9 điều không nên làm sau khi tốt nghiệp đại học

Cuộc sống của bạn sau khi tốt nghiệp sẽ khác với khi bạn chưa tốt nghiệp. Đối với những người đã có những thói quen nhất định thì việc chuyển đổi này sẽ trở nên khá khó khăn. Có vài điều bạn nên làm quen với nó sau khi bạn tốt nghiệp đại học và vài điều bạn cũng nên tập bỏ.

1.Ngừng trì hoãn

Ở trường học, chẳng có gì lớn lao để bạn phải thức đến 2 giờ sáng và làm việc trên các loại giấy tờ hoặc dành cả đêm Chủ nhật để nhồi nhét kiến thức cho kỳ thi vào sáng thứ hai. Nhưng tôi e rằng trong thế giới bên ngoài việc trì hoãn sẽ không thể thực hiện được. Sếp bạn chắc chắn sẽ biết bạn chỉ dành 2 tiếng đồng hồ cho bảng báo cáo đáng lẽ phải được hoàn thành trong vòng 10 tiếng. Và sau khi đã tốt nghiệp bạn luôn phải nâng cao tinh thần trách nhiệm của bản thân. Nếu bạn vẫn còn đang chần chừ, thì họ sẽ cảm thấy loạn cả lên.

2.Ngừng trò chuyện với những người không có mục đích

Cuộc sống sau đại học của bạn 95% sẽ dựa vào người bạn hay đi cùng nhất. Nếu bạn dành tất cả các ngày cuối tuần chỉ để uống những két bia vô vị tại nhà anh bạn thân thì bạn nên thay đổi kế hoạch vui chơi của mình một chút. Sẽ không khó nếu sau đại học bạn gặp được những người đang tìm kiếm những điều lớn lao hơn, họ chắc sẽ không ở trong làng quê nhỏ bé của bạn, mà họ có những giấc mơ to lớn cho riêng mình. Công việc của bạn là nên đi và tìm kiếm họ.

3.Ngừng bào chữa… cho tất cả mọi thứ

Bào chữa là một thói quen vô cùng nguy hiểm khi bạn đã bắt đầu bao biện cho những lỗi lầm của mình trong một khía cạnh của cuộc sống, sau đó bạn sẽ lập lại việc đó ngày này qua ngày khác. Cách tốt nhất để bỏ thói quen xấu này là lập tức loại bỏ nó khỏi cuộc đời của bạn. Đừng bào chữa với vợ/chồng bạn, gia đình bạn, hoặc sếp của bạn. À, cũng đừng bào chữa với cả thú cưng của bạn nữa nhé.

4.Ngừng lêu lỏng

Đây chính là lúc bạn nên tải ứng dụng lịch vào chiếc điện thoại của bạn để sử dụng. Vì sau khi tốt nghiệp bạn phải đối mặt với rất nhiều thứ vì thế bạn luôn cần những thứ hỗ trợ đắc lực để tổ chức mọi thứ thật tốt. Bạn cũng sẽ lo lắng về chế độ bảo hiểm sức khỏe, các loại thuế (và làm thế nào để viết chúng ra), và vài thứ được gọi là 401k (các chương trình phúc lợi ở công ty).

5.Ngừng ăn uống như một kẻ nghiện thức ăn nhanh

Tôi đã dành toàn bộ cuộc đời mình để có một thân hình đẹp, tôi có thân hình 6 múi, rồi đột nhiên tôi tốt nghiệp và cơ bụng tôi trở nên nhão nhách. Tôi vẫn tập luyện thường xuyên ấy chứ nhưng tôi nhận ra tôi cần phải giảm ăn thịt viên, và uống Latte ở Starbucks thôi. Sự trao đổi chất của bạn sẽ như rùa bò sau khi bạn học đại học xong nên cứ ăn khoai tây chiên nếu bạn có thể ngay bây giờ.

6.Ngừng uống các chất có cồn

Sau khi bạn đã tốt nghiệp, bạn đã qua cái tuổi 22, và bạn nghĩ bạn làm gì bạn muốn. Bạn bắt đầu uống nhiều rượu bia hơn. Sử dụng thức uống có cồn sau khi tốt nghiệp đại học giống như ai đó đang đập bạn bằng một thanh sắt và rồi nhậu nhẹt là một thói quen xấu. Viện sức khỏe quốc gia tuyên bố trong một báo cáo rằng gần 1 nửa số sinh viên đại học đang đắm chìm trong bia rượu. Sau khi tốt nghiệp tôi e rằng bạn sẽ phải ngừng ngay việc chạy đua vô ích này.

7.Hãy ngừng việc bất mãn

Ở trường tôi hay tự nói với bản thân “mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn” và “tôi sẽ được gặp gỡ một người con gái đẹp và tìm hiểu mọi thứ và viết một cuốn tiểu thuyết Mỹ tuyệt vời”. Tôi thật sự không vui vẻ lắm với những gì tôi đang có. Sau khi tốt nghiệp, bạn vẫn phải khát khao, bạn phải tìm kiếm việc làm nhưng bạn cũng cần nhận ra rằng bạn không phải đang sống ở Bắc Hàn và cuộc sống bây giờ của bạn là tốt lắm rồi. Những gì bạn muốn nó xảy ra, nó sẽ xảy ra.

8.Ngừng mua sắm

Tôi không phải là người thích công nghệ nhưng tôi lại là kẻ nghiện quần áo và giày đẹp. Tôi thật sự không thể đi qua shop thời trang mà không dừng lại để xem và bước ra với một chiếc áo sơ mi trong tay. Sau khi tốt nghiệp bạn nên mua sắm các thứ với giá cả phải chăng hơn. Ví dụ chiếc Iphone 5 của bạn vẫn còn tốt và nó rất ổn thì bạn nên tiếp tục dùng nó. Ghi chép chi tiêu của bạn như một ông chủ mafia và bạn sẽ tiết kiệm hơn.

9.Ngừng hành động như một đứa ngu ngốc trên mạng xã hội

Tài khoản mạng xã hội của bạn sẽ có nhiều kết nối hơn sau khi bạn tốt nghiệp đại học. Suốt thời điểm đó bạn nghĩ rằng mình chỉ viết những điều gàn dỡ trên Instagram và Facebook có thể sẽ quay lại “phản chủ” nếu bạn có tấm ảnh nào mà bạn đang thể hiện cuộc sống buông thả trên đó.Tôi có những người bạn đã gặp phải những vấn đề không hay vì những gì họ đã đưa lên mạng xã hội. Khi bạn nộp đơn tìm việc, các nhà tuyển dụng sẽ tham khảo xem bạn đã viết gì, chia sẻ gì và có những hoạt động gì trên trang mạng xã hội của bạn.

Về cơ bản, bạn có thể tóm lại bằng cách tính toán xem sau đại học bạn sẽ phải làm gì. Vẫn có niềm vui nhưng bạn phải có tinh thần trách nhiệm nhiều hơn và bạn cần thực hiện việc này tốt hơn nữa.

                                                                 Ngọc An (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.