Đánh thức bộ não bằng thói quen viết lách

Viết mang lại nhiều lợi ích lớn như thúc đẩy tư duy của não bộ, cải thiện khả năng tiếp nhận thông tin hay giải tỏa những cảm xúc tiêu cực ở con người.

Theo Lifehack, các nhà nghiên cứu cho biết, thói quen viết có thể giúp con người cải thiện trí thông minh và xóa tan những cảm xúc tiêu cực. Dưới đây là một số lợi ích không ngờ của thói quen viết mang lại cho con người.

1. Viết giúp thúc đẩy dòng chảy tư duy và nhận thức

Viết giúp con người có một khoảng thời gian nhất định để nhìn nhận và đánh giá về mọi việc sâu sắc hơn. Thói quen viết cũng sẽ giúp con người tăng cường sự mạch lạc và logic trong lối suy nghĩ. Để có một bài văn hay, một bài thuyết trình hấp dẫn hay những ý tưởng về công việc, người làm sẽ buộc phải tổ chức và sắp xếp các nội dung theo một trình tự hợp lý. Điều này cũng chính là cách giúp não bộ phát triển tư duy logic và suy nghĩ rõ ràng hơn.

2. Viết giúp chắt lọc và tiếp nhận thông tin tốt hơn

Thói quen viết giúp con người hệ thống và chắt lọc thông tin một cách hiệu quả hơn. Hai nhà nghiên cứu Pam Mueller, thuộc Đại học Princeton và Daniel Oppenheimer, thuộc Đại học California đã khảo sát hiệu quả của việc ghi chép đối với các sinh viên đại học. Họ tiến hành quan sát những sinh viên ghi chép bài trên giấy và trên laptop cá nhân.

Kết quả là, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, những sinh viên ghi chép bài trên giấy có khả năng ghi nhớ thông tin tốt hơn so với việc gõ trên laptop. Nguyên nhân là do, những sinh viên sử dụng laptop hầu như gõ lại tất cả các thông tin mà họ nghe được. Họ không dành thời gian suy nghĩ về những gì mà họ đang ghi lại. Đây chính là hoạt động sao chép vô thức của não bộ.

 Tuy nhiên, những sinh viên ghi chép bài trên giấy, họ không thể chép lại tất cả những thông tin mà họ nghe được. Vì vậy, những sinh viên này thường tập trung lắng nghe và chắt lọc những thông tin quan trọng để ghi lại. Việc này chính là phương pháp giúp não bộ làm việc và ghi nhớ thông tin lâu hơn.

3. Viết giúp giải tỏa những cảm xúc tiêu cực

Viết hay lên kế hoạch trước mỗi vấn đề là cách hiệu quả giúp con người hoàn thành công việc tốt hơn. Ngoài ra, khi cảm thấy tức giận hay cần chia sẻ, mọi người hãy viết ra cảm xúc lên bất kì vật gì mà bản thân muốn. Thói quen viết sẽ giúp con người giải tỏa những cảm xúc tiêu cực một cách văn minh nhất. Đặc biệt, viết ra những bức xúc của bản thân cũng là cách giúp con người tránh làm tổn thương mọi người xung quanh trong lúc tức giận.

Nguyễn Tâm (Theo Lifehack)

 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.