10 câu hỏi nên hỏi bản thân trước khi đi phỏng vấn

Tìm kiếm công việc không phải là một việc dễ dàng. Dù là mới bắt đầu một công việc hay là chuyển sang một công việc khác thì cũng có rất nhiều thứ bạn cần phải xem xét. Dưới đây là 10 câu hỏi nên hỏi bản thân trước khi đi phỏng vấn.

1, Bạn có cảm thấy hạnh phúc với việc thức dậy mỗi ngày và đi làm?

Mọi người thường nói, nếu bạn yêu thích công việc bạn làm, khi đó nó không còn là công việc, mà đó là đam mê. Nhưng mà câu nói trên hơi “sến súa” thì phải. Tôi biết rất nhiều người đã làm việc 20-30 năm và họ vẫn luôn yêu thích công việc của mình. Mỗi sáng khi thức dậy và đi làm trong sự hân hoan, bạn sẽ không bao giờ có cảm giác là mình đang làm việc. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian suy nghĩ về công việc mà bạn sắp phỏng vấn, xem nó có thực sự làm bạn vui vẻ và hài lòng.

2, Đây sẽ là nơi để bạn xây dựng sự nghiệp hay chỉ là công việc tạm thời?

Trước khi đi phỏng vấn, bạn cần xác định rằng công việc này sẽ là một phần trong sự nghiệp của bạn hay đơn giản chỉ là công việc tạm thời giúp bạn chi trả sinh hoạt phí. Câu trả lời rất quan trọng vì bạn sẽ biết mình đang mong đợi điều gì ở công việc này.

3, Công việc này có đủ trang trải sinh hoạt phí của bạn?

Ngay cả khi công việc gần như là hoàn hảo, bạn cũng nên để ý xem mức lương bao nhiêu là phù hợp? Đặc biệt đây nếu đây là một công việc mang tính chuyển giao qua một cấp độ khác. Việc tìm hiểu bảng lương cũng rất quan trọng (nếu công ty không ghi rõ trong thông báo tuyển dụng, bạn có thể tìm hiểu ở một vài website như Glassdoor), bạn sẽ biết mình nên được trả bao nhiêu. Bạn cần đảm bảo rằng mình sẽ có đủ khả năng trang trải trong cuộc sống.

Nếu như bạn không thể làm công việc mà bạn đang phỏng vấn mặc dù rất yêu thích, bạn hãy nghĩ đến một công việc khác mà có thể đáp ứng được yêu cầu của bạn. Sẽ chẳng vui vẻ gì khi bạn phải bỏ một công việc chỉ vì bạn đã tiêu xài quá mức.

4, Đây có phải là công ty mà bạn có thể xây dựng tương lai của mình?

Nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm việc, liệu đây có phải là nơi bạn có thể phát triển sự nghiệp? Điều này đặc biệt quan trọng vì khi bạn biết mình có thể phát triển trong môi trường này, bạn sẽ nỗ lực hơn cho những gì mình làm.

Nếu bạn làm một công việc mà không có khả năng thăng tiến, nó sẽ cản trở sự phát triển của bản thân dù bạn có cố gắng thế nào chăng nữa. Nhưng khi biết có một động lực nào đó trong tương lai, bạn sẽ được thúc đẩy để dấn thân vào.

5, Bạn có tin tưởng công ty này hay không?

Bạn có tin tưởng vào việc làm của công ty hay không? Hãy kiểm tra trên website công ty hoặc các nghiên cứu đánh giá của mạng lưới việc làm trên mạng (bạn có thể dễ dàng tìm bằng cách dò tên công ty và các đánh giá về nó). Biết rõ và tin tưởng công ty mà bạn đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có những bước đi đúng đắn trong quá trình phỏng vấn cũng như việc tìm hiểu kỹ công ty sẽ tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6, Thời gian làm việc có phù hợp với bạn không?

Đây là câu hỏi quan trọng vì số giờ làm việc sẽ ảnh hưởng đến đời sống hàng ngày của bạn. Bạn có sẵn sàng thức dậy lúc 3h30 sáng và làm việc vào lúc 5h? Hay bạn có sẵn sàng tăng ca tối hoặc làm việc ngày cuối tuần? Hãy chắc chắn rằng bạn đã suy nghĩ về giờ giấc sinh hoạt hàng ngày và thời gian làm việc. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với việc thay đổi để giờ giấc để phù hợp với công việc, thì kết quả là bạn sẽ làm việc mà không vui vẻ gì, vì vậy hiệu quả công việc cũng bị ảnh hưởng.

7, Khoảng cách di chuyển có thích hợp?

Tùy thuộc vài nơi bạn sống và nơi bạn muốn làm việc, việc di chuyển có thể trở thành vấn đề lớn. Bạn có thể phải di chuyển hàng giờ để đi làm và quay trở về nhà. Bạn có dám hy sinh để làm như vậy được không. Nếu đó là công việc mơ ước của bạn hoặc đây là bước tiến quan trọng trong sự nghiệp của mình, thì vấn đề này có thể không là gì nhưng đây cũng là một vấn đề đáng để xem xét.

8, Bạn đã sẵn sàng cho công việc này?

Đôi khi, khi bạn chưa sẵn sàng cho công việc, bạn sẽ bị ngập đầu với nhiệm vụ được giao. Vì vậy, trước khi đi phỏng vấn hãy nghĩ về nhiệm vụ bạn sẽ được giao. Bạn có cảm thấy bị quá tải không? Nếu có thì bạn chưa sẵn sàng cho công việc này.

Tuy nhiên nếu nhiệm vụ được giao làm bạn thấy hứng thú, vậy thì bạn đã sẵn sàng để ném mình vào công việc rồi đó. Điều quan trọng là bạn nên nghĩ mình có gì trước khi muốn bước vào công việc đó.

9, Bạn nhận được lợi ích gì?

Khi nhà tuyển dụng đăng thông tin, họ sẽ đăng những lợi ích mà bạn sẽ nhận được. Nếu không, bạn hãy tự tìm kiếm trên website của công ty hoặc trên các trang đánh giá công ty. Nghe có vẻ nhạt nhẽo nhưng điều này là cần thiết vì có đến khoảng 401 nghìn công việc và bảo hiểm y tế. Đặc biệt là với bảo hiểm, vì chúng trở nên đắt đỏ và các công ty thì đang thay đổi loại bảo hiểm của mình nên bạn phải biết mình nhận được gì. Chỉ là bảo hiểm cho cá nhân bạn hay cho gia đình bạn luôn? Vì đây được xem là quyền lợi bạn được hưởng hàng ngày nên việc biết mình nhận được gì là rất quan trọng.

10, Bạn có tự hào về mình khi làm công việc đó?

Nếu bạn được nhận, bạn có cảm thấy tự hào về bản thân, và về nơi làm việc? Bạn có háo hức khoe với gia đình, bạn bè và trên cả mạng xã hội về công việc này? Nếu câu trả lời là không thì đây không phải là dấu hiệu tốt đâu. Nhưng nếu câu trả lời là có thì bạn có thể tin rằng mình sẽ hài lòng với vị trí này. Tự hào về bản thân cũng như công việc sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc.

Nhiều người bỏ nhiều thời gian làm việc hơn là thời gian ở nhà nên việc cân nhắc quyết định là điều cần thiết. Hãy chắc rằng bạn đã sẵn sàng cho công việc và ngay khi được nhận công việc, bạn đã thực sự tự tin.

Sẽ không tốn nhiều thời gian để trả lời 10 câu hỏi trên nhưng chúng sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm đáng tiếc trong qua trình tìm việc. Hoặc nếu không thì chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cũng như tạo sự tự tin cho bạn trước khi phỏng vấn. Chúc bạn sẽ tìm được công việc yêu thích!

Trần Thị Hoa Mai (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.