10 lỗi tiêu tiền mà những người thành công không mắc phải

Quản lý tiền một cách hiệu quả là một kỹ năng căn bản dẫn đến thành công. Những người thành công ra quyết định để quản lý tiền hiệu quả, một số người bắt đầu từ rất sớm. Giống như bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống, điều quan trọng là bạn phải dạy cho mình biết những thách thức và hiểm họa trên thế giới này. Tốn một chút thời gian để học giỏi một vài nguyên tắc cơ bản mà sẽ hoàn toàn thỏa đáng vào những năm sau đó.

1.Họ không tiêu quá nhiều; họ sống dựa trên số tiền ít hơn những gì họ kiếm được.

Sống dựa trên ít hơn những gì bạn kiếm được là một kỹ năng quản lý tiền bạc quan trọng. Một số những người giàu nhất thế giới đã in sâu nguyên tắc này vào trong tim mình. Ví dụ, Ngài John Templeton, một nhà đầu tư huyền thoại người đã trở thành một tỷ phú, đã tiết kiệm 50% thu nhập của mình kể cả khi ông lớn lên với một gia tài không nhiều lắm. Nếu 50% là quá nhiều với bạn, đừng lo! Bạn có thể chạm tới thành công trong tài chính chỉ với việc tiết kiệm 10-15% thu nhập của mình thôi.

Tip: Học cách sống trên số tiền ít hơn những gì bạn kiếm được cần thời gian. Hãy bắt đầu tìm kiếm những cách để tiết kiệm tiền: 55 Cách thực tiễn để tiết kiệm tiềm một cách hiệu quả.

2.Họ không có một cái giá cố định; họ hiểu sự quan trọng của giá trị

Mức giá mà bạn phải trả cho một khoản đầu tư, một bữa ăn hay một bộ quần áo chỉ là một phần của câu chuyện. Những người thành công còn nghĩ về giá trị của những thứ đó. Đối với đầu tư, họ xem xét những mặt phát triển đầu tư trong tương lai. Đối với những đồ vật cá nhân, họ tìm những sản phẩm có chất lượng tốt và bền. Ví dụ, một đôi giày đi làm tuyệt mỹ có thể có giá 200$ hoặc hơn nhưng những đôi giày này có thể bền mấy năm nếu được giữ gìn cẩn thận.

Tip: Hãy mua những sản phẩm chất lượng tốt mà bền trong một khoảng thời gian dài.

3.Họ không tiêu tốn tiền mặt vào những khoản phí và lãi suất; họ biết cách quản lý dịch vụ ngân hàng của mình

Có một số dư trong thẻ tín dụng của bạn thật sự tốn kém và thật đáng buồn là nó rất phổ biến. Theo CNN, một hộ gia đình trung bình ở Mỹ có hơn 15.000$ trong nợ thẻ tín dụng. Những người thành công cũng để mắt tới những phí ngân hàng của họ – họ trả bao nhiêu cho việc sử dụng ATM và những giao dịch khác. Những phí này có thể dễ dàng tránh khỏi trong kế hoạch nếu bạn hiểu được cách mà hệ thống làm việc. Đơn giản chỉ cần xem lại tài khoản tài chính của bạn trong 5-10 phút mỗi tháng là bạn đã hiểu được những chi phí của mình rồi.

Hãy tìm hiểu: 7 Cách hiệu quả để tránh những chi phí ngân hàng không cần thiết.

4.Họ không quên điều chỉnh tài chính của mình sau những thay đổi lớn trong cuộc đời.

Bạn mới cưới? Người bạn đời của bạn có tên trong di chúc của bạn? Đây là một vài điểm mà những người thành công về tài chính quản lý một cách hiệu quả. Khi bạn có thể tự động hóa một khoản lớn trong tài chính của bạn, điều quan trọng là phải điều chỉnh khi cuộc sống và hoàn cảnh gia đình của bạn thay đổi đáng kể. Hãy ngồi lại một mình (hoặc với một chuyên gia tài chính) ít nhất mỗi năm 1 lần để xem lại cuộc đời mình và những kế hoạch tài chính là một cách thông minh để nắm bắt được những thay đổi quan trọng.

Học: Sắp xếp tài chính của bạn trong dài hạn với kế hoạch cố định.

5.Họ không hài lòng với những khoản thu nhập bị đình trệ; họ tìm mọi cách để nâng mức thu nhập của mình lên.

Có những người chẳng bao giờ đòi hỏi thêm tiền hay đơn giản là hài lòng với mức tăng 1-3%. Không may là, với tỉ lệ tăng trưởng thu nhập đó có nghĩa là bạn vẫn đang dậm chân tại chỗ – lạm phát đang dần ăn mòn khả năng mua sắm của bạn. Thay vào đó, những người thành công thường tìm kiếm những cách để kiếm thêm thu nhập. Lượng thu nhập có thêm cho bạn nhiều lựa chọn hơn với những giải trí cá nhân, nhiều khả năng tiêu tiền hơn, và cảm giác an toàn.

Những người thành công hành động từng ngày để tăng thu nhập của mình. Ví dụ, họ tham gia các khóa học để trau dồi kỹ năng và đưa ra những ý tưởng để tăng năng suất cho công ty của mình. Họ cũng biết cách đòi hỏi thêm tiền nữa.

Tip: Hãy giúp bản thân bạn một điều và học thêm về những lĩnh vực lương cao: kiếm 100,000$ trong quản lý dự án và khám phá những công việc lương cao nhất tại Mỹ.

6.Họ không phớt lờ những báo cáo tài chính.

Đạt được sự thành công về tài chính cần một vài những thói quen chậm mà chắc. Điều đó bao gồm tạo một thói quen giám sát những báo cáo tài chính của bạn. Những người thành đạt đặt một khoảng thời gian – khoảng 30 đến 60 phút – để xem lại tất cả những tài khoản tài chính của họ: những khoản đầu tư, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và nhiều hơn nữa. Khi họ tìm ra được một lỗi hoặc một lỗ hổng, họ sẽ hành động ngay lập tức.

Tip: Hãy đặt một nhắc nhở định kỳ trên lịch của bạn vào mỗi tháng để xem lại tài khoản tài chính của bạn.

7.Họ không liều lĩnh một cách ngu ngốc trong tiền bạc

Warren Buffet thường biết đến với câu nói, “Luật số một  là không bao giờ để mất tiền”. Tất cả các khoản đầu tư đều có chút rủi ro trong đó (và đây cũng là khả năng bị mất tiền). Người ta nói, những người thành đạt sử dụng 2 công cụ quyền lực để tránh những mất mát. Họ hiểu được giá trị của bảo hiểm trong việc kiểm soát những rủi ro (ví dụ như ở nhà, xe cộ, và bảo hiểm nhân thọ) và sự quan trọng của việc phân bổ tài sản.

Hãy nhớ rằng: Nếu điều gì đó nghe có vẻ quá dễ ăn (hoặc bạn không hiểu nó hoạt động như thế nào), hãy dừng lại một chút và đặt ra thật nhiều câu hỏi.

8.Họ không vờ như họ hiểu hết khi nói đến tiền bạc

Thế giới này là một nơi rộng lớn và phức tạp – những người thành đạt biết và hiểu rất sâu sắc sự thật này. Khi nói đến tiền bạc, có rất nhiều thông tin ở thế giới ngoài kia. Đó là lý do vì sao những người thành công như Warren Buffet hiểu được những giới hạn của họ và tập trung vào những điểm mạnh.

Tip: Xem lại kiến thức của bạn về tiền bạc và đầu tư. Nếu bạn mới chỉ bắt đầu, hãy đọc một hay 2 cuốn sách kinh điển về tài chính cá nhân. Hoặc đọc “9 Bí mật không thể bỏ lỡ đằng sau gia tài của Warren Buffet” để hiểu biết nhiều hơn từ một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới.

9.Họ không đẩy trách nhiệm cho các chuyên gia.

Những người thành công có tìm đến những lời khuyên của chuyên gia, nhưng họ không bao giờ đùn đẩy trách nhiệm. Ví dụ, rất hợp lý khi tìm kiếm những lời khuyên từ một người kế toán thuế khi lên kế hoạch cho những dự định tài chính của bạn. Tuy nhiên, những người thành công dành thời gian để đặt ra những câu hỏi và đánh giá người đưa ra lời khuyên cho họ.

Tip: Khi tìm kiếm những lời khuyên từ những chuyên gia như kế toán hay luật sư, hãy đặt ra câu hỏi và tìm những lời khuyên chứa câu trả lời. Nếu không thì, bạn sẽ gặp khó khăn sử dụng những lời khuyên đó đấy.

10.Họ không để việc theo đuổi tiền bạc vượt qua giá trị của họ.

Tìm kiếm thành công tài chính là một mục tiêu thích đáng. Nguồn lực tài chính giúp họ củng cố niềm tin. Nó cũng tương đương với việc tiếp cận dễ hơn với công nghệ, chăm sóc sức khỏe và giải trí. Tuy nhiên, những người thành đạt hiểu rằng thành công về mặt tài chính chỉ là một phần của một cuộc sống thành công. Ví dụ, phớt lờ sức khỏe trong khi theo đuổi tiền bạc là một chiến lược tồi.

Tip: Xem lại những mục tiêu cá nhân của bạn để xem bạn đã cân bằng những mục tiêu chưa, về mặt tài chính, sự nghiệp, gia đình và một số hoạt động khác.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.