Những lí do vì sao người sống hướng nội tạo nên các mối quan hệ sâu sắc hơn với người khác

“Người hướng ngoại chói sáng, còn người hướng nội thì phát sáng. Mọi người sẽ thấy được sự phát sáng trong tĩnh lặng của bạn nếu bạn tôn trọng điều đó” Sophia Dembling

Những người hướng nội là những người ít nói và thường hay ngại ngùng, xấu hổ, có lẽ đó không phải là một cách thể hiện tốt trong một buổi tiệc hay thậm chí là một cuộc hẹn nào đó. Tuy nhiên, hãy suy xét kĩ lưỡng hơn đi nào. Bạo có thể thấy được những gì? Trong khi có hàng trăm thứ tốt đẹp về một người nào đó, và những thứ tốt đẹp ấy lại tương tác với thế giới bên ngoài theo một cách riêng khác với một người có xu hướng hướng ngoại thực hiện.

Những người hướng nội không hẳn lúc nào cũng im lặng. Chẳng qua là họ không sử dụng hết năng lượng xã hội như những người hướng ngoại đã làm thôi. Họ không cần phải gây sự chú ý, điều đó chả có ý nghĩa gì với họ cả. Tuy nhiên, cũng không thể nói rằng họ không có hứng thú trong những cuộc trò chuyện hay không chịu dành thời gian để nói chuyện được, mà họ có những lí do của riêng mình.

Những người hướng nội thích cuộc trò chuyện có chiều sâu hơn.

Nếu đó là cuộc trò chuyện giữa hai người với nhau, thì những người hướng nội quả thật là một người trò chuyện rất là thú vị đấy. Và chỉ khi bạn đối diện trò chuyện với họ, bạn mới thấy được điều tuyệt vời đó. Họ có khả năng điều khiển thời gian trong những cuộc trò chuyện. Và dù họ thường có thể hơi chậm trong việc “hâm nóng” cuộc trò chuyện với bạn, nhưng sự chờ đợi này không nhằm nhò gì cả. Những người hướng nội không thực sự thích những cuộc trò chuyện hời hợt, họ thích nói ít nhưng hiểu nhiều. Cũng chính vì điều này mà họ có khả năng làm cho sự liên kết sâu sắc hơn đối với những người mà họ chọn để tương tác theo cách này. Đó không chỉ là những câu chuyện trêu đùa không đâu. Những người hướng nội có rất nhiều thứ hay ho để nói đấy.

Họ có sức hấp dẫn kì diệu

Cho dù đó là một tâm hồn trong sáng hay là sự hiểu biết sâu sắc đi chăng nữa thì họ vẫn có một sự cuốn hút bí ẩn bao quanh mình, chính điều này đã làm xiêu lòng biết bao nhiêu người. Hầu như chúng ta ai cũng thắc mắc muốn biết về những gì đang diễn ra trong con người đó, trong tâm hồn đó.

Sự thật là những người hướng nội có khả năng được những người khác theo đuổi hơn là họ phải đi theo đuổi người khác. Mặc dù người hướng nội thường bị cho là sống xa cách với mọi người xung quanh, nhưng thực chất họ không có vẻ xa cách như vậy đâu.

Sophia Dembling, tác giả cuốn sách “Tình yêu của những người sống hướng nội – yêu trong yên lặng nhưng hạnh phúc mãi về sau” nói rằng: “Tôi đã từng nghĩ không ai có thể tương tư một con người trầm lặng như tôi được, nhưng nhiều năm sau đó, khi tôi gặp lại những người bạn thời cấp ba của mình thì tôi mới vỡ lẽ ra có rất nhiều chàng trai để ý mình lúc đó”

Bộ não của người hướng nội có sự khác biệt đối với các bộ phận còn lại, đó là một phần năng lực của họ giúp các mối liên kết sâu hơn. Mức năng lượng của họ được tiếp thêm vào những khoảng thời gian khi họ ở một mình. Còn những người hướng ngoại thì năng lượng của họ tăng lên khi họ hoạt động trong môi trường xã hội. Những người hướng nội phản ứng với chất kích thích để tạo ra chất dopamine, chất truyền thần kinh trong não, ngược lại thì người hướng ngoại lại được kích thích bởi chất đó. Người hướng nội cảm thấy an toàn khi họ hướng mình vào bên trong thay vì hướng ra bên ngoài. Và điều đó phản ánh dựa trên các quan điểm đầy ý nghĩa của họ.

Họ có những mối quan hệ tốt đẹp cả với những người hướng ngoại cũng như hướng nội.

Không giống như những người hướng ngoại, người hướng nội có thể tương tác với hầu như tất cả mọi tính cách – họ chỉ không thoải mái khi là một người đa nhân cách mà thôi. Khả năng thu hút được cả hai phía có lẽ là một đặc ân tuyệt vời đối với người sống hướng nội. Đối diện với một người sống hướng nội khác thì họ có thể thấu hiểu nhau hơn và có được một khoảng thời gian đầy ý nghĩa hay thoải mái khi được là chính mình.

Dembling cho rằng: “Mọi sự kết nối đều có thể hòa hợp với nhau, tùy thuộc vào một người hướng nội muốn tìm một ai đó sẽ mang lại cho họ một đời sống xã hội, hay một người sẽ khiến họ cảm thấy thoải mái là chính mình ngay tại ngôi nhà của mình. Cho dù là nguyện vọng nào đi chăng nữa thì đều hoàn toàn có giá trị và cả hai đều hoàn toàn có thể hòa hợp với nhau.

Với một người hướng ngoại thì như sự kết hợp giữa hai cực âm dương, còn với một người hướng nội thì họ dành những lời ca tụng cho những người hướng ngoại như một nửa của thế giới. Mọi mối quan hệ đều có thể thành công.

Những người hướng nội rất giỏi lắng nghe.

Người hướng nội thì có hàng tá kĩ năng tuyệt vời khi họ lắng nghe những người khác nói. Những kĩ năng đó bao gồm: sự tập trung, quan tâm, chú ý đến các yếu tố chi tiết, suy nghĩ thấu đáo, khả năng đưa ra những câu hỏi, suy nghĩ và đưa ra những vấn đề chi tiết nhất. Họ quả là những người bạn đồng hành đáng kinh ngạc về phương diện này, và chính vì vậy mà mọi người thường cho rằng họ là những người trung thành và biết cống hiến. Đây là những liên kết nội tại để biết làm thế nào mà những người hướng nội vẫn có thể có một sự kết nối với mọi người sâu sắc hơn.Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nào đó cũng nên cẩn trọng khiến người hướng nội bối rối khi phải luôn là một “cái lỗ tai” lắng nghe những người chỉ biết nói và nói liên tục. Sự cân bằng lúc này chính là thượng sách.

Họ bình tĩnh hơn khi đối diện với những cuộc tranh cãi.

Khi lâm vào những cuộc canh cãi bị động, những người hướng nội ít khi gây nên sự ồn ào, hay bắt đầu “hoa chân múa tay” khi đối đầu với một cuộc chạm trán. Họ thường thông suốt các vấn đề bằng lời nói, hay cân bằng điều đó và ưu tiên cho việc đưa ra các giải pháp để giải quyết vấn đề hơn cả. Điều này có tác dụng ngăn chặn cảm xúc lên quá cao và những thứ tồi tệ nhất khi bạn đang trong lúc nóng nảy, đây chính là điểm mạnh trong việc tạo mối liên kết chặt chẽ hơn với mọi người xung quanh.

Việc hạn chế các hành vi gây tổn thương cũng như cách cư xử vô lý là những thứ mà tôi chắc ai trong chúng ta hoàn toàn có thể học được từ những người sống hướng nội.

Mộc Lan (theo Lifehack.org)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.