Sống lâu hơn bằng cách cầu nguyện và thiền định

Gần đây, tôi và bạn tôi đang thảo luận những lợi ích về mặt sức khỏe của việc cầu nguyện. Từ những gì tôi tìm hiểu được, kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy. Không kể đến bối cảnh, mức độ kinh tế và niềm tin, việc cầu nguyện và thiền định dường như giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.

Nghiên cứu

Vài năm trước đây, Viện Y tế quốc gia thậm chí còn từ chối xem xét những nghiên cứu có từ “cầu nguyện” trong đó. Theo trang WebMD, hiện tại Viện Y tế quốc gia đang tài trợ cho một nghiên cứu thông qua Dự án Y tế khu vực biên giới ( Frontier Medicine Initiative). Dựa trên những nghiên cứu về thần kinh gần đây, các bài viết cho thấy có một mối liên kết rõ rãng giữa cầu nguyện và sức khỏe.

Tài trợ cho những nghiên cứu này hầu như đã tăng gấp đôi trong hơn 10 năm qua. Bác sĩ Harold Koenig, tác giả cuốn  Handbook of Religion and Health ( Sổ tay tôn giáo và sức khỏe) và là Phó giáo sư Y học và Tâm thần học tại đại học Duke với gần 1.200 bài nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu của ông nhấn mạnh rằng những người thường cầu nguyện thì ít bị bệnh, ít uống rượu và ít tức giận hơn.

Cụ thể là ông thuờng tập trung nghiên cứu thiền định để hiểu suy nghĩ ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể. Người ta tin rằng bằng cách phát tâm từ bi đối với người khác có thể mang đến quả lành cho mọi người cũng như cho người phát tâm. Bởi vì, theo những thông tin thu thập được, thực hành việc chia sẻ đã tạo ra những thay đổi kinh ngạc cả trong nhận thức, tầm hiểu biết và sức khỏe của người thực hành. Điều này đã chỉ ra những thay đổi về mặt vật lý được dẫn chứng trên máy quét não MRI.

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu tại đai học Pennsylvania. Bằng cách cho các thành viên tham gia lặp đi lặp lại một âm thanh nào đó và những mật chú gọi là mantras (OM), nghiên cứu cho thấy những dao động dẫn đến một thay đổi trong nhận thức, “sự yên tĩnh” có thể tách rời tâm trí và cơ thể. Khi đó, hệ thống viền Limbic của ta ( hệ thống đóng vai trò thể hiện cảm xúc, chức năng tự động, hành vi,…) được kích hoạt. Bước tiến này nói một cách sâu hơn là kiểm soát hệ thần kinh, nhịp tim, huyết áp, sự trao đổi chất, ..v.v. Từ đó giúp ta thư giãn hơn, máu huyết lưu thông đều hơn.

Kết quả nghiên cứu

Việc cầu nguyện không nhất thiết là phải quỳ gối hay ngồi xếp bằng, mà đó là biểu hiện của lòng biết ơn, mong muốn được thanh thản hơn, ít giận dữ hơn, ngoài ra còn là những lời cầu nguyện cho những người ta thương yêu. Tựu chung thì những điều này đều ám chỉ một hy vọng hay một mục đích tương tự. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đồng ý rằng thế giới này là một nơi tuyệt vời đầy những kỳ quan và những cống hiến ấn tượng. Thực tế chứng minh phương pháp thiền định và cầu nguyện có thể dẫn đến một cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng cách thay đổi tâm lý.

Sự tiến bộ và quyết tâm là hai từ nên có trong từ vựng của mỗi người. Nếu bạn khao khát và muốn cống hiến vì một thế giới tốt đẹp hơn thì hai từ này thật sự cần thiết cho bạn. Bằng cách thành tâm hy vọng  thì dù cho có là cá nhân hay tập thể và dù có chọn từ nào để diễn tả thì kết quả cuối cùng vẫn đạt được thôi.

Câu chuyện thật về cuộc đời anh Y

Có một người đàn ông lớn tuổi hơn tôi tên là Y. Anh lớn lên trong một nhà thờ và đi lang thang khắp nơi với hầu hết những bài học thực tế mà ông trải qua khi còn là một cậu bé. Nhưng khi đề cập đến cuộc đời mình thì anh luôn giữ trong lòng. Anh đã nghiện rượu và kết quả là mất gia đình, công việc và giá trị bản thân. Anh đã khóc âm thầm suốt thời gian đó để xin giúp đỡ và không ai giúp anh cả.

Lần cuối cùng anh uống rượu là vào một buổi chiều tối và lúc ấy cũng đang mất điện, anh chợt tin vào sức mạnh chữa bệnh. Giờ tôi không biết liệu câu chuyện của anh có thật hay không. Tôi hiển nhiên không có lý do gì nghi ngờ anh nhưng đứng trước tôi là một người đàn ông ăn mặt chuyên nghiệp đang nói rành mạch và khăng khăng rằng mình khỏe mạnh và đã thoát khỏi cảnh nghiện rượu nhờ âm thầm cầu nguyện.

Ở phương Tây, hầu hết mọi người đều có thói quen cầu nguyện và thiền định. Khi ngày càng nhiều những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng tích cực của sự thay đổi vì phương pháp này được lan truyền, dấu hiệu đó là “cầu nguyện” có ích cho sức khỏe. Việc cân bằng sự căng thẳng, tăng niềm tin, phát triển kỹ năng kiểm soát bản thân hơn nữa chính là những thay đổi mà ta có thể thấy. Chúng ta ăn những thực phẩm lành mạnh, ta tập thể dục. Có lẽ ta có thể thêm một hoạt động bổ sung. Cầu nguyện và thiền định có vẻ không có nhược điểm nào.

                                                                                  Kiều Sương ( theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.