Vì sao du lịch là cách tốt nhất để bạn vượt qua khủng hoảng?

Khủng hoảng không phải lúc nào cũng rõ ràng, đôi khi nó chi là cảm giác buồn bã và không hạnh phúc. Nó không phải là thứ sẽ mất đi sau một giấc ngủ của bạn. Sống chung với khủng hoảng đòi hỏi bạn phải có cách quản lý nó hàng ngày và mỗi người có một cách khác nhau. Hiểu được khủng hoảng của chính bạn là cách tốt nhất để vượt qua nó.

Đó là lý do vì sao bạn cần tìm kiếm những cách khác nhau để không chỉ thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về khủng hoảng mà còn động viên chúng ta có những trải nghiệm khác nhau để quản lý khủng hoảng một cách hiệu quả, để chúng ta lấy lại được nguồn năng lượng cần thiết, để chúng ta tiến tới phía trước một cách tích cực nhất.

Vượt qua khủng hoảng bằng cách đi du lịch

Một bài khảo sát cho thấy rằng, du lịch là một cách sốc lại tinh thần rất tốt cho mọi người. Đó có thể là một kỳ nghỉ ngắn hoặc một kỳ nghỉ dài cùng gia đình, cùng bạn bè. Khảo sát này không có gì gây ngạc nhiên cho mọi người cả bởi vì ai cũng thích có một kỳ nghỉ ngơi. Tuy nhiên đi du lịch giúp gì cho chúng ta để chúng ta vượt qua khủng hoảng là điều mà chúng ta cần tìm hiểu.

1. Đi du lịch cho ta trải nghiệm những tình huống độc đáo

Khủng hoảng xuất hiện qua những cách khác nhau. Nhưng khi có nỗi đau từ sự khủng hoảng, bạn có xu hướng cảm thấy như mình bị cô lập và xa lánh mọi người. Những cảm giác và cảm xúc của sự khủng hoảng có thể gây cho bạn suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực. Và khi đó bạn cũng muốn tách rời mình khỏi môi trường xung quanh bạn.

Đi du lịch sẽ mở ra cho bạn những tình huống độc đáo khác nhau. Khi đó buộc bạn phải chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh bạn. Lúc đó, bộ não của bạn sẽ suy nghĩ theo những cách khác nhau và bạn dễ dàng giải quyết được những rắc rối không đáng có trong cuộc sống hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn có được những trải nghiệm thú vị khi gặp gỡ những người bạn mới, có được những cảm xúc mới lạ và bạn sẽ quên đi những cảm xúc tiêu cực mà sự khủng hoảng đã mang đến cho bạn.

Tuy nhiên, lãng quên không phải là giải pháp để loại bỏ khủng hoảng. Thế nhưng theo thời gian, bộ bão của bạn sẽ không quá tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực trong quá khứ nữa, mà nó sẽ cho bạn thấy được những quan điểm khác nhau. Những kỷ niệm đẹp và tích cực dần được hình thành và chúng sẽ đẩy lùi những ý nghĩ tiêu cực của bạn ra ngoài.

2. Đi du lịch cho bạn thấy được rằng mọi thứ đều có thể

Khi chúng ta gặp khủng hoảng, chúng ta thường có những suy nghĩ đánh giá thấp bản thân chúng ta. Những niềm tin tiêu cực cũng sẽ xuất hiện và làm cho chúng ta suy nghĩ rằng, chúng ta sẽ không làm việc gì ra hồn cả. Chúng làm ta lu mờ đi, không thấy những tiềm năng thật sự bên trong con người chúng ta. Khi đi du lịch, nó cho ta những trải nghiệm tuyệt vời, nó chỉ cho chúng ta rằng, những thứ ta nghĩ rằng chúng ta không thể làm được, thật ra là chúng ta hoàn toàn có thể làm được.

Du lịch sẽ tạo ra những cảm hứng giúp chúng ta thay đổi nhận thức về bản thân chúng ta và những thứ xung quanh ta. Khi đi du lịch, bạn sẽ gặp được những con người tự quyết định số phận của họ bằng những lựa chọn có trách nhiệm của chính họ chứ họ không để người khác quyết định số phận của họ. Khi đó trong đầu bạn sẽ “vỡ” ra những ý tưởng tuyệt vời và bạn sẽ có những niềm tin tích cực. Và bạn cũng sẽ bắt đầu suy nghĩ theo cách đó, bạn sẽ là người lựa chọn cho mình cách sống tích cực. Khi bạn đi du lịch, bạn có được sự tự do. Bạn tự do ăn những gì mình thích, xem những gì bạn muốn và làm những gì bạn muốn làm. Những điều này đã bị kiềm hãm lại khi bạn bị khủng hoảng.

3. Gặp gỡ những người bạn mới giúp bạn vượt qua khủng hoảng

Như đã nói ở trên, khi bạn bị khủng hoảng, bạn có xu hướng xa lánh mọi người. Bạn không muốn làm quen với những người bạn mới. Tuy nhiên, khi đi du lịch thì mọi thứ lại khác. Khi đi du lịch, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những người bạn rất thân thiện, rất cở mở và bạn cũng dễ dàng trò chuyện cùng với họ. Bởi vì bạn và họ đang có những trải nghiệm rất giống nhau nên rất dễ dàng để chia sẻ với nhau. Bạn có thể gặp gỡ những người kém may mắn hơn mình, lúc đó bạn sẽ có cảm giác trân trọng hơn những gì mình đang có trong cuộc sống này.

Gặp gỡ những người bạn mới cũng sẽ mang lại cho bạn những ý tưởng mới, những lời khuyên mới và những niềm tin tức cực mà bạn đã không có trước đó. Về lâu về dài, tình bạn từ những chuyến du lịch như thế này sẽ giúp bạn có những kỷ niệm đẹp, giúp bạn vượt qua khủng hoảng và cải thiện cuộc sống của bạn.

4. Đi du lịch sẽ giúp bạn thấy được một bức tranh to lớn hơn

Khi chúng ta bị khủng hoảng, chúng ta có xu hướng bị mất đi khả năng nhìn thấy những bức tranh to lớn trong đời sống của chúng ta. Chúng ta bị bao quanh bởi những hoạt động hàng ngày, chúng ta không có cơ hội nhìn nhận và đánh giá chính xác những vấn đề mà chúng ta đang gặp phải. Từ đó chúng ta sẽ có cái nhìn lệch lạc về thế giới này.

Khi đi du lịch, chúng ta sẽ thấy được bức tranh to lớn hơn. Nó giúp chúng ta có được những suy nghĩ và niềm tin đúng đắn. Khi chúng ta xa rời môi trường hằng ngày, chúng ta sẽ có được cái nhìn về thế giới dưới những góc độ khác nhau. Khi tất cả những trải nghiệm của chúng ta khi đi du lịch hòa quyện vào nhau, chúng ta sẽ có được những suy nghĩ mới tích cực hơn, và tự đó chúng ta vượt qua được khủng hoảng.

5. Bản thân tạo hóa không bao giờ bị khủng hoảng

Đừng bao giờ đánh giá thấp vẻ đẹp tuyệt vời và những kỳ quan mà Mẹ Trái Đất đã mang đến cho chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp đó nếu ta cứ ở mãi một nơi hoặc chỉ ở nhà. Chỉ có đi du lịch bạn mới cảm nhận được hết những điều đó.

Khi chúng ta lặng sâu xuống biển hay chinh phục những đỉnh núi cao thì tạo hóa sẽ tác động một cách mạnh mẽ và dịu êm đến chúng ta. Tạo hóa có những huyền bí của riêng nó, nhưng nghiên cứu cho thấy tạo hóa thật sự có thể đánh bật khủng hoảng của bạn. Đi du lịch là cơ hội để chúng ta khám phá nhiều hơn về những gì mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.