10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA TRÀ MATCHA

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được coi là một trong những nền văn hóa tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới. Trà xanh Matcha có cùng xuất xứ với nền văn hóa sushi. Thức uống truyền thống này từ Nhật Bản đã được chứng minh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì thế làn sóng quan tâm đến Matcha đã tăng lên rất nhiều trong thời gian gần đây.

Theo nghĩa đen Matcha có nghĩa là “bột trà”, một loại bột trà xanh đặc biệt sản xuất tại Nhật. Để làm nên Matcha không phải chỉ cần một cái rây. Đầu tiên, lá trà sẽ được hái từ những cây trả ở trong bóng mát sau đó đem đi hấp để ngăn chặn quá trình lên men, sấy khô và bảo quản lạnh để giữ lại màu sắc, hương vị và kết cấu của trà Matcha.

Một trong những bí quyết của các nhà sư Phật giáo Thiền tông để sống lâu và không muộn phiền là uống trà xanh Matcha. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời từ trà xanh Matcha.

1.Chống lão hóa

Trà xanh Matcha cũng như các loại trà khác có chứa các chất chống oxy hóa chống lại các tác động tiêu cực của bức xạ UV giúp ta giữ được làn da trẻ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng 1 ly trà xanh Matcha chứa lượng chất dinh dưỡng và các chất chống oxy hóa bằng 10 ly trà xanh thông thường.

Các chất hóa học trong trà Matcha có khả năng chống viêm, quá trình oxy hóa và lão hóa. Những người sống ở Okinawa, Nhật Bản có tuổi thọ lớn nhất thế giới, một phần do họ thường xuyên uống trà Matcha.

2.Giải độc

Vài tuần trước khi thu hoạch lá trà, cây trà được che bóng tránh ánh sáng mặt trời, làm tăng sự sản sinh của chất diệp lục. Chất diệp lục không làm cho trà Matcha có màu xanh rực rỡ mà còn là một chất giải độc tuyệt vời.

Đọc thêm bài này  Làm Thế Nào Để Giữ Bình Tĩnh Và Tiếp Tục Sống, Làm Việc Trong Khoảng Thời Gian Căng Thẳng

Chất diệp lục giúp làm sạch máu và duy trì độ kiềm của máu và các mô bằng cách loại bỏ các kim loại nặng, chất độc hóa học, và các chất gây rối loạn nội tiết tố. Chất diệp lục cũng giúp ngăn ngừa sự kết hợp của các chất độc hại với thành ruột kết và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

3.Ngừa ung thư

Catechin được cho là có khả năng ngừa ung thư. Trong số các catechin có trong trà xanh Matcha, epigallocatechin gallate (EGCG) chiếm 60%. EGCG dọn sạch các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể và là một chất chống gây ung thư rất mạnh.

Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng chất polyphenol có trong trà Matcha ngăn chặn sự gia tăng của các tế bào ung thư ác tính và giảm nguy cơ phát triển các bệnh ung thư khác, bao gồm cả ung thư đại trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư vú, và ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy sao bạn không thử một số công thức nấu ăn có sử dụng Matcha?

4.Giảm cân

Trong khi trà xanh Matcha gần như không chứa calo, các catechin có trong trà xanh Matcha lại có tính chất sinh nhiệt thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo. Trà xanh Matcha giúp tăng cường sự trao đổi chất để đốt cháy calo nhanh hơn bốn lần và giảm sự hình thành của các tế bào mỡ mới.

Một nghiên cứu năm 1999 nổi bật trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition đã chứng minh rằng uống trà xanh Matcha làm tăng tốc độ đốt cháy calo của cơ thể từ 8-10% đến 43% trên tổng năng lượng hàng ngày. Không giống như nhiều chế độ ăn kiêng khác, trà xanh Matcha giúp giảm cân mà không gây tác dụng phụ.

5.Tăng năng lượng và sức chịu đựng

Các chiến binh samurai uống trà xanh Matcha trước khi chiến đấu để tăng năng lượng. Matcha chứa một dạng caffeine đặc biệt cung cấp năng lượng mà gây ra tác dụng phụ.

Đọc thêm bài này  7 cách giúp bạn vui vẻ hơn khi tập thể dục trong nhà

Dạng caffeine đặc biệt này là Theophylline duy trì mức năng lượng, giúp tuyến thượng thận hoạt động tốt và duy trì lượng hormone tối ưu. Một ly Matcha sẽ giúp bạn tăng năng lượng thêm 6 giờ nữa.

6.Thư giãn tinh thần

Trong giờ thiền định, các nhà sư Phật giáo Thiền tông uống trà Matcha để giữ bình tĩnh. Bằng quá trình thu hoạch đặc biệt mà Matcha chứa L-theanine nhiều gấp 5 lần so với trà xanh thông thường. L-theanine là một axit amin duy nhất có đặc tính chống lo âu và giúp tăng sóng alpha trong não.

Sóng alpha giúp thư giãn mà không buồn ngủ và đặt tinh thần trong trạng thái tỉnh táo. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng L-theanine có trong trà xanh Matcha ức chế sự kích thích các tế bào thần kinh và đưa ra tác động làm dịu cơ thể. L-theanine cũng góp phần vào việc sản xuất dopamine và serotonin giúp tăng cường trí nhớ và thúc đẩy sự tập trung tốt hơn.

7.Tăng cường miễn dịch

Các chất chống oxy hóa khác nhau, L-theanine, EGCG, và nhiều chất tốt cho sức khỏe khác được tìm thấy trong Matcha nên Matcha là một liều thuốc mạnh rằng tăng cường hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể. Catechins trong Matcha có tính kháng sinh cung cấp sức mạnh chống lại các kháng nguyên khác nhau.

Một tô Matcha cũng đủ để cung cấp một lượng đáng kể vitamin A và C, sắt, kali, canxi và protein để tăng cường sức khỏe. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất dinh dưỡng trong Matcha có thể có khả năng ức chế sự tấn công của HIV vào tế bào T của con người.

8.Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Trà Matcha giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột và ngăn chặn sự hình thành các khối u trong ruột. Matcha chứa nhiều chất xơ có khả năng giảm táo bón và ổn định lượng đường trong máu.

Đọc thêm bài này  7 lợi ích đáng kinh ngạc khi uống nước ấm vào buổi sáng

Ngoài ra loại trà này còn kích thích hoạt động sinh học trong ruột. Catechins có trong trà giúp ngăn chặn nhiễm trùng bên trong ruột. Chống ung thư, chống oxy hóa, và các đặc tính thúc đẩy miễn dịch của Matcha đóng phần hiệu quả trong việc chống các vấn đề đường ruột.

9.Làm giảm cholesterol và lượng đường huyết

Các nhà khoa học không chắc chắn hoàn toàn về cách Matcha giúp cải thiện mức độ cholesterol nhưng thường xuyên uống trà xanh Matcha cho thấy lượng cholesterol LDL (xấu) giảm và tăng lượng cholesterol HDL (tốt).

Saponins trong Matcha ngăn sự hấp thụ cholesterol vào ruột. Thường xuyên uống Matcha trong 2-3 tuần làm giảm nồng độ creatinin trong máu, điều này làm tăng lượng HDL-cholesterol đồng thời làm giảm LDL-cholesterol và cải thiện chức năng mạch máu.

10.Bảo vệ khỏi các bệnh nhiễm trùng

Những lợi ích của EGCG vẫn chưa hết vì còn đặc tính ngăn ngừa ung thư của nó. EGCG cũng có hiệu quả trong việc chống các loại nấm, vi khuẩn và virus. Nó có tác dụng kháng khuẩn trên các vi khuẩn khác nhau gây bệnh, bao gồm vi khuẩn Candida albicans.

Một nghiên cứu cho thấy rằng thành phần của Matcha thực sự chống lại các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả cúm A, viêm gan B và C, và mụn rộp. Các EGCG trong Matcha kích hoạt các tế bào máu trắng, làm giảm các bệnh nhiễm trùng gan, khớp, lợi, phổi và ruột rất nhiều.

Bảo Khanh (Theo LifeHack.org)

Comments

comments

Powered by Facebook Comments

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: