16 dấu hiệu cho thấy bạn là người có tính sáng tạo cao

Đôi khi bạn là người sáng tạo nhưng bạn lại không nhận ra được điều đó. Cùng tham khảo 16 dấu hiệu này để xem bạn có phải là người sáng tạo không nhé!

1.Bạn là người thích giải quyết vấn đề

Cho dù khi bạn chơi Sudoku hay bạn làm toán thì bạn đều cần đến kỹ năng giải quyết vấn đề. Nếu bạn có thiên hướng tìm tòi giải pháp cho những vấn đề thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn là người có tinh thần sáng tạo. Có một cuộc tranh luận rằng có hay không sự sáng tạo và tư duy phản biện cùng hoạt động ở thùy ý thức của võ não. Cả hai đều có sự liên kết với nhau bởi vì bạn đưa ra những giải pháp cho những vấn đề dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của bạn.

2.Bạn là người có động cơ thúc đẩy cao

Có một sự kiên định tồn tại cùng với động cơ thúc đẩy. Sự kiên định cỗ vũ cho lòng quả cảm và sự quyết tâm. Trong khi đó động cơ thúc đẩy cho phép chúng ta theo đuổi đam mê để làm những điều vượt ra ngoài giới hạn của chúng ta. Theo tác giả Gordon Torr của quyển sách “Quản lý người sáng tạo” (Managing Creative Peolple), khi động cơ thúc đẩy làm việc của một người càng cao thì tính  sáng tạo của người đó cũng sẽ thể hiện một cách tuyệt vời hơn.

3.Bạn là người can đảm

Chúng ta biết rằng thành công không đến với ta chỉ sau một đêm. Bạn sẽ phải thất bại vô số lần trước khi đạt được thành công. Thomas Edison đã thất bại cả ngàn lần trong việc tìm ra mẫu sợi dây tóc bóng đèn mà chúng ta đang dùng hiện nay. Và ông cũng là người bị thầy giáo cho rằng chẳng làm được gì ra hồn cả, là một học sinh đần độn.

Đối với những người bình thường, họ sẽ khiêu chiến ngay để đáp trả nhận xét đó. Nhưng đối với những người sáng tạo như Edison thì sự chối bỏ càng tạo nên sự can đảm cho ông. Thomas Edison không chỉ chứng minh rằng những nhận định về ông là hoàn toàn sai mà ông còn theo đuổi đam mê của mình và bỏ ngoài tai những niềm tin tầm thường kia.

4.Bạn thích chơi trò chơi

Chơi trò chơi là hoạt động để chúng ta thư giản cũng như tạo ra niềm vui. Khi bộ não chúng ta ở trạng thái thư giãn thì sự sáng tạo sẽ tuông trào, khi đó bạn có rất nhiều ý kiến hay.

Đó cũng là cách mà CEO của công ty LEGO muốn truyền đạt đến mọi người thông qua trò chơi xây dựng các khối mô hình LEGO để trẻ em vừa học vừa chơi mang tính sáng tạo cao.

Trong bài phỏng vấn của Forbes, ông đã chia sẽ rằng “khi ta chơi trò chơi, tất cả các khả năng của chúng ta sẽ được thử thách, nó tăng cường khả năng học hỏi của trẻ em bằng cách khuyến khích sự sáng tạo, xây dựng tư duy phản biện, tính ham hiểu biết, và trẻ em dễ dàng học được bằng cách chơi”

5.Bạn đi ngược lại xu hướng

Đầu óc tò mò của bạn sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi thay vì tuân theo một cái gì đó. Bạn sẽ thường kiểm nghiệm thay vì đồng ý ngay, và bạn sẽ có cá tính riêng chứ không giống như những người khác. Bạn học hỏi những quy luật chỉ để cho bạn tạo ra những quy luật mới cho chính mình.

6.Bạn là người không giới hạn

Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể làm và đạt được thành tựu, nhưng điều đó không ngăn cản ta có những ước mơ lớn. Nếu nhìn theo hướng tích cực thì những giới hạn chỉ giúp cho chúng ta đạt được nhiều điều to lớn hơn mà con người từng tưởng tượng ra. Những giới hạn sẽ thúc đẩy bạn suy nghĩ một cách sáng tạo hơn, đó là năng lượng giúp chúng ta khám phá những khả năng, tiềm năng rất lớn trong mỗi con người của chúng ta.

7.Bạn là người diễn cảm

Bạn nhận thức rất rõ ràng về những điều bạn đang cảm nhận, những điều bạn đang suy nghĩ và bạn cũng không ngại ngần thể hiện những cảm xúc đó. Sự tự do trong việc thể hiện bản thân là một kỹ năng đến rất tự nhiên từ những con người có tính sáng tạo. Họ say mê chia sẻ những suy nghĩ chân thực nhất của họ mà không cần quan tâm đến người khác nói gì về họ.

8.Bạn là người mạnh mẽ

Bên cạnh đó, bạn cũng quan tâm đến những cảm xúc và suy nghĩ của người khác. Là một người sáng tạo, bạn muốn vận dụng những hiểu biết của bạn về suy nghĩ cũng như cảm xúc của người khác để giúp đỡ họ. Cho dù đó là những điều tiêu cực hay là tích cực, bạn đều tiếp nhận cả và từ đó bạn tạo ra những điều tốt đẹp đến cho họ.

9.Bạn có khả năng chơi chữ

Lối chơi chữ được sử dụng rộng rãi trong văn học Anh. Shakespeare đã có 3.000 lần chơi chữ trong tất cả các vở kịch của ông. Quan trọng hơn cả, chơi chữ là biểu hiện sự vui vẻ của tâm trí và sự sáng tạo với từ ngữ, nó còn thể hiện sự hóm hỉnh của con người chúng ta.

10.Bạn “nhập tâm”

Nếu bạn xem bộ phim “Mạng xã hội” bạn sẽ thấy đoạn Shwan Parker đến bắt tay với một lập trinh viên của Facebook nhưng bị từ chối vì anh này đang làm việc trên máy tính và tai thì đang mang tai nghe. Mark Zuckerburg giải thích với Shwan rằng người lập trình viên này đang “nhập tâm” nên khi gì có thể làm anh ta xao nhãng công việc đang làm cả.

Khi đã “nhập tâm” thì sự tập trung của bạn là cao nhất, khi đó nó cho phép bạn động não, phát triển và sản xuất ra rất nhiều ý tưởng một cách rất hiệu quả.

11.Bạn có khả năng “trôi”

Theo như Malcolm Gladwell tác giả quyển sách “Những kẻ xuất chúng” và theo như Geoff Colvin tác giả quyển sách “Giải mã tài năng” thì khả năng “trôi” là chỉ đến trạng thái tập trung cao độ vào một điều gì đó rất tuyệt vời và mất đi sự nhận thức với những thứ xung quanh.

Khi bạn “trôi” điều đó có nghĩa là bạn đắm chìm trong công việc chứ không có nghĩa là bạn đang làm việc nữa, chính xác hơn là bạn thưởng thức công việc bạn đang làm với sự sáng tạo cao.

12.Bạn là người hay mơ mộng

Cho phép đầu óc bạn đi “lang thang”, đây là một hành động có vẻ điên rồ. Tuy nhiêu điều này giúp bạn có được khả năng sáng tạo. Trong thực tế, sự liên tục mơ mộng sẽ mở đường cho chúng ta phát triển thêm những hiểu biết về chúng ta từ sự tưởng tượng và sáng tạo.

13.Không có gì thoát được bạn

Bạn như là những bọt biển muốn có được nhiều trải nghiệm. Bạn muốn ngấm vào mình càng nhiều thông tin càng tốt, bạn muốn quan sát càng nhiều càng tốt. Một người sáng tạo như Joan Didion (một nhà văn Mỹ nổi tiếng), bà ta viết tất cả những khoảnh khắc của bà vào quyển sổ tay. Với những công nghệ tiên tiếng như ngày nay, chúng ta có thể ghi chép những trải nghiệm của chúng ta vào thiết bị di động, như vậy chúng ta sẽ không bỏ sót những khoảnh khắc sinh động của cuộc sống.

14.Bạn là người nhạy cảm

Bạn có khả năng đắm chìm vào những trải nghiệm một cách chi tiết, điều này giúp bạn nhìn thấy được vẻ đẹp và sự sâu sắc của những thứ tưởng chừng là đơn giản nhất. Bạn có thể làm thơ về những điều nhỏ nhặt nhất bởi vì bạn nhận thức được rằng, những thứ bé nhỏ ấy sẽ tạo nên những thứ to lớn. Đồng thời những giác quan của bạn có xu hướng lấn át bạn khi bạn đối mặt với những trải nghiệm mạnh mẽ, cho dù đó là những lời chỉ trích hay những lời động viên.

Những người có tính nhạy cảm cao và đời sống nội tâm phong phú thường có sự sáng tạo cao hơn so với những người khác.

15.Bạn muốn tìm kiếm những điều mới mẽ

Những trải nghiệm đa dạng là một điều cực kỳ quan trọng đối với những người có tính sáng tạo. Bất luận là bạn muốn làm một điều gì đó khác thường hoặc là bạn muốn có những kỹ năng mới, có những trải nghiệm mới cho bạn. Những điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi những thứ bình thường để bạn tiếp tục cảm nhận sự sáng tạo với những trải nghiệm mới tuyệt vời trong đời sống của bạn.

16.Bạn có thể làm mọi thứ

Sự sáng tạo là động lực giúp bạn tiến đến mục tiêu của bạn. Những trở ngại trong hành trình tiến đến mục tiêu của bạn sẽ không làm bạn chùng bước mà chỉ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn mà thôi.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.