20 Nguyên Liệu Độc Hại Thường Được Tìm Thấy Trong Các Sản Phẩm Làm Đẹp

Nếu bạn giống tôi, có thể bạn đã từng lựa chọn mỹ phẩm dựa vào vẻ ngoài mà nó thu hút bạn. Hoặc có thể vì nó là sản phẩm có mùi thơm nhất – hay thậm chí do một người nổi tiếng đã sử dụng nó.

Sau khi tôi đọc qua cuốn sách của Gillian Deacon, There’s Lead in Your Lipstick: Toxins in Our Everyday Body Care and How to Avoid Them ( Trong son của bạn chứa chì: các chất độc trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể của chúng ta và cách tránh khỏi chúng), tôi đã nhận ra rằng đây là lúc chúng ta cần cẩn thận hơn khi mang các sản phẩm về nhà. Bây giờ mỗi khi tôi nhìn đôi môi được phủ lớp son trong gương, tôi tự nghĩ có khi nào tôi đang đưa chì vào cơ thể, hoặc lớp sơn móng tay màu tím kia sẽ gây bệnh ung thư cho tôi sau 20 năm nữa. Không ai biết chắc về điều đó nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chọn cho mình một giải pháp an toàn. Dành ra vài phút nghiên cứu trước khi mua sắm, và thêm vài phút ở cửa hàng để kiểm tra các nguyên liệu trong sản phẩm để biết được giá trị thật của sản phẩm đó.

Theo sách của Deacon, đây là 20 nguyên liệu độc hại thường được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp:

 1. Hắc ín (Coal Tar)

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hắc ín là một chất gây ung thư. Hắc ín được dùng trong điều trị da khô, chống rận và trong dầu gội trị gàu. Một số sản phẩm liệt kê hắc ín dưới dạng màu kèm số (ví dụ D&C Green No. 6).

 1. DEA / TEA / MEA

Đây là một chất gây ung thư khác được dùng như chất nhũ hóa và chất tạo bọt cho dầu gội đầu, sữa rửa mặt, sửa tắm và các sản phẩm trang điểm.

 1. Chất hoạt động bề mặt ethoxylated và 1,4-dioxane

Chất này không có trong thành phần nguyên liệu do nó được tạo ra qua sự kết hợp với chất gây ung thư vú ethylene oxide. 1,4-dioxane được tìm thấy trong dầu gội, thuốc duỗi tóc, xà phòng tắm và sữa tắm. Hãy tránh xa các sản phẩm có nguyên liệu chứa chữ “eth,” ví dụ polyethelene, cetearete, oleth.

 1. Formaldehyde

Đây là một chất gây ung thư và kích ứng da được tìm thấy trong các sản phẩm dành cho móng, thuốc nhuộm tóc, keo dán mi giả và dầu gội.

 1. Hương liệu

Bạn nên chọn các sản phẩm không mùi. Hương liệu, nếu được liệt kê trên sản phẩm, sẽ ẩn theo các hóa chất nguy hại khác (thường dùng để tạo các loại mùi cụ thể). Hương liệu thường gây ra các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu và dị ứng.

image

 1. Hydroquinone

Hydroquinone là chất gây ung thư làm giảm sự sản sinh sắc tố melanin trên da khiến chúng ta dễ bị ung thư da và gặp phải các vấn đề về da khác. Bạn có thể tìm thấy chất này trong các sản phẩm làm sáng da.

 1. Chì

Là chất gây ung thư và gây rối loạn nội tiết tố, chì được tìm thấy trong son môi và thuốc nhuộm tóc nhưng chì không được ghi trên các sản phẩm vì chì được xem là chất gây ô nhiễm và không là nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm.

 1. Thủy ngân

Thủy ngân là chất gây dị ứng và ảnh hưởng đến sự phát triển của não có trong mascara, thuốc nhỏ mắt và một vài dược phẩm cho da.

 1. Mineral oil (dầu khoáng)

Dầu khoáng là nguyên liệu trong dầu trẻ em (baby oil). Nó tạo ra một lớp màng giống lớp plastic trên da và cản trở khả năng thải độc tố của da.

 1. Oxybenzone

Chất này là chất dị ứng được tìm thấy trong các loại kem chống nắng hóa học có thể gây rối loạn nội tiết tố, gây hỏng tế bào và làm trẻ mới sinh thiếu cân.

 1. Parabens

Được tìm thấy trong dầu gội đầu, kem cạo râu, dầu bôi trơn và kem đánh răng, parabens làm tăng nguy cơ ung thư vú và độc tính sinh sản.

 1. Paraphenylenediamine (PPD)

PPD có trong thuốc nhuộm và các sản phẩm dành cho tóc. Chất này gây độc cho da và hệ thống miễn dịch, có thể gây ra dị ứng và viêm da.

 1. Phthalates

Chất này được tìm thấy trong chất tạo mùi, nước hoa, chất khử mùi và kem dưỡng thể. Phthalates có liên quan đến bệnh ung thư, rối loạn nội tiết và gây tổn thương gan thận hoặc phổi.

 1. Chiết xuất nhau thai (Placental extract)

Chiết xuất nhau thai có trong các sản phẩm cho da và tóc, và có thể gây ra rối loạn nội tiết.

 1. Polyethylene glycol (PEG)

PEG được dùng trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp. Nó có thể bị nhiễm hai chất ung thư: 1,4-dioxane and ethylene oxide.

 1. Chất làm mềm da có nguồn gốc từ silicone

Chất này có liên quan đến sự phát triển các khối u và gây kích ứng da, thường được thêm vào trong các sản phẩm dành cho da và tóc.

 1. Sodium lauryl (ether) sulfate (SLS, SLES)

Các chất gây kích ứng này có trong xà phòng, dầu gội, sữa tắm và kem đánh răng. Đây là chất tẩy nhờn dùng trong công nghiệp trước đây mà hiện nay thường được sử dụng để tạo bọt. Nó được hấp thụ vào cơ thể và gây kích ứng da.

 1. Phấn (Talc)

Phấn được dùng trong phấn trẻ em, chất khử mùi và sản phẩm trang điểm gây ung thư buồng trứng và các vấn đề về hô hấp.

 1. Toluene

Dùng trong các sản phẩm cho móng và thuốc nhuộm tóc, toluene gây ra các vấn đề về nội tiết và hệ thống miễn dịch.

 1. Triclosan

Triclosan được tìm thấy trong các sản phẩm kháng khuẩn và có liên quan đến ung thư và rối loạn nội tiết.

Hãy nhớ rằng chúng ra càng hiểu biết nhiều thì càng ngăn chặn được những việc vô tình làm tổn hại bản thân. Bây giờ chúng ta đã nhận thức được những thứ ẩn giấu sau các sản phẩm làm đẹp, hãy cùng chúng tôi đọc nhãn sản phẩm và tự bảo vệ chính mình .

Bảo Khanh (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.