15 thói quen hàng ngày của những người giàu có

Trở nên giàu có là một việc nói dễ hơn làm. Với rất nhiều những đầu sách ngoài kia về thành công trong tài chính và kiếm tiền, điều hợp lý duy nhất là bạn nên tự hỏi bản thân tại sao 1% vẫn mãi chỉ là 1%. Mặc dù tôi đã tham gia một vài lớp học tài chính cá nhân khi học đại học, tôi vẫn cảm thấy chật vật để kiếm cho đủ sống. Có lần vợ và tôi đã không có đủ tiền để mua kẹo cao su khi nó không phải là một thứ quan trọng. Trong nỗi thất vọng, tôi đã quyết định khởi đầu một chuyến đi cá nhân để biết được tại sao cuộc đời tôi lại như vậy.

Tôi muốn biết được tại sao một số người lại có thể dễ dàng kiếm tiền và xây dựng tiền tài như vậy. Điều tôi biết được thật đáng ngạc nhiên. Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ những mẹo này với các bạn và không, nó không phải về sức mạnh ý chí. Không cần phải hiểu biết quá nhiều về chủ đề tiền bạc hay lạm phát, tôi chỉ muốn chia sẻ 15 thói quen hàng ngày của những người giàu có mà thôi.

1.Thử thách và đặt ra câu hỏi cho bản thân

Những người giàu có hàng ngày thường vây quanh bản thân họ với những người đặt ra câu hỏi về lòng tin của họ hay những điều họ biết là thật.

Trở nên giàu có chỉ là vấn đề về tư duy phân tích. Cho dù xung quanh bạn đều là những người có chung quan điểm về cuộc sống, bạn có thể sẽ không bao giờ tìm được cảm hứng để suy nghĩ khác đi. Vì vậy mới có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Nếu một con cừu muốn học cách đi săn, nó phải được vây quanh bởi những con sói.

Nói thì dễ hơn làm vì là con người, chúng ta chỉ thích ở trong tiện nghi của mình. Hầu hết mọi người chỉ nghĩ được sáng tạo như những gì mà vỏ bọc của họ cho phép. Cho dù trở nên giàu có là mục tiêu của bạn, bạn phải cởi mở về những điều tốt đẹp khi có những người suy nghĩ khác bạn ở xung quanh bạn hàng ngày.

2.Sống trong tương lai

“Tôi đang sống trong tương lai, vì vậy hiện tại là quá khứ của tôi.” – Kanye West

Những người có của cải hoặc kiếm được nhiều tiền không phải là những nhà tiên tri hay phù thủy để đoán trước tương lai; họ là những người bình thường giống như bạn và tôi vậy. Có một điều mà họ làm khác đi vào mỗi ngày đó là cố gắng dự đoán các xu thế trong tương lai.

Steve Jobs hàng ngày vẫn có thói quen này và nó thường được biết đến như nền tảng cho rất nhiều sản phẩm sáng chế của Apple. Steve có vẻ biết được mọi người sẽ muốn gì kể cả trước khi họ biết là họ sẽ muốn nó. Đôi khi bản thân những sản phẩm còn không hề tồn tại. Khi nói đến gây dựng của cải, một thói quen hàng ngày luyện tập cách dự báo thử thách nào đang chờ đợi ở phía trước. Như Warren Buffet từng nói, “Ai đó đang ngồi trong bóng râm ngày hôm nay là vì ai đó đã trồng một cái cây trước đó rất lâu rồi.”

3.Thuê ngoài những công việc bận rộn

Trở nên giàu có chỉ đơn giản là về quản lý thời gian. Ngày nào cũng vậy, bạn sẽ chắc chắn tính lũy được một lượng kha khá công việc bận rộn. Cách bạn quản lý những công việc hàng ngày nhàm chán nhưng có vẻ quan trọng này có thể xác định mức độ thành công bạn sẽ trở thành. Trước khi bắt đầu mỗi ngày, hãy ghi nhớ trong đầu những công việc làm bạn đi chệch hướng mà tìm cách để nhờ ai đó làm những công việc này.

Nếu bạn bắt buộc phải làm chúng, hãy để ý khoảng thời gian bạn mất vì chúng.

4.Tập thể dục hàng ngày

Lời biện minh phổ biến nhất cho việc không tập thể dục là không có đủ thời gian để làm nó. Những người giàu có có khoảng thời gian rảnh ít nhất. Nhưng thực ra họ là số ít người không sử dụng lời bào chữa ấy.

Đó là tại vì họ hiểu được rằng sức khỏe và niềm vui của họ là vô giá.

5.Ăn uống lành mạnh

Điều này đồng hành với việc tập thể dục nhưng nó cũng cần được đề cập tới. Mua đủ đồ tươi sống để tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, hữu cơ hay không, sẽ tốn tiền hơn là một túi Cheetos và một lon coca. Nhưng mẹo số một để hưởng thụ thành quả mang lại bởi những khoản đầu tư tài chính của bạn là đầu tư vào bản thân bạn trước.

Bên cạnh đó, số tiền bạn dành dụm được khi không tiêu vào tiền thuốc men sẽ nhiều hơn rất nhiều so với số tiền bạn tiêu thêm vào rau cải hay súp lơ.

6.Sống giản dị

“Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ nhanh chóng bán đi những thứ bạn cần.” – Warren Buffet

Khi nói đến giản dị, tôi không cố ám chỉ những người giàu có nhất sống trong một ngôi nhà nhỏ xíu không có điện đóm và chỉ có một chiếc ghế. Tôi chỉ có ý rằng họ chủ động luyện tập việc không sống trong dư thừa.

Khi gây dựng của cải của mình, họ đã phát triển một thói quen xác định những thứ gì là quan trọng và những thứ gì là xa xỉ, và đó là một thói quen sẽ luôn gắn liền với họ. Họ có thể bắt đầu hưởng thụ một vài thứ xa xỉ ví dụ như nhà đẹp, xe hơi hay một số hang thời trang nhưng nó vẫn nằm trong tầm khả năng của họ và thường chỉ là một hoặc 2 thứ đã được nói tới. Sau tất cả, bạn chỉ có thể sống trong thật nhiều nhà và lái thật nhiều xe trong một khoảng khắc mà thôi.

7.Đọc hàng ngày để cải thiện bản thân

“Đọc giống như là tập thể dục cho trí óc vậy.” – Joseph Addison

Với rất nhiều những cuốn sách kinh điển tuyệt vời trên thế giới hiện nay một người có thể đọc một cuốn sách mỗi ngày và không bao giờ đọc lại chúng nữa. Thông qua sách chúng ta học được rất nhiều về lịch sử, bản chất con người, lối sống và văn hóa khác với bạn.

Phần lớn những người nghèo thường nói họ không thích đọc hoặc họ đơn giản là không có thời gian để đọc. Điều này thật đáng buồn vì họ đã bỏ lỡ một kho thành kiến thức rồi.

Tầng lớp người giàu trong xã hội chủ động sử dụng nguồn này để trau dồi trí não và làm dịu tâm hồn của mình. Và nếu những người giàu không có thời gian để đọc, họ lợi dụng công nghệ hiện đại để nghe những bản thu âm của sách trong khoảng thời gian họ di chuyển. Như Thomas Corley đã nói, “Những người giàu không tránh việc xem TV vì họ có kỷ luật bản thân và sức mạnh ý chí. Học chỉ không nghĩ đến việc xem nhiều TV vì họ bận bịu với một vài thói quen hàng ngày khác – Đọc.”

8.Học điều mới mỗi ngày

“Những rủi ro đến từ việc không biết bạn đang làm gì.” – Warren Buffet

Tiền được làm ra từ việc chủ động gắn bó với thế giới và đồng thời có một niềm khao khát cháy bỏng trong việc hiểu được nó. Biết được điều này, những người giàu có có ý thức cố gắng học cách hiểu những điều mới mỗi ngày.

Bằng cách học và hiểu được thế giới và cách mà mọi người trong đó hoạt động bạn sẽ có khả năng sự đoán tốt hơn những hành động/ nhu cầu của học và những lợi nhuận thu được từ nó khi những cơ hội xuất hiện.

9.Tỏ lòng biết ơn

Lòng biết ơn không chỉ là một công cụ tuyệt vời cho những người giàu, đó còn là một thói quen để luyện tập hàng ngày cực tốt cho bất cứ ai. Khi bạn thường xuyên có rất nhiều người xung quanh mình, bày tỏ thái độ chân thành là một cách tốt để có những ý kiến tích cực về bạn. Họ cũng có thói quen cảm ơn ai đó với một món quà hoặc một tấm thiệp.

10.Bỏ qua Tivi và mạng xã hội

Gần 70% tầng lớp giàu có xem TV ít hơn 1 tiếng mỗi ngày, trong khi 23% những người nghèo cũng có con số này.

Chỉ nghèo thôi đã khiến cho bạn đầy áp lực rồi. Thêm vào một công việc vô nghĩa, tầm thường và lương thấp, có thể hiểu được tại sao rất nhiều người nghèo cảm thấy thoải mái hơn khi “tắt” về mặt tinh thần, hay tắt não đi, và ngồi trước màn hình TV.

Truyền hình thực tế, truyền hình thể thao, Facebookk và Twitter, tất cả đề là những công cụ hiện đại đánh lạc hướng giúp chúng ta tạm thời quên đi sự khổ sở khi đang nghèo. Vấn đề là khoảng thời gian cần để bạn quên đi vấn đề là bạn nghèo cũng là khoảng thời gian bạn đã có thể dùng để đầu tư vào việc sửa chữa vấn đề này.

11.Dậy sớm

Thức dậy vào buổi sáng tinh mơ để vội vàng đi làm không giống với dậy đủ sớm để có đủ thời gian suy nghĩ và tư duy trước khi đi làm. Những người giàu có thường tập luyện cách dậy sớm. Hãy nghĩ rằng khoảng thời gian này như khoảng thời gian để khởi động, cho phép tâm trí bạn sẵn sàng cho những thử thách trước mắt. Dậy sớm là một công cụ cực kỳ hiệu quả của những người giàu để xem lại bản thân và xem lại những vũ khí mình có hàng ngày.

12.Dạy con cái họ cách suy nghĩ thay vì nên suy nghĩ cái gì

Chúng ta đã chứng thực rằng những người giàu đọc và học rất nhiều. Tuy nhiên điều quan trọng là phải biết được rằng họ cũng truyền lại thói quen tìm kiếm kiến thức và hiểu biết cho con cháu của họ.

Rất nhiều những cha mẹ giàu có sẽ đưa ra thử thách cho con cháu họ để chúng tìm thấy niềm tin riêng của bản thân. Họ chủ động gắn bó với con cháu mình trong những cuộc trò chuyện trí tuệ về những gì giống và khác trong ý kiến của họ mà không đánh giá gì cả. Những cha mẹ giàu có hiểu được trách nhiệm của việc để con của họ tự tìm lấy đường đi của mình.

13.Mỗi ngày gặp một người mới

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hầu hết mọi người thường sợ nói trước đám đông. Tuy nhiên, những người giàu vượt qua nỗi sợ này bằng cách gặp gỡ, gắn kết hay đơn giản chỉ là nói chuyện với một người mới mỗi ngày. Luyện tập thói quen này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin cần có để hướng tới những nhóm người lớn hơn.

14.Họ có danh sách những việc phải làm hàng ngày

“Tôi tưởng rằng mục đích là một mục tiêu lớn, nhưng những người giàu có đã nói rằng một mong ước không phải một mục đích.” – Thomas Corley

Theo một bài báo về thương nhân trong cuộc, hơn 80% những người giàu sẽ có một danh sách các việc cần làm hàng ngày. Và họ không chỉ viết danh sách của họ một cách tỉ mỉ, họ cũng làm theo nó nữa. Để trở nên giàu có và giữ vững phong độ, bạn cần phải biết điều gì cần làm và cần tập trung vào để hoàn thành nó.

15.Làm đơn giản thôi

Những người giàu có bị ép ra những quyết định quan trọng trong vòng vài ngày. Thường thì những quyết định này liên quan đến những rủi ro hàng ngàn, nếu không phải hàng triệu đô. Thậm chí khi đó, trí óc con người chỉ có khả năng ra nhiều quyết định trong một ngày, lớn hay nhỏ. Biết được điều này, những người giàu có sẽ cố gắng đơn giản hóa mọi thứ xung quanh họ để loại bỏ những quyết định lặt vặt nhàm chán làm rác cuộc sống của chúng ta như mặc gì hay trưa nay ăn gì.

Steve Jobs và Mark Zuckerberg là 2 người đàn ông giàu có được biết đến với thói quen này. Sống đơn giản, và không phức tạp hóa những thứ cơ bản, là một thói quen hàng ngày của những người giàu.

“Những thói quen này như tuyết vậy – chúng dày lên, và sau đó thì bạn gặp một trận tuyết lở với thành công.” – Thomas Corley

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.