Khi bạn “xách ba lô lên mà đi”, bạn sẽ học được gì?

Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, bên cạnh những giờ lên lớp thì du lịch chính là phương pháp hiệu quả nhất để nhận về những bài học cuộc sống. Bài viết lược dịch từ quan điểm của tác giả Nabin Paudyal trên trang Lifehack sẽ dẫn giải về những bài học giá trị đó – dẫu “chuyến đi” khi đó là lúc bạn tản bộ trên đường phố Paris, hiking trên những chặng Himalaya hùng vĩ hay tận hưởng một buổi chiều nắng đẹp trên bãi biển Caribe.

1. Học một ngôn ngữ mới

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, tuy nhiên việc học thêm một ngôn ngữ mới, đặc biệt là ngôn ngữ địa phương của thành phố nơi bạn sinh sống, sẽ giúp bạn khám phá thêm nhiều văn hóa mới thuộc về đời sống bản địa. Một khi đã vững vàng ngôn ngữ đó, bạn có thể phát triển thêm giọng nói, cách nhấn giọng cũng như tiếng lóng thông dụng.

2. Học một văn hóa mới

Du lịch nước ngoài lẫn khám phá các vùng đất trong nước là cách tốt nhất để bạn hiểu về những nền tảng chung cũng như quá trình chuyển biến của các nền văn hóa trên thế giới. Như bạn biết đấy, văn hóa là một phạm trù vô cùng phong phú và đặc sắc.

Những nền văn hóa khác nhau sẽ thể sự khác biệt trong cung cách ẩm thực, các nghi thức và phong cách sống. Tuy nhiên, dẫu là nền văn hóa nào thì cũng đều có những điểm tương đồng. Vì thế, những khám phá văn hóa trên chặng hành trình sẽ giúp bạn so sánh, cảm nhận vẻ đẹp của văn hóa và học cách đóng góp vào một thế giới đáng sống hơn.

3. Học Lịch sử

Chúng ta đều đã từng trải qua rất những giờ học về các nền văn minh và các sự kiện lịch sử quan trọng. Những kiến thức ấy có thể rất hấp dẫn nhưng sẽ mãi chỉ là những số liệu im lìm trong trang sách. Nếu thật sự muốn hiểu sâu những “câu chuyện cũ” của thế giới, hãy mạnh dạn đặt chân đến những cột mốc lịch sử và khám phá văn hóa lịch sử của một thành phố nào đó dưới góc nhìn của riêng bạn.

 

Khi đi dạo qua các đường phố, tham quan các bảo tàng, cung điện và phòng triển lãm, toàn bộ lịch sử của một quốc gia sẽ hiện ra một cách sinh động trước mặt bạn. Những triều đại khác nhau, những xung đột và thay đổi cũng sẽ trở nên dễ dàng và dễ hiểu hơn rất nhiều qua các hình ảnh, vật dụng trưng bày.

Thông thường, những gì chúng ta biết về lịch sử qua sách vở vẫn bị lệch đi rất nhiều so với với thực tế. Những chuyến đi chính là cơ hội tuyệt vời để bạn “chạm trán” với thực tế, gặp gỡ những người địa phương và lắng nghe thật nhiều câu chuyện vùng miền từ họ. Đó có lẽ là những nhân chứng sống, những “kho tài liệu” xác đáng nhất, hoặc chí ít, cũng sẽ mở mang cho bạn thêm nhiều góc nhìn mới về lịch sử.

4. Học về thế giới đương thời

Những chuyến đi không chỉ là cơ hội để bạn khám phá về quá khứ mà còn giúp bạn hiểu hơn thế giới đương đại. Chỉ có bước chân ra thế giới, dấn thân và trải nghiệm, bạn mới thật sự hiểu rõ thực tế xung quanh mình, từ tình hình chính trị, bối cảnh kinh tế cho đến cả cấu trúc xã hội ngày nay.

Tất nhiên là với sự phát triển của công nghệ truyền thông, chúng ta vẫn có thể dễ dàng “du lịch qua màn ảnh nhỏ”. Tuy nhiên, những câu chuyện đương thời chỉ thật sự chạm đến tim ta khi ta thật sự lại gần quan sát và trao đổi với những con người có góc nhìn khác biệt.

5. Học về thế giới tự nhiên

Khi bạn thật sự dũng cảm bước chân ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu khám phá những kỳ quan thiên nhiên lạ lùng của thế giới, bạn mới nhận thấy thế giới tự nhiên kỳ vĩ đến mức nào.

Hiểu biết thật nhiều về thiên nhiên là điều thiết yếu để giải quyết hầu hết các vấn đề môi trường của thế giới ngày nay như biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí và sự nóng lên toàn cầu. Chỉ khi ta hiểu được những gì ta đang mất đi bởi hành vi của chính mình, ta mới nhận ra đâu là điều mình cần thay đổi.

Thay vì rót rất nhiều quỹ tiền vô ích vào những hội thảo hội nghị, chúng ta tốt nhất hãy chủ động tìm về với thiên nhiên, hãy bước đến những ngọn núi con sông, những cánh rừng đồng bằng kỳ vĩ nhất. Khi ấy, con người sẽ biết mình cần phải làm gì để cứu lấy trái đất.

6. Học làm nhiều điều mới mẻ

Du lịch không chỉ là cách tuyệt vời nhất để bạn thưởng ngoạn thiên nhiên mà còn là kênh giáo dục thực tế nhất cho chính mình. Thế giới bên ngoài luôn hấp dẫn nhưng cũng không kém những thách thức, vì vậy, những chuyến đi là cơ hội để bạn đối mặt với vô vàn điều mới mẻ và học cách thích ứng nhanh với mọi môi trường sống.

Leo qua những rặng núi tuyết ở Nepal, học chăm sóc voi ở Cam-pu-chia, hay tập nhảy Sambal ở Brazil… và rất nhiều trải nghiệm mới lạ khác đang sẵn sàng chào đón bước chân của những ai chịu xê dịch!

7. Học các kỹ năng xã hội

Bạn là người nhút nhát và cảm thấy khó khăn trong việc kết nối với xã hội? Bạn đang tìm kiếm những khóa học phát triển bản thân? Không cần phải như vậy. Hãy xách lô lên và đi.

Du lịch sẽ “dạy” bạn những bài học giao tiếp đầu tiên, khi bạn phải trò chuyện với người lạ hay xin được giúp đỡ trong những tình huống cần thiết. Bạn sẽ khám phá và thay đổi chính mình không phải dưới sức ép của điểm số hay định kiến mà là trưởng thành để sống và sống tốt. Nếu bạn có thể vượt qua mọi hiểm nguy thách thức trong hành trình của mình, liệu những bài thuyết trình, kỹ năng giao tiếp hay nói trước đám đông có còn gì đáng sợ?

8. Học cách độc lập

Nếu bạn muốn thay đổi môi trường sống và học cách chủ động quyết định cuộc đời, không người thầy nào tốt hơn ngoài những chuyến đi. Chúng ta buộc phải nén mình vào môi trường độc lập khi đi du lịch, và càng phải độc lập hơn khi du lịch một mình. Chính ta là người phải đưa ra quyết định về những điều mình cần làm mà không có ai hỗ trợ hay nhắc nhở.

Sự độc lập là nền tảng cơ bản của giáo dục. Nếu giáo dục truyền thống có thể chỉ tập trung vào việc độc lập tài chính thì du lịch sẽ dạy bạn cách độc lập trong trí tuệ và cả tình cảm.

9. Học cách cảm thông với đời sống của người khác

Càng đi đến nhiều nơi và gặp gỡ nhiều người, bạn sẽ nhận ra rằng, tất cả chúng ta đều có những niềm riêng sâu thẳm trong lòng, mặc cho chúng ta có là ai, đến từ đâu, bất kể màu da nào đi chăng nữa. Bạn sẽ thôi ghét một ai đó nếu bạn biết những điều người đó đã phải trải qua và hiểu tại sao người ta lại hành động như thế. Sự thấu hiểu và cảm thông là sợi dây duy nhất có thể thật sự rút nối mọi khoảng cách giữa người với người.

Những chuyến đi còn mang đến cho bạn những người bạn tuyệt vời từ khắp năm châu. Và một ngày đẹp trời nào đó, bạn sẽ cảm thấy nơi đâu cũng là nhà.

10. Học về chính mình

Du lịch không chỉ là cơ hội để bạn khám phá thiên nhiên mà còn khám phá chính mình. Càng đi nhiều và va chạm cuộc sống, bạn càng dễ dàng soi rọi bản thân, hiểu về tiềm năng của chính mình, về những điều bạn thích và con người bạn muốn trở thành. Chính bạn sẽ tự trưởng thành qua những chuyến đi. Khi đã sẵn sàng xỏ giày vào, bạn sẽ không chỉ băng qua bao ngọn núi con sông xa xôi hiểm trở, bạn còn đi qua cả những giới hạn của chính mình, để tìm thấy chính mình.

Nếu bạn thật sự chưa biết phải làm gì với cuộc sống hiện tại, cũng không biết mơ ước gì cho tương lai, hãy đi du lịch! Hãy xách ba lô và đi ngay khi bạn có thể! Hãy đi không ngừng nghỉ và chùn bước, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho mình. YOLO!

Theo lifehack.org

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.