Bạn có biết trăng tròn có thể là lí do khiến bạn ngủ không ngon giấc

Theo nghiên cứu thường niên của Tổ chức Chăm sóc Giấc ngủ Quốc gia (NSF), cả trẻ em lẫn người lớn đều phải chống chọi với giấc ngủ chập chờn hoặc kém chất lượng. Nguyên nhân có thể liến quan đến một số vấn đề như nhiệt độ, ánh sáng, tiếng ồn, thú cưng đòi ăn hay các hoạt động của bạn vào buổi chiều có thể khiến bạn chỉ muốn tìm đến cái gối.

Nhưng có lẽ bạn chưa nghe đến nguyên nhân này. Trăng tròn. Và việc này không hề liên quan đến người sói gì cả.

Thí nghiệm

Một nghiên cứu ở tạp chí Current Biology từ năm 2000 đã nhận dịnh rằng trăng tròn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn một cách tiêu cực, nó giống như là huyền thoại người sói. Dĩ nhiên là nó không có lông mao và răng nanh. Trong nghiên cứu này, 33 người tham gia đã ngủ qua đêm trong phòng thí nghiệm 3 ngày rưỡi.

Thật thú vị là cả những người tham gia lẫn các nhà nghiên cứu đều không biết được rằng một trong những yêu tố tác động của thí nghiệm là mặt trăng tròn.

Những người tham gia được ngủ trong một căn phòng rất tối để đảm bảo rằng không có ánh sáng nào từ mặt trăng tròn có thể xen vào vì các nhà nghiên cứu đã khẳng định sự ảnh hưởng của ánh sáng  đến giấc ngủ của một người. Họ được kết nối đến màn hình  thu lại việc họ ngủ thiếp đi nhanh như thế nào, lượng thời gian mà họ ngủ và sóng não của họ khi ngủ. Dữ liệu trả về cho thấy, những người tham gia đã ngủ ít hơn 20 phút trong lúc trăng tròn và họ phải mất hơn 5 phút để chìm vào giấc ngủ.

Kết quả

Phát hiện lớn nhất là những người tham gia chỉ trải qua được 30% của một giấc ngủ sâu thông thường vào những đêm trăng tròn. Ban đầu, bài nghiên cứu này được thiết lập để đánh giá mức độ melatonin và làm thế nào mà chúng có thể kết nối đến giấc ngủ. Mãi cho đến năm 2010, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng dữ liệu này cũng có thể sử dụng đế đánh giá sự ảnh hưởng của trăng tròn đến giấc ngủ.

Vì vậy nó đã chỉ ra rằng trăng tròn chỉ là một sự trùng hợp may mắn. Nhưng tại sao trăng tròn lại ảnh hưởng đến chúng ta? Đó có phải là một quả cầu disco sáng bóng trên bầu trời ra hiệu chúng ta sẽ đi đâu? Ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy nó? Có vẻ hoài nghi. Trên thực tế, nếu như mặt trăng ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta, tại sao đằng sau nó vẫn chưa rõ ràng và nhiều nghiên cứu đã được đặt ra.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của mặt trăng đến các chứng động kinh co giật, cũng như là số lượng người đến phòng khám tâm thần và phòng cấp cứu.

Các kết quả rất đa dạng. Rất nhiều nhân viên y tế ở phòng cấp cứu và bệnh viện tâm thần tin rằng trăng tròn làm gia tăng hoạt động và sẽ dẫn đến những khó khăn. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng nghiên cứu đã không hỗ trợ khảo sát này. Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng phụ nữ thì đồng bộ với chu kì mặt trăng. Tuy nhiên, giống như các nhân viên y tế trên, một số phụ nữ đã tranh luận vấn đề này, đưa ra câu hỏi là bao nhiêu nghiên cứu đã được thực hiện trong lĩnh vực này.

Những gì liên quan đến chu kỳ mặt trăng là một số lượng lớn chấn thương của chó mèo trong 3 ngày trăng tròn. Ngoài ra còn có sự gia tăng trong hoạt động săn bắn động vật hoang dã trong những ngày trăng tròn. Một lần nữa, không ai chắc chắn tại sao.

Một kết quả mà nghiên cứu đánh giá giấc ngủ đưa ra là trong một đêm trăng tròn thì nồng độ melatonin giảm đi.

Dường như không có tranh luận melatonin là nhân tố quyết định đến việc bạn có một giấc ngủ ngon và nó quy định một cách tự nhiên bởi cơ thể của bạn khi bạn tiếp xúc với ánh sáng và bóng tối. Nhưng một lần nữa, những người tham gia lại được ở tron một căn phòng hoàn toàn tối, vì vậy mà vẫn chưa giải thích được tại sao lại có sự giảm sút melatonin.

Cho đến bây giờ, đó vẫn là một điều bí ẩn tuyệt vời của cuộc sống.

Ngọc Trâm (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.