25 TỰA SÁCH HAY BẠN NÊN ĐỌC ÍT NHẤT MỘT LẦN TRONG ĐỜI

“Một cuốn sách tuyệt vời khiến bạn tích lũy thêm kinh nghiệm, và bạn sẽ được sống trong nhiều thế giới khác nhau trong khi đọc chúng.” – William Styron

Sách khiến tâm hồn chúng ta rộng mở, có thể giúp chúng ta du hí khắp nơi trên quả địa cầu này mà không cần phải rời xa ngôi nhà của mình. Khi chúng ta đọc sách, chúng ta như hóa thân vào nhân vật đó, nhìn thế giới bằng con mắt của họ, ghé thăm những vùng đất xa lạ, có thể là một ngôi làng nhỏ ở Ấn Độ hay cánh đồng xanh bất tận ở Narnia. Những cuốn sách dạy chúng ta về tình yêu, tình bạn, sự đau khổ, chiến tranh, bất công xã hội và tinh thần anh dũng của nhân loại. Dưới đây là 25 cuốn sách bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời…

1.The Kite Runner( Người đua diều) của Khaled Hosseini

Cuốn sách tái hiện lại bối cảnh từ năm 1970 cho đến sau 9/11 khi mà tình hình chính trị tại Afghanistan đầy biến động. The Kite Runner là câu chuyện về tình bạn giữa Amir, con trai của một thương gia giàu có, và Hassan, con trai của đầy tớ trong nhà Amir. Chính sự phân biệt về giai cấp trong thời đại hỗn chiến này đã phá tan một tình bạn đẹp.

Tác giả Hosseini đã làm sống lạiquê hương của mình và qua đó đã cho chúng ta thấy một thế giới của những người bình thường, sống, chết, ăn, cầu nguyện, ước mơ và tình yêu. Đó là một câu chuyện về bí mật gia đình đã bị bỏ qua rất nhiều thập kỉ , tình cảm vĩnh cửu nơi tình bạn, và sức mạnh của sự thứ tha.The Kite Runner by Khaled Hosseini (image Credit Riverhead Books) VIA Amazon.com

2.Number the Stars ( Đếm sao) của Lois Lowry

Đây là cuốn tiểu thuyết từng được đạt giải Newbery, nó kể về câu chuyện của một cô gái Đan Mạch lớn lên trong chiến tranh thế giới II và người bạn thân nhất của cô, Ellen, người gốc Do Thái. Khi Annemarie nhận thức được nỗi kinh hoàng mà phát xít Đức gây ra cho người Do Thái, cô và cả gia đình mình không thể làm gì để bảo vệ được Ellen và cha mẹ cô cũng như biết bao người Do Thái đáng thương khác. Cuốn tiểu thuyết của Lowry như một lời thức tỉnh mạnh mẽ rằng những khác biệt về văn hóa và tôn giáo không còn là rào cản giữa những người bạn thật sự và ánh sáng của tình yêu sẽ xóa tan đi bóng tối của sự hận thù.

Number the Stars by Lois Lowry (Image Credit HMH Books) VIA Amazon.com

3. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến) của Jane Austen

Truyện bắt đầu bằng một trong những câu bất hủ nhất trong văn học Anh: “Có một sự thật mà ai cũng công nhận, đấy là: một người đàn ông có một tài sản khá hẳn sẽ muốn lấy vợ” .Tuy nhiên, tác phẩm của Jane Austen còn hơn một bộ phim hài về cách cư xử trong cuốc sống hôn nhân và các bí quyết trong việc điều chỉnh nếp sống văn minh ở thế kỷ 19 tại Anh. “Kiêu hãnh và định kiến” được coi là một trong những tác phẩm để đời của Văn học Anh . Nhân vật chính là Elizabeth Bennet, một cô gái 20 tuổi xuất thân trong một gia đình trung lưu. Nội dung chính kể về sự đối đầu và sau này trở thành cuộc tình giữa Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, thuộc tầng lớp địa chủ.  Cuốn tiểu thuyết được rất nhiều độc giả đón nhận bởi vì nhà văn Austen đã biết cách nắm bắt được các vẻ đẹp toát lên một cách không hoàn hảo trong tính cách của con người. “Kiêu hãnh và định kiến” là một sự đấu tranh vượt qua các rào cản khác biệt giữa các tầng lớp xã hội, học cách mỉm cười trước cuộc sống đầy rẫy sự bất công, và nhận thức được rằng yêu một ai đó nghĩa là chấp nhận mọi thứ thuộc về họ.

Pride and Prejudice by Jane Austen (Image Credit Penguin Classics) VIA Amazon.com

 4.The Outsiders của S.E. Hinton (Kẻ ngoại đạo)

Hinton đã viết cuốn tiểu thuyết này khi cô mới chỉ 16 tuổi. Cô muốn viết một câu chuyện về cuộc đời khó khăn của một thiếu niên sống giữa thế kỷ 20 ở Mĩ. Chuyện kể về một nhóm thành niên mồ côi trên đường phố Oklahoma, thường xuyên phải đấu tranh để sinh tồn và họ đã gắn bó với nhau cùng trải qua biết bao sự bạo hành, áp lực và sự thiếu thốn tình cảm gia đình. Cuốn tiểu thuyết nhắc nhở chúng ta rằng trưởng thành không bao giờ là dễ dàng và nỗi đau, mất mát, tình bạn và tình yêu là những thứ tình cảm đáng quý và đáng trân trọng trên thế giới này.

The Outsiders by S.E. Hinton (Image Credit Puffin Classics) VIA Amazon.com

5.Little Women ( Những phụ nữ nhỏ bé) của Louisa May Alcott:

Một cuốn tiểu thuyết gây dựng nên hình tượng các nhân vật rất đặc biệt, “Little Women” đưa ta trở về thế kỉ 19 giữa một căn nhà nhỏ ấm cúng tại Mỹ. Độc giả có thể tìm thấy đâu đó nét tính cách của mình ở trong từng nhân vật: sự nóng tính của Jo,  lòng tự cao của Meg, sự tinh ranh của Amy, hoặc sự nhút nhát của Beth. Cuốn tiểu thuyết là câu chuyện theo thời gian từ lúc 4 chị em ( những cô gái tháng ba) còn nhỏ cho đến khi trưởng thành. Họ đã cùng nhau trải qua cuộc sống đầy gian truân của sự nghèo đói, bệnh tật và cái chết, và học cách làm thế nào để mơ ước, yêu thương, và mỉm cười trước tất cả những khó khăn đó. Đây là một tiểu thuyết cố điển, dù mấy chục năm trôi qua nhưng nó vẫn giữ nguyên được giá trị về tầm quan trọng của gia đình- nơi khiến bạn không bao giờ cảm thấy cô đơn.

Little Women by Louisa May Alcott (image credit Penguin Classics) VIA Amazon.com

6. A Single Man( Gã độc thân ) của Christopher Isherwood:

Đây là cuốn tiểu thuyết đầu tiên mà tôi muốn gợi ý cho độc giả nên đọc, vì nó chứa một sức ảnh hưởng rất lớn. Bối cảnh là một ngày u ám trong cuộc đời của George Falconer, một giáo sư trung niên người Anh rất đau buồn vì sự ra đi của Jim- người bạn đồng hành của ông. George đã phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm và tự vấn bản thân rằng mình còn sống trên cuộc đời này làm gì nữa. Tuy nhiên qua một bữa ăn tối với người bạn thân và một cậu học sinh, George nhận ra rằng, cuộc sống là một món quà và chiến thắng hiển hách nhất là biết cách vượt qua mọi thử thách. Thông qua bức tranh một ngày trong đời của George, Isherwood muốn nhắc nhở chúng ta rằng, mọi khoảnh khắc đều đáng quý, hãy ghi nhớ lấy chúng. Sự tầm thường sẽ luôn ở quanh bạn, hãy quay đầu nhìn lại, và thách thức chính bản thân mình mỗi khi phải đối mặt với tử thần.

A Single Man by Christopher Isherwood (image credit Vintage Classics) VIA Amazon.com

 7.    Charlotte’s Web của E.B. White

Thôi được rồi, chũng ta cũng nên đọc thứ gì đó thú vị hơn nhỉ . Có ai mà không thích một cuốn sách viết về động vật cơ chứ? Charlotte’s Web  nói về một con lợn có tên là Wilbur được một cô nhện thông minh có tên là Charlotte cứu nó khỏi bị giết thịt. Chúng ta hãy tưởng tượng xem một thế giới mà mọi động vật biết nói chuyện với nhau sẽ như thế nào nhỉ. Tuy nhiên đó cũng là một thách thức lớn với con người trong việc nuôi những chú thú cưng biết nói. Nếu chúng có thể nói lên được niềm vui và nỗi sợ hãi của bản thân, con người có đối xử với chúng một cách nhân đạo hơn không? Cuốn tiểu thuyết của nhà văn White là một bài học cho trẻ em và cũng là lời nhắc nhở với người lớn về vẻ đẹp thiên nhiên, vòng đời cuộc sống và hãy nhớ rằng mọi vật tạo hóa sinh ra đều mang ý nghĩa nhất định trong cuộc sống.

Charlotte's Web by E.B. White (image credit Puffin Classics)

8. The Reader ( Người đọc) của Bernhard Schlink

Được đặt trong bối cảnh cuối thế kỉ 20 tại Đức, cuốn tiểu thuyết đã vạch rõ những tội ác của phát xít Đức. Đây là câu chuyện về  mối quan hệ giữa cậu học sinh trung học Michael Berg, 15 tuổi và Hannah Schmitt, 36 tuổi – một cô bán vé tàu bị mù.  Michael dạy Hannah cách đọc sách và Hannah thì dạy cậu bé học chữ nổi, và rồi cậu ta dần học được cách phân biệt tốt xấu và biết rằng cuộc sống là kết quả của những sự lựa chọn. The Reader vừa là câu chuyện về cuộc đời một con người, vừa là câu chuyện về một quốc gia đầy tội lỗi, về sự quan trọng của việc giữ bí mật, và về sức mạnh của sự mua chuộc.

The Reader by Bernhard Schlink (image credit Tandem) VIA amazon.com

 9.Jane Eyre của Charlotte Bronte

Cuốn tiểu thuyết cổ điển của Bronte kể về câu chuyện của một cô gái luôn đấu tranh để có thể tự do làm điều mình muốn, từ việc cô là một đứa trẻ mồ côi phải sống một cuộc sống đầy khó khăn trong căn nhà của người dì, đến những bí mật đen tối mà cô phải đối mặt khi làm gia sư tại lâu đài Thornfield- lâu đài lộng lẫy và bí ẩn của ông Rochester.  Với ý chí mạnh mẽ và nghị lực kiên cường, Jane luôn khao khát về sự tự do, và câu chuyện của cô như một ví dụ điển hình về sự quyết tâm của người phụ nữ trong việc đấu tranh vượt qua mọi trở ngại, khó khăn để lựa chọn con đường cho riêng mình.

Jane Eyre by Charlotte Bronte (image credit Penguin Classics) VIA Amazon.com

10. The End of the Affair của Graham Green

Đây là một một trong những cuốn sách chứa đựng rất nhiều kinh nghiệm mà bạn có thể học hỏi, nhưng chỉ bổ ích khi chúng ta thấm nhuần từng câu chữ. “The End of the Affair” là câu chuyện về mối quan hệ ngoại tình dù ngắn ngủi nhưng đã làm thay đổi cuộc sống  của Maurice Bendrix và Sarah Miles. Câu chuyện đặt trong bối cảnh hỗn loạn thời chiến tranh thế giới II, những cuộc đấu tranh giành xé nhau của tình yêu thương, sự hận thù, cảm giác tội lỗi trở nên chua xót hơn bao giờ hết. Câu chuyện của Maurice và Sarah nhắc nhở chúng ta rằng những điều chúng ta làm cho tình yêu có thể là vô nghĩa, số phận sẽ đưa đẩy ta đến với đam mê và mặc dù tình yêu sẽ không thể là vĩnh cửu nhưng quan trọng là bài học mà ta rút ra được từ tình yêu đó.

The End of the Affair by Graham Green (image credit Vintage) VIA Amazon.com

11. To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) của Harper Lee

Đây là câu chuyện dưới mắt nhìn của một đứa trẻ 6 tuổi Scout Finch, về chuyện một ngưỡi Mĩ gốc Phi tên là Thom Robinson bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng. Cha của Scout, Atticus Finch, là luật sư đại diện cho Robinson. Một cách hài hước và trung thực, cuốn tiểu thuyết đã lên án các vấn đề xã hội về phân biệt giai cấp, chủng tộc, sự bất công và còn phê phán hệ thống pháp luật của Mỹ.

To Kill a Mockingbird by Harper Lee (image credit J.B. Lipincott) VIA Amazon.com

12. Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ( Harry Potter và hòn đá phú thủy) của J.K. Rowling

Chắc bạn nghĩ tôi đang đùa phải không?? Đọc hết cả 7 tập sách dày cộm đó ư J

Thế giới phù thủy của Harry Potter luôn là câu chuyện hấp dẫn với trẻ em và ngay cả người lớn chúng ta.  Là câu chuyện đấy ý nghĩa về tình bạn vĩnh cửu, nỗi đau mất mát, sự chiến thắng của cái thiện với cái ác, và rằng đôi khi đấu tranh thực sự là đấu tranh với chính bản thân của chúng ta.

13. The Secret Garden( Khu vườn bí mật) của Frances Hodgson Burnett

Câu chuyện về một đứa trẻ ngoan Mary Lennox sống cùng với người chú sau khi cha mẹ em qua đời.  The Secret Garden là một cuốn sách cố điển về vẻ đẹp của thiên nhiên, sức mạnh xoa dịu nỗi đau của tình yêu, và niềm tin vào điều kì diệu. Mary kết bạn với Dicken- người yêu động vật, Colin- người em họ, và nhiều các sinh vật hiền lành khác, bạn sẽ cười và khóc cùng với nhân vật Mary khi cô ấy biết học cách yêu thương, học cách tin tưởng và biết thế nào là hòa mình với thiên nhiên để nuôi dưỡng tâm hồn.

The Secret Garden by Frances Hodgson Burnett (image credit Puffin Classics) VIA Amazon.com

14. The Lion, the Witch, and the Wardrobe của C.S. Lewis

Khi Peter, Susan, Edmund và Lucy lạc vào vùng đất kì diệu Narnia,  họ kết bạn với các loài động vật biết nói chuyện và phải chiến đấu với bạch phù thủy, và qua đó họ đã nhận ra được sức mạnh của sự đoàn kết và lòng dũng cảm. Đây không chỉ là một câu chuyện theo mô típ cũ mà đây là một cuốn tiểu thuyết về sự phong phú trong trí tưởng tượng của con người. Đặt trong bối cảnh Thế chiến thứ II tại nước Anh, xứ sở Narnia đại diện cho niềm khát khao về một tương lai tốt đẹp hơn.

The Lion, the Witch, and the Wardrobe by C.S. Lewis (image credit HarperCollins) VIA Amazon.com

15. Anne of Green Gables (Anne tóc đỏ dưới chái nhà xanh) của L.M. Montgomery

Khi đứa trẻ mồ côi 11 tuổi Anne Shirley được vợ chồng Matthew và Marilla Cuthbert nhận về nuôi, cô phát hiện ra rằng đã có sự nhầm nhẫn là họ rất muốn nhận nuôi một bé trai chứ không phải một đứa con gái như mình. Anne rất suy sụp và cô sợ rằng mình sẽ phải đối mặt với sự ghẻ lạnh và không được yêu thương. Đây là một câu chuyện cảm động về tình yêu và tình bạn và cũng để lại một lời nhắc nhở sâu sắc rằng đôi khi cuộc sống sẽ không như bạn mong muốn nhưng có khi đó mới thực sự là điều tuyệt vời nhất xảy đến với bạn.

Anne of Green Gables by L.M. Montgomery (image credit Puffin Classics) VIA Amazon.com

16.The Girl Who Fell From The Sky của Heidi Duro

Cuốn sách là câu chuyện của Rachel, mẹ cô là người Đan Mạch còn bố cô là người da đen. Khi Rachel, mẹ và em trai cô ấy bị rơi từ tầng 9 của tòa nhà, chỉ có mỗi Rachel sống sót, và cô được bà nội của mình chăm sóc ở khu phố Portland. Là một cô gái có làn da nâu với đôi mắt xanh (đôi mắt của người da trắng trên khuôn mặt của người da đen), Rachel phải đối mặt với khó khăn trong việc hiểu rõ được thế giới con lai giữa người da trắng và người da đen. Duro đã thành công trong việc sáng tác một cuốn tiểu thuyết về những nền văn hóa, chủng tộc ở Mỹ và sự thách thức của bản thân mỗi người trong việc đối mặt với định kiến của chính mình.

The Girl Who Fell From the Sky by Heidi Duro (image credit Oneworld Publications) VIA Amazon.com

17. Bridget Jones’s Diary (Nhật ký tiểu thư Jone) của Helen Fielding

Trở thành một hiện tượng nhac Pop kể từ khi ra mắt năm 1996, Bridget Jones là một hiện tượng của chủ nghĩa nữ quyền đại diện cho phụ nữ trên toàn thế giới từ Anh đến Nhật Bản.Vì sự tự ti về ngoại hình, cô đã cố gắng ăn kiêng song thất bại, và mơ ước của cô là độc lập về tài chính. Hài hước và cảm động, cuốn tiểu thuyết của Fielding là những lời bình hài hước nhưng cũng khắt khe dành cho phải nữ trong thế giới hiện nay và nhắc nhở phụ nữ (và nam giới) rằng chúng ta nên yêu bản thân trước khi yêu và cưới một ai khác.

Bridget Jones's Diary by Helen Fielding (image credit Picador) VIA Amazon.com

18. Uncle Tom’s Cabin ( Túp lều bác Tôm) của Harriet Beecher Stowe

Một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng về chế độ nô lệ, Túp lều bác Tôm là một sự lên án gay gắt về chế độ nô lệ ở Mỹ. Stowe đan kết những câu chuyện của nhiều nô lệ ở Eliza, những người luôn quyết tâm cứu con trai thoát khỏi sự nhu mì, ủy mị. Bác Tom luôn thầm lặng chịu đựng dù trên vai bác biết bao nhiêu gánh nặng cơm áo gạo tiền, phục vụ ông chủ với sự trung thành tuyệt đối . Đây là một cuốn tiểu thuyết về sức chịu đựng của tinh thần con người và nghĩa vụ đấu tranh vì lẽ phải.

Uncle Tom's Cabin by Harriet Beecher Stowe (image credit Dover) VIA Amazon.com

19. The Bell Jar by Sylvia Plath

The Bell Jar là một cuốn tiểu thuyết ám ảnh dựa trên câu chuyện có thật của Plath. Nhân vật chính trong chuyện là Esther Greenwood, một người phụ nữ trẻ tuổi tài năng, người có được một cơ hội thực tập tại một tạp chí lớn New York và sau đó cô phát hiện ra rằng phong cách New York tưởng chừng như quyến rũ và thú vị thì cô lại thấy nó đáng sợ và mất phương hướng. Dựa trên cuộc đấu tranh của Plath với căn bệnh trầm cảm, Bell Jar là một cái nhìn xác thực vào tâm lý con người và làm sáng tỏ về thực trạng của bệnh tâm thần.

The Bell Jar by Sylvia Plath (image credit Faber and Faber) VIA Amazon.com

20. Alice’s Adventures( Alice lạc vào xứ sở thần tiên) in Wonderland by Lewis Carroll

Một tác phẩm kinh điển của Victorian Children’s Fiction, đây là một câu chuyện kỳ thú về thế giới ma thuật và, trong đó Alice thấy mình lạc vào trong một thế giới tưởng tượng sau khi đuổi theo một con thỏ trắng. Cô bị rơi xuống hố cùng chú thỏ và lạc vào thế giới đầy những con thú biết nói và nấm ma thuật khiến cô có thể trở nên khổng lồ hoặc thu nhỏ lại tùy thuộc vào mặt ô cấy ăn. Cuốn tiểu thuyết thu hút cả trẻ em lẫn người lớn vì nó xóa đi ranh giới giữa thực và ảo, chúng ta khó mà tìm thấy một thế giới ảo diệu kì trong một thế giới thực tại như thế này.

Alice's Adventures in Wonderland by Lewis Carroll (image credit Puffin Classics) VIA Amazon.com

21. The Picture of Dorian Gray ( Chân dung của Dorian Gray) by Oscar Wilde

Trong cuốn tiểu thuyết rùng rợn này, Dorian Gray, là người làm mẫu trong bức vẽ chân dung của họa sĩ Basil Hallward, người say mê vẻ đẹp của Dorian. Vì biết rằng tuổi trẻ của mình sẽ phai mờ đi theo năm tháng, Dorian luôn mong muốn tâm hồn mình luôn được tươi trẻ. Dorian càng lớn càng điển trai, nhưng bức tranh của ông lại liên tục biến mất một cách đầy bí ẩn. Bằng lối miêu tả đầy tinh tế, tiểu thuyết của Wilde thách thức người nhìn vào sâu thẳm bên trong tâm hồn mình và thừa nhận những mặt xấu của bản chất con người và cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác mà mỗi người chúng ta phải đối mặt.

The Picture of Dorian Gray by Oscar Wilde (image credit Penguin Classics) VIA Amazon.com

22. Murder on the Orient Express (Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông) của Agatha Christie

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết trinh thám nổi tiếng của Chritie, chuyến tàu tốc hành Phương Đông buộc phải dừng lại bởi một trận bão tuyết đêm khuya và sáng hôm sau, thi thể của một hành khách khó ưa người Mỹ được tìm thấy bị đâm 12 nhát dao trên người trong khi cửa phòng ông ta vẫn bị khóa. Những nghi phạm bị tình nghi chính là các hành khách có mặt trong chuyến tàu. Khi thám tử Hercule Poirot điều tra, một câu chuyện phức tạp và rối rắm về người đàn ông bị sát hại vì mỗi hành khách đều thú nhận có mối quan hệ với ông ta. Với những tình tiết gay cấn, Agatha Christie cho chúng ta thấy một điều bí ẩn làm mờ đi ranh giới giữa công lý và đạo đức.

Murder on the Orient Express by Agatha Christie (image credit HarperMasterpiece) VIA Amazon.com

23.The Little Prince (Hoàng tử bé) của Antoine De Saint-Exupéry:

Hoàng tử bé là câu chuyện về một cậu bé rơi xuống trái đất từ một tiểu hành tinh sau khi đã ghé thăm một số tiểu hành tinh khác để cố gắng tìm hiểu về nhân loại. Trong hành trình của mình anh gặp một loạt các nhân vật kỳ lạ và thú vị, một vị vua không có tên, một người say sưa uống rượu để quên đi sự xấu hổ của một kẻ say, và một con cáo hoang. Hoàng tử bé là một câu chuyện ngụ ngôn về sự ngu muội của con người cũng như một câu chuyện cảm động về sức mạnh giữa tình hữu nghị và sự tin tưởng.

The Little Prince by Antoine De Saint-Exupery (image credit Penguin) VIA Amazon.com

24. The Fault in Our Stars ( Lỗi tại duyên số) by John Green

Một câu chuyện đầy cảm động, The Fault in Our Stars là câu chuyện của Hazel, một cô gái mắc bệnh ung thư, và sự tham gia của cô cùng những bạn trẻ mắc bệnh khác trong nhóm hỗ trợ bệnh ung thư. Và họ đã cùng nhau chia sẻ nỗi đau và niềm vui với nhau, độc giả có thể thấy được sự sống mỏng manh giữa nhưng giọng nói của những cô cậu thanh niên, họ chỉ có quyền sống một lần, họ vẫn hết mình với tuổi trẻ dù thần chết luôn cận kề. Câu chuyện về cuộc đời của Hazel cũng nhắc nhở chúng ta răng tình yêu, tình bạn và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống có thể giúp chúng ta vượt qua tất cả, kể cả cái chết.

The Fault in Our Stars by John Green (image credit Penguin) VIA Amazon.com

25. The Wonderful Wizard of Oz ( Phù thủy xứ Oz) của L. Frank Baum

Một cuốn tiểu thuyết cổ điển về cuộc phiêu lưu và phép thuật, Phù Thủy Xứ Oz kể về những gì xảy ra với bé Dorothy Gale khi cô và con chó của mình, Toto, bị cuốn vào một cơn lốc xoáy từ trang trại Kansas của họ và lạc vào vùng đất Oz, nơi họ gặp gỡ nhiều nhân vật đầy màu sắc bao gồm Bù nhìn, chàng người gỗ Tin, và Sư tử Nhút Nhát. Họ đồng hành cùng nhau trong hành trình đến thành phố Emerald để gặp phù thủy nổi tiếng về kiến thức, tình yêu, lòng can đảm, và bản đồ. Tiểu thuyết là một câu chuyện cảm động về tình bạn và lòng dũng cảm, về việc trân trọng những gì bạn đang có, và không bao giờ được quên rằng, đi đâu cũng không bằng nhà mình.

The Wonderful Wizard of Oz by L. Frank Baum (image credit Penguin) VIA Amazon.com

Yên Thương ( Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.