CAFEEINE CÓ TÁC ĐỘNG THẾ NÀO ĐẾN NÃO BỘ CỦA BẠN?

Một tách trà hay một ly cà phê là điều không thể thiếu đối với hầu hết người dân Việt Nam. Một vài người trong chúng ta cảm thấy thật khó khăn để bắt đầu một ngày mới mà không có chất Caffeine này. Những người khác không thể tỉnh táo làm việc tiếp nếu không nhâm nhi thêm một tách cà phê vào đầu buổi trưa.

Caffeine thật sự rất tốt cho tinh thần và cơ thể, tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt. Để biết khi nào nên uống và uống như thế nào là tốt nhất, trước hết hãy tìm hiểu Caffeine đã tác động đến hoạt động của não bộ của chúng ta nhé.

Tăng sự tỉnh táo

Hầu hết mọi người uống cà phê vào buổi sáng bởi vì họ muốn bắt đầu ngày mới với sự phấn chấn và tỉnh táo. Dù bạn buồn ngủ thế nào đi nữa, chất caffeine trong cà phê sẽ xua tan đi cơn buồn ngủ ấy, giúp bạn tập trung hơn, hưng phấn hơn, và kéo dài sự tỉnh táo trong một khoảng thời gian dài. Và đây chỉ là một trong những  lợi ích kì diệu mà caffeine mang đến cho bạn.

Tuy nhiên, sẽ phản tác dụng nếu bạn uống quá nhiều cà phê. Hàm lượng caffeine quá nhiều lại làm giảm khả năng tập trung, dẫn đến việc bạn sẽ gặp khó khăn khi hoàn thành công việc dù đơn giản. Như vậy, thế nào là lượng caffeine đủ và đúng? Điều này phụ thuộc vào lượng cà phê bạn uống hàng ngày. Đối với những người có thói quen uống cà phê mỗi ngày chắc chắn sẽ cần lượng caffeine cao hơn hẳn những người thi thoảng dùng.

Những lợi ích của chất Caffeine thấy rõ trong môi trường làm việc cũng như trong các hoạt động vui chơi giải trí. Ví dụ, bạn có thể hoàn thành dự án hiệu quả hơn chỉ với sự trợ giúp của một chút caffeine hoặc khi tập trung nghĩ cách giải vây một ván cờ – môn thể thao yêu thích của bạn.

Mất ngủ

Như đã đề cập, lượng Caffeine trong cà phê sẽ khiến bạn mất cảm giác buồn ngủ. Điều này thực sự rất hữu ích nếu bạn cần tỉnh táo để làm việc, đặc biệt khi tăng ca hay làm việc ngoài giờ. Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng không tốt vì bạn đã bỏ qua giấc ngủ của mình.

Để tránh tình trạng chất caffeine làm bạn mất ngủ, bạn nên kiểm soát lượng cà phê tiêu thụ trong ngày. Đã có nhiều nghiên cứu về thời gian bạn nên ngưng uống cà phê nhưng lượng cà phê tiêu thụ trong một ngày cũng là một yếu tố cần chú ý. Uống quá nhiều cà phê trong ngày, đặc biệt là buổi chiều thì cũng không khác gì uống một tách cà phê trước giờ đi ngủ.

Đồ uống năng lượng

Các loại nước uống năng lượng được quảng cáo rộng rãi; chứa các thành phần thiên nhiên sẽ cung cấp vitamin và chất khoáng nhằm duy trì sự hưng phấn, tỉnh táo. Điều quan trọng mà bạn phải hiểu rằng sự thật: các loại thức uống này chứa một lượng lớn caffeine và đường. Nó khiến bạn tràn đầy năng lượng trong một khoảng thời gian nhưng hậu quả sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Hiện nay, sản phẩm đồ uống năng lượng rất đa dạng. Bạn phải tham khảo thông tin dinh dưỡng trên bao bì để hiểu rõ từng loại thức uống. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn dùng sản phẩm nào cho phù hợp và dùng khi nào cho hợp lí

Đồ uống thay thế

Nếu bạn không thích đồ uống chứa chất caffeine thì có nhiều cách duy trì sự tỉnh táo, tập trung khác để chọn lựa. Ví dụ, bạn tỉnh táo hơn khi cơ thể được cung cấp đủ nước. Vì vậy, uống đủ nước mỗi ngày sẽ là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt cho những ai uống ít nước mỗi ngày.

Tuy nhiên, nhiều người thích thưởng thức hương vị của đồ uống yêu thích của họ  dù có chứa chất caffeine. Trong trường hợp này, các sản phẩm thức uống đã loại bỏ chất caffeine sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhiều loại đồ uống cà phê đã được loại bỏ chất caffeine nhưng vẫn duy trì được tất cả hương vị như những loại cà phê bình thường khác. Bên cạnh đó, các loại trà cũng được loại bỏ chất caffeine và thậm chí một số sản phẩm được ưa dùng hơn hẳn loại trà có chứa caffeine. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức một tách trà hay tách cà phê vào buổi chiều mà không sợ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Thủy Vũ (theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.