7 điều mọi người hay tiếc nuối khi nhìn lại quãng đời họ đã sống

Cùng xem qua những điều mà người ta thường tiếc nuối khi nhìn lại quãng đời của họ và nhắc nhở chúng ta mỗi ngày để sống không phải hối tiếc về sau.

1.Không đủ can đảm để sống thật với chính mình

Rất nhiều người đã tiếc nuối khi đã không sống một cuộc sống cho chính mình. Thay vào đó họ lại sống vì gia đình, vì xã hội… mà đánh mất chính mình. Họ mong ước có được sự can đảm để họ có thể làm bất cứ điều gì mà họ muốn mà không phải dằn vặt chính bản thân rằng nên làm thế này, nên làm thế kia

2.Vẫn tiếp tục làm những công việc không yêu thích thay vì theo đuổi đam mê của mình

Mỗi tuần ta phải làm việc 40 tiếng ở công ty. Vì vậy công việc chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời của chúng ta. Chúng ta không thích công việc đó, nhưng chúng ta vẫn đi làm, và nó lại chiếm phần lớn thời gian của chúng ta. Đôi khi chúng ta tự lừa dối chính mình rằng rồi mọi thứ sẽ ổn.

Hãy nghĩ về những điều bạn thật sự muốn làm và bạn sẽ thức dậy mỗi sáng với niềm hứng khởi về công việc của bạn. Khi đó bạn có dám đánh đổi không? Bạn có chấp nhận một ngôi nhà nhỏ hơn, hoặc là phải dời đến sống một nơi khác? Bạn có chấp nhận từ bỏ những bộ đồ đẹp nhất, từ bỏ những ly café đắt tiền mỗi sáng? Giá trị nào trong cuộc sống sẽ giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

3.Không dành nhiều thời gian cho gia đình

Chúng ta ai cũng đều biết rằng gia đình là nơi rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Vậy thì tại sao chúng ta lại không dành nhiều thời gian cho gia đình chúng ta trước khi quá muộn? Vậy thì hãy đi làm về sớm và cùng ăn tối cùng gia đình. Nếu bạn chưa kết hôn, hãy gọi điện cho anh chị em và ba mẹ bạn, hỏi thăm sức khỏe của họ. Hãy đến thăm họ một cách đột xuất, không cần lên kế hoạch gì cả. Cùng đi câu cá với ba của bạn. Hãy làm bất kỳ điều gì cùng gia đình bạn và làm ngay nhé. Đừng chờ đợi nữa, hãy bỏ ngay cái từ “một ngày nào đó” đi nhé!

Cha mẹ ta sẽ sớm rời khỏi cõi đời này, vì vậy đừng có chờ đợi đến khi chúng ta nghỉ hưu rồi mới dành thời gian cho họ. Anh chị em ta và con cái của chúng ta cũng không ở mãi bên ta. Rồi họ cũng sẽ có gia đình riêng của họ, có cuộc sống riêng của họ và họ cũng sẽ có ít thời gian cho bạn.

4.Không bày tỏ những cảm xúc thật nhiều hơn nữa

Không bày tỏ cảm xúc thật của chúng ta làm cho chúng ta tiếc nuối suốt cuộc đời và càng tiếc nuối hơn nữa khi ta đang ở gần cái chết.Chúng ta biết rằng hối tiếc chỉ cần tệ hại hơn qua năm tháng, vậy thì sao ta lại không nỗ lực ngay từ bây giờ? Đây là lúc bạn nói với những người quan trọng đối bạn để họ biết rằng họ có ý nghĩa thế nào đối với bạn. Nói với những người bạn quan tâm để họ biết rằng bạn quan tâm đến họ như thế nào. Kết quả sau khi bạn nói ra luôn luôn tốt hơn so với những điều bạn đang hối tiếc.

5.Không liên lạc với bạn bè cũ

Đôi khi thật là khó khi giữ liên lạc với bạn bè cũ. Càng khó hơn khi bạn sống hoặc làm việc ở những nơi khác hoặc đất nước khác. Hoặc là bạn có sự phát triển khác nhau ở vài phương diện hoặc là bạn có những cuộc sống hoàn toàn khác nhau.Có thể chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ luôn có cơ hội gặp lại nhau vào một ngày nào đó. Hoặc chúng ta có nghĩ rằng cũng chẳng quan trọng gì vì con người phát triển tự nhiên là vậy.

Nếu bạn bè cũng rất quan trọng với chúng ta, vậy tại sao chúng ta không kết nối Facebook với họ, hỏi thăm họ. Lên kế hoạch cho buổi café với những người bạn cũ. Tại sao chúng ta lại không làm như vậy chứ? Có mất mát gì đâu nào?

6.Làm việc quá nhiều, không có thời gian để thư giãn

Người ta thật sự có ước muốn là họ có thể dành nhiều thời gian để thư giản hơn là làm việc quá nhiều hoặc làm những điều vô nghĩa. Họ ước muốn là họ sẽ dành nhiều thời gian để làm những việc sẽ làm cho họ hạnh phúc thật sự và mang lại cho họ niềm vui.

Ôm một ai đó thật lâu? Đến bãi biển và chơi đùa trên cát, dưới nước cả ngày dài? Tham gia một lớp học mà bạn đã luôn muốn học.  Nhảy múa, cười đùa? Hãy để gió và mùi hương tự nhiên tiếp thêm năng lượng cho bạn khi bạn đi bộ, chạy bộ hoặc là đi xe đạp một mình? Mỗi phút giây bạn  thật sự hạnh phúc sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn, những giây phút này là những phút giây mà chúng ta sẽ nhớ đến một cách trìu mến. Vì sao chúng ta không thực hiện những điều này càng nhiều càng tốt nhỉ?

7.Không nghỉ ngơi sau nhiều giờ làm việc

Đôi khi người ta nghĩ rằng làm việc siêng năng sẽ tốt hơn và sẽ ghi điểm trong mắt sếp của họ. Tuy nhiên những con số thống kê cho thấy người ta sẽ không làm việc hiệu quả nếu làm quá nhiều giờ. Điều đó có nghĩa là càng làm việc nhiều giờ thì hiệu suất sẽ giảm.

Vì vậy, đừng đợi đến khi gần chết rồi chúng ta mới bắt đầu sống.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.