Càng lười, càng dễ thành công, đó là bài học từ các vĩ nhân

Mỗi người trong chúng ta đều có tính lười biếng, dù nhiều hay ít, nhưng rõ ràng đây không phải là đặc tính tốt. Tuy nhiên nếu lười biếng cũng có mặt tốt của nó và nếu mọi người nhận ra rằng lười biếng có thể giúp người ta trở nên thành công hơn, khi đó chắc chắn tính cách này sẽ rất được ưa thích.

Thực tế cho thấy có khá nhiều người “lười chảy thây” nhưng vẫn đạt được những thành công lớn. Chẳng hạn nhà khoa học vĩ đại Charles Darwin là một người vô cùng lười biếng. Ông thường ngủ gật giữa các giờ học khiến giáo viên và cha mẹ rất phiền lòng. Ông thích câu cá, bắn chim hơn là đi học và từng dành phần lớn thời gian la cà các quán rượu khi còn là sinh viên. Ngay cả khi đã trở thành một nhà khoa học lớn, ông vẫn khá “đủng đỉnh” khi làm việc.

Hay một ví dụ nổi tiếng khác là Winston Churchill. Ông chưa từng giành được kết quả tốt khi ngồi trên ghế nhà trường và thậm chí không thi đỗ đại học. Ông cũng không quan tâm đến các hoạt động thể thao và chỉ thích nhàn nhã ngồi chơi trên xích đu. Nhưng cuối cùng ông lại trở thành một chính trị gia xuất sắc.

Carl Marks cũng là một người rất lười dù được sinh ra trong gia đình nghèo khó. Toàn bộ chi phí của ông đều được bà mẹ nghèo chu cấp và ông chưa bao giờ muốn làm việc kiếm sống. Sau đó ông sống bằng tiền của Engel. Tuy nhiên nghiên cứu và lập luận của ông đã đánh đổ mọi quan điểm từng tồn tại trong suốt một thời gian dài trên toàn thế giới.

Lịch sử cũng chứng minh rất nhiều vĩ nhân vô cùng lười biếng như Einstein, Newton, Picasso, Mendeleev… Nhưng họ đã tìm ra cách để đạt được những thành tựu không tưởng và trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Điều đó cho thấy người lười cũng có thể tiến xa và đôi khi lười biếng lại là một lợi thế lớn.

Dưới đây là những lý giải cho việc người lười có thể trở nên thành công hơn trong cuộc sống.

Họ là những con người sáng tạo

Những người lười rất sáng tạo trong cách sắp xếp công việc của mình. Vì lười biếng nên họ không muốn lãng phí thời gian vào những việc không cần thiết và thường đi thẳng vào vấn đề. Một nhân viên lười sẽ luôn tìm cách để tự động hóa và tối ưu hóa mọi quy trình lặp đi lặp lại trong công việc của mình. Bởi chẳng có gì khiến người lười khó chịu hơn là phải làm mãi một công việc đơn điệu.

Người lười luôn cố khiến cuộc sống của họ trở nên dễ dàng hơn. Họ lười xúc đất – nên họ phát minh ra máy đào đất. Họ lười lau chùi dọn dẹp – nên họ phát minh ra máy hút bụi. Thậm chí nhiều khả năng mọi phát minh vĩ đại của thế kỷ đều xuất phát từ những người lười biếng.

Họ luôn tìm cách làm lợi cho bản thân

Thông thường những người lười đều rất can đảm. Họ hay có những ý tưởng và dự định do tâm trí của họ không bị phủ kín bởi quá nhiều suy nghĩ và trách nhiệm. Họ nghĩ về những vấn đề khác nhau. Điều quan trọng với họ là làm sao để quy trình làm việc bớt nhàm chán nhưng vẫn đảm bảo được kết quả cuối cùng.

Họ luôn dành thời gian nghỉ ngơi

Điều quan trọng nhất là cần phải biết khi nào nên nghỉ ngơi bởi con người càng tiêu tốn nhiều năng lượng thì càng không đủ sức để hoàn thành những kế hoạch lớn. Những người luôn căng mình làm việc sẽ bị già nhanh hơn, sớm giảm trí nhớ hơn. Ngoài ra một số nhà khoa học cho rằng việc dậy sớm và tập thể dục đối với những người hay phải thức đêm không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà còn khiến sức khỏe của họ bị tàn phá mạnh hơn, đặc biệt là những người đã bước qua tuổi 40.

Cho nên làm người lười cũng có mặt tốt là được nghỉ ngơi, thư giãn và vì vậy họ cứ tiếp tục lười biếng.

Họ sống thoải mái hơn

Không có chuyện gì được coi là gấp gáp đối với người lười và họ không dành tất cả thời gian để làm hết việc này tới việc khác. Họ biết cách sắp xếp thời gian và làm từng việc một. Trong khi nhiều người luôn vội vã thì người lười luôn bị phân tâm và không hoàn toàn tập trung vào công việc của mình. Mặt khác, người lười không mấy khi lo lắng và thường bình tĩnh làm công việc của mình.

Họ biết rõ mục tiêu của mình

Người lười biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và chỉ tập trung vào mục đích của bản thân. Đơn giản là bởi họ quá lười để có thể để tâm đến những ưu tiên của người khác, nên chỉ dành hết tâm chí cho bản thân mình. Ngoài ra, họ cũng không dành quá nhiều thời gian vào những mục tiêu này, vì vậy họ có nhiều thời gian để thư gian hơn.

Họ chắc chắn là những người thông minh

Chắc chắn phải có đầu óc cực “siêu” mới có thể lười biếng trong công việc. Bởi bạn cần phải tìm mọi cách để vừa có thể dành chút thời gian nghỉ ngơi cho bản thân lại vẫn hoàn thành công việc đúng hạn. Những người nhân viên thường thông minh hoặc ngốc nghếch, lười biếng hoặc siêng năng. Nếu bạn là người vừa thông minh lại vừa lười biếng, bạn có lẽ là người làm việc hiệu quả nhất công ty mình.

Họ tận dụng công nghệ để giúp bản thân lười biếng

Thời đại ngày nay có rất nhiều các chương trình, ứng dụng và tiện ích cho phép con người có thể làm việc nhanh hơn. Người lười biết rõ những lợi thế này, tận dụng chúng để có thể làm việc nhanh gấp đôi và tiết kiệm thời gian làm việc, từ đó cho phép họ được lười biếng lâu hơn một chút.

Giáo sư người Mỹ Arnold Ludwig đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 1.000 người đạt được những thành công lớn trong cuộc sống và đi đến kết luận rằng ngoài việc có tài năng bẩm sinh, bạn cần phải biết cách… lãng phí thời gian. Nghe qua có vẻ nghịch lý nhưng rõ ràng ngay cả Einstein cũng từng nói rằng sự buồn chán là một công cụ tuyệt vời giúp bạn phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo.

Kim Chi (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.