Bố mẹ thể hiện tình yêu con qua 15 cách này

Dù chỉ 30 phút mỗi ngày được chơi cùng bố mẹ thì đó cũng chính là khoảng thời gian mà những đứa trẻ cảm thấy hạnh phúc nhất.

Bạn có nhớ điều gì làm bạn hạnh phúc nhất khi còn nhỏ? Hãy nghĩ lại xem, đó là khoảng thời gian bạn cùng chơi với bố mẹ, kỳ nghỉ hè vui vẻ, khi giúp mẹ làm việc nhà…
Đồ chơi đẹp, quần áo mới, trò chơi điện tử… liệu có phải là những thứ mà những đứa trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay yêu thích nhất? Thực ra, 30 phút mỗi ngày được chơi cùng bố mẹ mới là khoảng thời gian khiến lũ trẻ cảm thấy hạnh phúc nhất.
Khi trở thành bố mẹ bạn làm tất cả vì con, và muốn chúng cũng cảm nhận được tình yêu thương như mình đã từng. Hạnh phúc luôn bắt nguồn từ những điều giản dị, vì thế đừng để cuộc sống hiện đại với quá nhiều sự phân tán làm mất đi ý nghĩa của tình yêu, đó là được bên nhau mỗi ngày.
Dưới đây là 15 việc mà cha mẹ nên làm hàng ngày để quan tâm đến con nhiều hơn và để chúng cảm thấy được yêu thương nhiều hơn.

1. Tắt điện thoại

Khi bạn về nhà hoặc khi con đi học về hãy tắt điện thoại và dành cho con sự quan tâm đầy đủ ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Các con sẽ rất vui nếu cha mẹ lắng nghe chúng kể chuyện trường lớp, bạn bè, thầy cô. Theo một  nghiên cứu của chính phủ Thụy Điển, 33% trẻ phàn nàn rằng bố mẹ lúc nào cũng dùng điện thoại.

2. Tắt ti vi và các thiết bị giải trí vào giờ ăn

Bữa ăn sẽ rất buồn tẻ nếu các con thì chúi mắt vào những quảng cáo trên ti vi còn cha  mẹ thì mải mê xem phim. Đây là khoảng thời gian hiếm hoi trong ngày có đầy đủ các thành viên, vì thế hãy cùng nhau trò chuyện để tạo không khí vui vẻ và củng cố tình cảm gia đình. Thói quen này cũng giúp  trẻ ăn uống lành mạnh hơn, tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế việc bỏ bữa, ăn uống thất thường.
Thể hiện tình yêu với con 2
Ảnh minh họa.

3. Biến giờ ngủ thành khoảng thời gian chất lượng

Mọi đứa trẻ đều thích được nghe kể chuyện và từ từ chìm vào giấc ngủ.  Điều đó giúp chúng cảm thấy yên tâm hơn và cũng giúp duy trì sợi dây liên kết giữa bố mẹ với con. Không những thế, nó còn giúp phát triển não bộ của trẻ.

4. Thể hiện những cử chỉ yêu thương

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ thích những hành động yêu thương và thể hiện tình cảm của cha mẹ. Điều đó giúp chúng cảm thấy được yêu thương và sẽ tôn trọng bản thân hơn, chỉ đơn giản là một cái ôm là có thể khiến bạn và con đều cảm thấy hạnh phúc.
Ngoài ra, nó còn hạn chế nguy cơ trẻ trở nên hung hăng, chối bỏ xã hội hay những rối loạn hành vi khi trưởng thành. Với trẻ vị thành niên, những hành động yêu thương có thể khiến chúng cảm thấy bối rối, ngượng ngùng với bạn bè, khi đó bạn hãy thay bằng những lời động viên, hay thể hiện sự thấu hiểu với những vấn đề con gặp phải.

5. Dành thời gian riêng cho mỗi trẻ

Đó sẽ một điều tuyệt vời nếu cha mẹ hoặc cả cha và mẹ dành thời gian riêng cho mỗi trẻ. Hành động này giúp con cảm thấy mình thật đặc biệt, khi không có anh, chị, em nào vây quanh. Bạn có thể cùng con chơi thể thao, nấu nướng, làm việc nhà… Sẽ không có hành động nào ý nghĩa hơn để thể hiện rằng bạn yêu thương và trân trọng con bằng những việc nhỏ bé đó.

6. Kỷ luật nghiêm khắc dựa trên tình yêu và sự cảm thông

Vẫn có rất nhiều cha mẹ cho rằng đòn roi là cách tốt nhất và tiết kiệm thời gian nhất khi trẻ phạm lỗi. Nếu bạn làm thế trẻ sẽ hiểu rằng bạo lực là phương pháp hiệu quả để giải quyết bất đồng và khúc mắc. Bí quyết của những ông bố bà mẹ thành công không phải là chỉ thể hiện tình yêu khi trẻ làm tốt và tỏ thái độ thờ ờ, tức giận khi trẻ mắc lỗi. Tình yêu của cha mẹ là vô điều kiện và hãy giúp con cảm nhận được điều đó trong mọi hoàn cảnh.

7. Dành cho con những nhắc nhở hay tin nhắn hài hước và yêu thương

Đó có thể là một tin nhắn, một bức thư hay vài dòng ghi chú bạn đặt dưới gối của con. Đó có thể là một câu chuyện cười, một nickname bạn vừa nghĩ ra hay bất cứ điều gì để trẻ cảm thấy bạn luôn quan tâm và theo sát chúng mỗi ngày.

8. Nhìn vào mắt con

Cách tốt nhất để giao tiếp với con là nhìn thẳng vào mắt chúng. Giao tiếp bằng ánh mắt càng trở nên quan trọng và có nhiều ý nghĩa hơn khi ngày nay phần lớn sự chú ý của chúng ta bị phân tán bởi màn hình điện thoại, máy tính, ti vi. Trẻ có thể học được cách chờ đợi để có sự chú ý của bạn, và điều đó hoàn toàn xứng đáng. Giao tiếp thông qua ánh mắt cũng là một kỹ năng xã hội quan trọng khi trẻ lớn lên.

9. Cười nhiều hơn

Còn gì tuyệt vời hơn để thể hiện tình yêu của bạn với con bằng cách nở nụ cười thật tươi mỗi khi chúng bước vào phòng. Hành động đó giúp trẻ cảm thấy sự hiện diện của chúng là có giá trị và ý nghĩa với bạn. Sẽ có đôi lúc bạn cần nghiêm khắc để chấn chỉnh những hành động chưa đúng của con, nhưng tại sao lại không dùng 90% thời gian còn lại để thể hiện tình yêu của bạn với con.
Thể hiện tình yêu với con 3
Ảnh minh họa.

10. Trở thành một tấm gương tốt cho học hỏi

Đã bao nhiêu lần bạn nhắc con cách cư xử và hành động đúng đắn, nhưng thường thì bạn lại quên mất rằng trước hết mình nên trở thành tấm gương tốt để trẻ noi theo bởi chúng là những “nhà mô phỏng” đại tài.

11. Để trẻ tham gia vào các quyết định trong gia đình

Mặc gì để tới trường, nên đi chơi ở đâu trong kỳ nghỉ hè… là những lựa chọn mà bạn nên quyết định cùng con. Hãy đảm bảo rằng trẻ cảm thấy ý kiến của mình được lắng nghe. Đó là cơ hội tốt giúp con học cách ra quyết định với sự hướng dẫn của cha mẹ.

12. Chơi cùng con

Khi được hỏi, nhiều trẻ trả lời rằng chúng không có cơ hội vui chơi thực sự cùng cha mẹ và dường như chúng không có mặt trong thời gian biểu của bạn. Các con thực sự cần một chút thời gian để vui chơi, cười đùa… với cha mẹ. Hãy xem lại thời gian biểu hàng ngày và dành cho con nhiều thời gian hơn để con cảm thấy bạn không phải chỉ là tài xế riêng đưa đón chúng đến trường mỗi ngày.

13. Hành động ngay khi trẻ không cảm thấy hạnh phúc

Khi trẻ gặp vấn đề với bạn bè hay giáo viên ở trường học bạn nên thể hiện sự quan tâm, hỏi con xem vấn đề của con với bạn bè hay giáo viên là gì, nguyên nhân ở đâu. Đôi khi là do lỗi của trẻ, đôi khi trẻ bị hiểu lầm, đây là thời điểm để con hiểu rằng bạn luôn ở bên chúng và sẽ là “ngọn đèn soi đường” cho chúng. Cha mẹ nên tham gia vào chương trình chống bạo lực học đường ở trường và hướng dẫn trẻ cách xử lý khi gặp những tình huống đó.

14. Giữ lại những tấm thiệp hoặc quà tặng của con

Khi trẻ tặng bạn một tấp thiệp, một bức vẽ ngộ nghĩnh, một bài thơ…hãy thể hiện sự trân trọng để con cảm thấy rằng đó là một kho báu đối với bạn bằng cách lưu giữ ở những vị trí đặc biệt. Bạn nên cho con xem bức hình chúng mà bạn để ở bàn làm việc văn phòng, điều đó sẽ khiến trẻ cảm thấy mình được yêu thương. Nếu bạn chụp ảnh kỹ thuật số, có thể lưu ở những trang web chia sẻ, lưu trữ ảnh như picasa, photopucket… vừa tiết kiệm không gian lưu trữ và luôn yên tâm rằng sẽ không bị mất những bức hình quý giá.

15. Không ngắt lời khi con đang nói hay kể chuyện

Khi trẻ đang kể chuyện trường lớp, chia sẻ về một quyển sách, kể lại sự kiện trong bức ảnh nào đó…đừng bao giờ ngắt lời con. Đó là dấu hiệu của sự tôn trọng và giúp con cảm thấy tự tin về bản thân. Nếu vì quá bận rộn, bạn phớt lờ chia sẻ của con có thể chúng sẽ lớn lên với cảm giác không được yêu thương và thấu hiểu.
Tình cảm yêu thương là nền tảng của hạnh phúc. Bằng cách thể hiện điều đó mỗi ngày bạn đã tặng con món quà lớn nhất, có ý nghĩa nhất trong cuộc đời chúng. Đừng chần chừ, hãy bắt đầu bằng hành động đơn giản nhất như tắt điện thoai 30 phút mỗi ngày để ngồi nói đủ chuyện trên trời dưới bể với con.
Theo Lifehack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.