động đến tuổi tác  của bạn. Hãy lựa chọn để được hạnh phúc. Lựa chọn để được lạc quan. Lựa chọn để tìm thấy những trải nghiệm mới. Nếu bạn không làm như vậy và bạn đang rơi vào cái bẫy của niềm tin là bạn đang già thì điều này có thể trở thành “sự hiện thực hóa lời tiên tri”, và theo đó tâm trí và cơ thể của bạn cũng già đi  theo sau đó. Vậy điều gì sẽ diễn biến tiếp theo? Chắc chắn là sức khỏe của bạn cũng sẽ suy giảm rất nhanh chóng đấy.

Bao Tuyen (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.