3 lời khuyên lập thân của một CEO 30 tuổi gốc Việt

Xuất thân với bàn tay trắng, giờ đây Tony Hoàng đã có trong tay 6 bằng sáng chế khoa học và là CEO của một startup do anh sáng lập.

Tony Hoàng là người sáng lập kiêm CEO của Advanced Modular Instruments (AMI), một công ty chuyên cung cấp những công cụ nghiên cứu kỹ thuật số với tốc độ nhanh và hiệu quả cho các nhà khoa học. Tony đã thành lập công ty này vào tháng 12/2016, trong khi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ hóa học ở Đại học Albany (New York).

Tony là sinh viên có nhiều bằng sáng chế nhất của Đại học Albany, với 6 bằng sáng chế đang được thẩm định. Anh từng giành giải thưởng trị giá 17.000 USD trong cuộc thi ý tưởng kinh doanh Blackstone Launchpad của trường Albany. Tony còn được đề cử vào Danh sách “40 Under 40” của tạp chí kinh doanh Albany Business Review, và là người nhận giải thưởng Doanh nhân Khởi nghiệp Công nghệ năm 2017 của tạp chí này.

Dưới đây là tự thuật của Tony Hoàng:

Gia đình tôi di cư từ Huế sang Hoa Kỳ khi tôi chỉ mới 4 tuổi. Tôi thích thú với việc trở thành một nhà sáng chế từ khi xem chương trình “Bill Nye the Science Guy” (Nhà khoa học Bill Nye) trên kênh truyền hình PBS, và tìm sửa chữa lại các thiết bị điện tử bị hỏng mà bố mẹ tôi mua về tại các cửa hàng giá rẻ.

Từ những ngày thơ ấu thích mày mò và khám phá, giờ đây tôi đã có thể hiện thực hóa ý tưởng xây dựng một dự án sản xuất công nghệ cao. Tôi hiện đang thử nghiệm các sản phẩm đầu tiên của chúng tôi với khách hàng, nói chuyện với các nhà đầu tư và thậm chí có cơ hội giới thiệu công ty của mình tại hội nghị thượng đỉnh Forbes 30 Under 30 hồi năm 2016 ở Boston.

Nhớ lại hành trình kinh doanh của mình, tôi không thể không nghĩ đến tất cả những lời khuyên và sự cố vấn mà tôi đã nhận được, đặc biệt là từ chương trình Blackstone Laucnhpad và các giáo sư tại trường Albany. Ngoài ra, tôi cũng có nhiều động lực tự thân giúp tôi đạt được mục tiêu của mình. Tôi muốn câu chuyện của mình là một ví dụ tham khảo cho những sinh viên khác, những người đang có một ý tưởng tuyệt vời, nhưng lại cảm thấy thiếu các nguồn lực xung quanh để giúp họ thành công.

Dưới đây là một số điều cần nhớ:

1. Đừng để sự nghèo khó cản trở bạn

Gia đình tôi di cư sang Hoa Kỳ vào cuối những năm 80. Lúc mới đặt chân lên đất Mỹ, chúng tôi không có gì trong tay cả. Gia đình tôi sống qua ngày nhờ vào các khoản phúc lợi xã hội và tôi vẫn còn nhớ như in rằng khi còn nhỏ, tôi từng phải xếp hàng để chờ tới lượt đổi tem phiếu trợ cấp và nhận lại sữa bột.

Cha mẹ tôi luôn nhấn mạnh rằng việc học hành sẽ giúp tôi nên người, do đó tôi đã chăm chỉ nghiên cứu trong khi những đứa trẻ khác chỉ mải chơi. Tôi là người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân.

Không chỉ dừng lại ở đó, tôi hiện đang hoàn thành bằng Tiến sĩ về hóa học. Tôi từng phá vỡ kỷ lục về bằng sáng chế thẩm định dành cho sinh viên tại Đại học Albany, và cũng đã khởi nghiệp một công ty công nghệ sinh học của riêng mình. Tôi làm được điều này không chỉ bởi vì tôi yêu khoa học mà còn vì tôi muốn con cháu họ Hoàng biết rằng chúng có thể làm bất cứ điều gì chúng muốn nếu có sự chăm chỉ và tập trung. Nền tảng gia đình và khát khao đạt thành tựu là động lực để tôi thành công.

2. Xác định các cơ hội tiềm ẩn để học hỏi kỹ năng mới

Tôi lớn lên trong cảnh nghèo khó, và gia đình tôi luôn phải cân đong đo đếm tiền ăn uống hàng ngày. Nếu chúng tôi có phải mua bất cứ thứ gì không phải là thức ăn, chúng sẽ luôn là hàng second-hand, không bao giờ là đồ mới!

Bố mẹ tôi mua tất cả mọi thứ từ cửa hàng từ thiện Goodwill, và tôi đã phát triển khả năng sửa chữa nhờ vào những thiết bị điện tử hỏng mà bố mẹ mang về nhà. Tôi làm thế không phải vì tôi muốn sửa chữa chúng, mà vì muốn gia đình mình cảm thấy rằng hàng xóm có thứ gì, chúng tôi cũng có thứ đó.

Đó là những kỹ năng sau này đã giúp tôi định hình cách xây dựng các công cụ khoa học cho AMI mà tôi đang chờ được cấp bằng sáng chế. Những kỹ năng ấy đã cho tôi một lợi thế chiến lược trong sự nghiệp kinh doanh của mình, cũng như giúp tôi tiết kiệm rất nhiều trong quá trình trưởng thành của mình.

3. Hãy theo đuổi giấc mơ thời thơ ấu

Tôi vẫn nhớ khi mình còn nhỏ, thu nhập của gia đình tôi không khấm khá như những người hàng xóm, do vậy truyền hình cáp là lựa chọn nằm ngoài tầm với. Thay vào đó, bố sẽ chở tôi đến thư viện địa phương hàng ngày và tôi sẽ dành hàng giờ để đọc sách về khoa học và công nghệ. PBS và thẻ thư viện không chỉ là nguồn giải trí của tôi, mà còn là nguồn cảm hứng giúp tôi trở thành một nhà khoa học.

Bây giờ, không chỉ sắp hoàn thành tấm bằng tiến sĩ, tôi còn là nhà sáng lập của một công ty công nghệ sinh học.

Những gì tôi đã nhận ra dù bạn có nhiều nguồn lực trong tay tới đâu, thì ham muốn thành công của bản thân mới là thứ tạo ra điều khác biệt. Hãy độc lập. Hãy tự tin. Hãy sẵn sàng đi ngược lại các lề thói.

Albert Einstein đã từng nói, “Người nào đi theo đám đông thường không đi xa hơn đám đông. Nhưng người nào dám đi một mình có thể sẽ tìm thấy những nơi chưa ai từng đặt chân đến.”

Ý Nhi (Nguồn HuffingtonPost/BioscienceTechnology)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.