5 thứ chúng ta nên đầu tư thêm vào, và 5 thứ chúng ta không nên

Tưởng tượng bạn đang ngồi trước cổng nhà uống cốc nước chanh cùng gia đình vào một đêm hè ấm áp. Bạn ngồi xuống và cùng gia đình hồi tưởng lại hồi mà bạn… mua cái TV có chảo vệ tinh mới nhất?

Những thỏa mãn vật chất chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian mà thôi. Người ta hay nói rằng não của chúng ta có thể thích ứng với niềm vui. Khi mua niềm vui bằng những thứ vật chất, chúng ta chỉ thành công trong một khoảnh khắc ngắn ngủi. Những thứ mới sẽ mất đi độ hào nhoáng của mình và chúng ta sẽ chán ngay.

Thay vì tiêu tiền vào những thứ rồi sẽ trở nên lỗi thời, hãy thử tiêu vào những thứ tạo ra những hồi ức khó quên. Những kỷ niệm sẽ theo chúng ta suốt cuộc đời và tạo nên con người thật của chúng ta. Những trải nghiệm tuyệt vời sẽ mãi mãi ở lại trong tâm trí bạn và những ký ức buồn sẽ trở thành những giai thoại buồn cười trong tương lai.

Dưới đây là 5 thứ bạn nên tiêu ít lại và 5 thứ bạn đên đầu tư nhiều hơn. Hãy dùng những mẹo này để tiết kiệm tiền để có thể tiêu vào những trải nghiệm làm giàu cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn.

5 thứ bạn không nên tiêu quá nhiều

1.    Các thiết bị điện tử

Các thiết bị điện tử thời buổi ngày nay gần như là không thể thiếu, nhưng thế không có nghĩa là bạn cần phải chi tiền ra mua thứ mới nhất. Cảm giác hào nhoáng của thiết bị bạn mới tậu không tồn tại được lâu và gần như đảm bảo rằng sẽ có những thứ mới hơn và mẫu mã tốt hơn cái thứ mà bạn đang có sau chỉ 1 năm mà thôi.

2.    Vật dụng trang trí nhà mốt mới nhất

Sẽ luôn có những chủ đề mới để trang trí nhà bạn. Bạn không phải tiêu tốn hàng chục triệu đồng để có được một căn phòng giống như trên tạp trí mà bạn nhìn thấy; luôn luôn có những cách mà bạn có thể tự làm để trang trí nhà mình mà trông vẫn giống như vậy. Bạn có thể biến nó thành một trải nghiệm và một khoảng thời gian để củng cố tình thân với bạn bè và gia đình.

3.    Xe hơi

Chạy theo mốt xe hơi không phải một lối sống thông minh trừ khi bạn có thể trả hết tiền mua xe trước khi mẫu mới ra mắt. Đây là một cách để bạn đưa chính mình vào một hố nợ nần không đáy. Bạn sẽ chẳng bao giờ có được danh hiệu trong tay mình nếu cứ bán lại mấy con xe của bạn (đã trả một nửa) để mua mốt mới nhất năm nay (có thể còn đắt hơn).

4.    Thời trang mới nhất

Bạn không phải cảm thấy tội lỗi khi đâm đầu vào mua quần áo mới, túi xách hay những đôi giày mới trong một khoảng thời gian. Nhưng khi đến thời điểm bạn cố gắng mua một chiếc túi hay đôi giày mới với giá 300$, có thể bạn nên bỏ qua chuyện mua sắm này và tiết kiệm tiền cho thứ khác. Sẽ luôn có những mốt mới và sẽ chả có ích gì nếu tiêu hết những đồng tiền bạn khó nhọc kiếm được và mất đi những khoảng trống quý giá trong tủ quần áo của bạn để chứa những thứ đó.

5.    Trang sức

Sẽ thật tuyệt nếu có được những đồ trang sức đẹp mắt trong những dịp quan trọng, khi đi làm hay đi nhảy đầm. Nếu bạn dư giả để mua một chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 2000 đô, vậy thì tốt rồi. Đối với tất cả những người còn lại, giữa mua đồ trang sức và nợ nần chỉ vì những thứ lấp lánh chỉ có một ranh giới vô cùng mỏng manh mà thôi.

5 thứ bạn nên đầu tư thêm vào

1.    Giáo dục

Chẳng có cảm xúc nào giống như khi chúng ta bắt đầu hiểu được một ngôn ngữ mới mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về nó. Tất nhiên những lớp học ngoại ngữ khá đắt, nhưng chúng rất đáng để đầu tư. Tham gia những lớp học về những nền văn hóa khác, tôn giáo hay nghề nghiệp khác sẽ mở mang tầm nhìn của bạn ra một thế giới hoàn toàn mới.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải chuyển đổi tôn giáo hay thay đỏi công việc của mình. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn bước vào một lớp học với một suy nghĩ cởi mở và trau dồi thêm những thứ bạn đã được dạy để kho tàng kiến thức của bạn càng thêm phong phú hơn. Bạn sẽ chẳng biết bao giờ những thứ này trở nên hữu ích đâu.

2.    Du lịch

Du lịch có thể tốn kém ở một vài thời điểm, nhưng nó giúp bạn tạo nên những kỷ niệm cả đời cũng không thể xóa nhòa – kể cả những trải nghiệm tồi tệ. Gần như chúng ta sẽ đều sẽ thấy buồn cười khi sau này nghĩ đến những trải nghiệm tồi tệ ấy. Một chuyến đi châu Âu đối với một ai đó có thể có giá ngang bằng với một chiếc laptop tốt và những chuyến đi dài có thể tốn của bạn ít hơn là chiếc xe bạn không cần nhưng rất muốn mua.

Hãy đổi những thứ vật chất đó lấy một đêm dưới những Ngôi sao phía Bắc, một nụ hôn dưới Tháp Eiffel, hoặc một chuyến đi dài xuyên qua dãy An-pơ.

3.    Âm nhạc

Học chơi một loại nhạc cụ là một cách hay để bắt đầu một truyền thống mới trong gia đình của bạn. Bạn có thể truyền lại cho con cháu của mình và tạo nên những kỷ niệm mới mẻ. Tất nhiên là sau khi bạn kể cho chúng nghe những câu chuyện của bạn trong khi bạn học chơi đàn rồi.

Bạn cũng có thể liều một phen và bỏ ra một khoản tiền nhỏ để đổi sang một loại mới. Ai mà biết được, bạn có thể sáng tác vài (trăm) bài hát để bổ sung vào thư viện âm nhạc của bạn thì sao.

4.    Sách

Sách luôn là một điều gì đó khác biệt với từng người đọc khi lật từng trang sách. Đó là một trải nghiệm hoàn toàn khác khi sử dụng trí tưởng tượng của bạn để biến những câu từ của tác giả thành những hình ảnh đầy màu sắc trong đầu bạn. Sách không bao giờ yêu cầu bạn phải bật chúng lên, sạc chúng hay khởi động lại. Chúng là những thứ bạn có thể truyền lại từ đời này sang đời khác.

Đó là một trải nghiệm khác hơn nữa khi ngồi đâu đó, với quyển sách trong tay, không có một sự sao nhãng nào cả. Sách là cánh cửa đưa bạn đi khám phá những thế giới hoàn toàn khác chỉ với một lần lật trang.

5.    Ẩm thực

Thưởng thức những món ăn mới lại đi liền với những chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Thay vì tiêu vài triệu vào một chiếc túi, hãy tiết kiệm số tiền đó cho một món ăn thật ngon khi bạn đi ra ngoài thưởng ngoạn. Tham gia một vài lớp học nấu ăn ở những nền văn hóa khác nhau. Tại Ý, họ mở những lớp dạy nấu ăn trong một vườn nho. Bạn có thể học cách nấu một bữa ăn tuyệt vời từ một đầu bếp người Ý. Nó là một cái gì đó mà bạn có thể mang về nhà và dạy lại cho bạn bè và người thân.

Có một vài xưởng làm chocolate ở Bỉ rất đáng để bạn bỏ thêm vài đồng để thưởng thức một miếng kẹo chocolate được làm tay một cách hoàn hảo.

Hãy nhớ lấy… hãy tiêu tiền của bạn vào những thứ tạo nên kỷ niệm thay vì những thứ vật chất tức thời. Bạn không cần phải tiêu tất cả vào việc tạo nên những kỷ niệm nhưng nếu bạn có làm vậy, đấy sẽ là một thứ gì đó bạn không bao giờ hối hận cả.

Theo Lifehack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.