25 website nâng cấp cuộc đời bạn

Bạn đang dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội (social media)? Điều đó có làm lãng phí việc sử dụng internet của bạn không? Mạng xã hội thực sự gây nghiện đến nỗi mà chúng ta có thể lướt hàng giờ mà không hề để ý.

Mạng xã hội đã góp công lớn trong việc mổ xẻ các vấn đề bàn luận và cũng là nguồn tin tức và nguồn ý tưởng hàng đầu trong thời đại hiện nay, nhưng dường như nó cũng phần nào khuyến khích chúng ta ngừng học hỏi những điều mới mẽ mang lại lợi ích cho cuộc sống. Điều quan trọng là chúng ta kiểm soát được việc sử dụng mạng xã hội như thế nào nếu chúng ta muốn gia tăng giá trị bản thân nhiều hơn với những trải nghiệm tuyệt vời và nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Dưới đây là 25 website bạn nên truy cập nếu bạn muốn thoát khỏi cái bẫy luẩn quẩn của mạng xã hội và tận hưởng cuộc sống hiểu biết, tràn ngập niềm vui và đầy cảm hứng.

 1. Coursera

1

Coursera là một trang mạng công nghệ giáo dục chuyên cung cấp các Khóa học trực tuyến đại trúng mở (MOCCs) với rất nhiều ngành học khác nhau được dạy bởi hàng trăm trường đại học và giáo sư danh tiếng trên thế giới. Bạn có thể tự học bất cứ thứ gì từ lịch sử đến lập trình cũng như tham gia vào một cộng đồng trực tuyến rất lớn. Bạn có thể tham gia học miễn phí một chương trình đào tạo đẳng cấp thế giới ngay tại nhà mình và học từ những điều cơ bản nhất về những gì mà bạn muốn biết.

 1. edX

2

edX cũng là một hệ thống cung cấp các khóa học MOCCs cho phép bạn học trực tuyến với rất nhiều trường đỉnh trên thế giới. edX được đồng sáng lập bởi Học viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard. Tương tự như Coursera, trang này cũng cung cấp hàng trăm khóa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

 

 1. Khan Academy

3

Với Khan Academy, bạn sẽ được truy cập một hệ thống thư viện khổng lồ với nội dung tương tác lớn ở hầu hết các lĩnh vực. Bạn không chỉ học qua các video tuyệt hay mà còn có cơ hội luyện tập thường xuyên và theo dõi được quá trình học của mình. Đây thực sự là một chương trình tuyệt vời cho cả việc học những điều mới cũng như mở rộng kiến thức cho mình.

 1. Udemy

4

Udemy cũng là một hệ thống cung cấp các khóa học MOCC, nhưng khác với Coursera và edX, Udemy tập trung vào các khóa học về kỹ năng thực tế. Udemy cung cấp những khóa học về rất nhiều chủ đề, từ xây dựng trang thương mại điện tử đến chơi đàn ghita hay nghệ thuật chụp ảnh. Đây là một “khu chợ” đích thực cho các khóa học online, ở đó các chuyên gia của đủ mọi lĩnh vực khác nhau cung cấp bài giảng với mức học phí bằng không hoặc rất nhỏ.

 1. Quora

5

Bạn có thể học được hầu hết tất cả mọi thứ trên Quora từ các chuyên gia, những người nổi tiếng, và cả những người không được biết đến. Quora là một trang web dịch vụ hỏi đáp được tạo lập và trả lời bởi chính người dùng. Nhưng không giống với các trang web khác, hồ sơ của người dùng phải được xác thực; và các câu hỏi và trả lời được quản lý dựa theo tính độc đáo và phù hợp với người dùng.

 1. Stack Overflow

6

Có thể nói Stack Overflow là trang web quan trọng nhất đối với một lập trình viên. Nếu bạn là một lập trình viên hay muốn học về lập trình, trang này sẽ trở thành bạn thân với bạn luôn đó. Với hình thức hỏi – đáp về lập trình, bạn có thể hỏi bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề máy tính và những lập trình viên khác sẽ trả lời cho bạn.

 1. Codeacademy

7

Với Codeacademy, bạn sẽ học về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, PHP và Python bằng phương pháp có tính tương tác và rất dễ hiểu. Trang này giúp cho việc học lập trình trở nên vui hơn và rất dễ vận dụng cho người mới bắt đầu.Tuy nhiên, nó chỉ bao quát những kiến thức cơ bản phù hợp với người mới học.

 1. Tutorialspoint

8

Tutorialspoint là một trang về lập trình và khoa học máy tính nữa. Trang này sẽ giúp bạn hiểu các vấn đề về máy tính. Không giống như Codeacademy, nó cung cấp tầng kiến thức sâu rộng. Bạn có thể bắt đầu nền tảng cơ bản với Codeacademy và nghiên cứu sâu hơn về bất cứ thứ gì từ Big Data đến việc xây dựng ứng dụng với trang Tutorialspoint.

 1. eHow

9

eHow dạy bạn hàng loạt kỹ năng về các chủ đề khác nhau theo từng bước một. Trang này có hẳn một đội ngũ tác giả chuyên gia phát triển nội dung hướng dẫn cách làm về mọi chủ đề từ vệ sinh cá nhân tới công thức nấu ăn. Bạn có thể học bất cứ thứ gì từ làm đồng hồ báo thức Raspberry Pi đến những chú bù nhìn ngộ nghĩnh cho khu vườn của bạn.

 1. Wikihow

10

Wikihow cũng là một trang hướng dẫn cách làm dạy làm mọi thứ đúng chuẩn, tuy nhiên gần đây nó đã được mô hình hóa giống như Wiki. Nếu eHow có hẳn một nhóm chuyên gia viết bài hướng hẫn thì với Wikihow ai cũng có thể chỉnh sửa, thay đổi hay xóa nội dung bài viết. Vì vậy, nó không chỉ có học đâu, mà bạn cũng có thể dạy cho người khác những kỹ năng độc đáo của mình nữa.

 1. HowStaffWorks

11

HowStuffWorks là một trang web khác giúp mở rộng chân trời trước mắt bạn, trang này cung cấp những thông tin rất thú vị và độc đáo về rất nhiều chủ để khác nhau. HowStuffWorks viết về những vấn đề chưa được mổ xẻ trước đây. Nếu bạn muốn biết sự thật, đây chính là trang web bạn nên ghé thường xuyên.

 1. TED

12

Sứ mạng của TED là lan tỏa những ý tưởng đáng được lan truyền. TED bao gồm những bài diễn thuyết về rất nhiều chủ đề khác nhau của những chuyên gia trong lực nào đó chia sẻ về ý tưởng, tầm nhìn và kinh nghiệm của họ qua những video ghi hình. Những bài diễn thuyết này là một cách tuyệt vời để bạn tìm hiểu về những ý niệm mới và hình thành nên cái nhìn và quan điểm khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 1. Lumosity

13

Lumosity là một trang web tuyệt vời giúp tăng khả năng trí tuệ của não bộ như ghi nhớ, tập trung và kỹ năng phân tích. Bạn có thể luyện tập não bộ của mình với những trò chơi thú vị, và nó cũng cung cấp cho bạn những chương trình luyện tập cá  nhân  nhằm tái cơ cấu tập luyện theo yêu cầu và theo dõi tiến trình của bạn. Mục tiêu của trang này là giúp bạn thông minh hơn, nó cũng khá gây nghiện đấy.

 1. Duolingo

14

Duolingo là một chương trình giành giải thưởng về ứng dụng giáo dục giúp bạn học một ngôn ngữ mới tốn ít công sức nhất. Nó cũng cung cấp cho bạn những kỹ năng nâng cao với những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Tây Ba Nha, tiếng Đức, tiếng Pháp. Ứng dụng này giúp cho việc học ngôn ngữ dễ dàng và thú vị hơn, và quan trọng là nó hoàn toàn miễn phí.

 1. Instructables

15

Instructables cũng là một trang web cực hay mà bạn nên ghé thăm. Trang này dạy bạn cách tạo ra sản phẩm. Ở trang này, bạn sẽ được xem những video hướng dẫn vui nhộn về tất tần tật mọi thứ mà bạn có thể nghĩ ra, từ chiếc mũ người dơi bằng bìa carton đến súng bóng nước. Bạn cũng có thể chia sẻ câu chuyện chế tạo đồ của mình với người khác.

 1. Digital Photography School – Trường học nhiếp ảnh

16

Trường học nhiếp ảnh được coi là một blog nhiếp ảnh lớn nhất. Nó cung cấp hàng loạt các hướng dẫn về kỹ năng nhiếp ảnh. Dù bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm đeo máy ảnh hay mới bắt đầu chụp choẹt, trang này chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia thứ thiệt. Bạn cũng sẽ có cơ hội kết nối với cộng đồng nhiếp ảnh đó.

 1. All Recipes – Công thức nấu ăn

17

Bạn có thể tìm thấy công thức nấu ăn cho hầu hết tất cả các món. Thậm chí bạn có thể tìm món bằng cách tìm theo nguyên liệu mà mình có. Có cả những công thức dễ làm và nhanh chóng để bạn thỏa mãn cái dạ dày của mình trong nháy mắt. Trang này chắc chắn sẽ giúp bạn bắt tay vào công cuộc nấu nướng đấy.

 1. Spreeder – Luyện kỹ năng đọc

18

Đọc nhanh là một khả năng thiên phú cho rất ít người mà ai trong chúng ta cũng mong muốn làm được. Spreeder giúp chúng ta làm đươc điều đó. Đây là một phần mềm trực tuyến hoàn toàn miễn phí hỗ trợ phát triển kỹ năng đọc nhằm giúp nâng cao khả năng và tốc độ đọc hiểu của chúng ta.

 1. Project Gutenberg – dự án Gutenberg

19

Dự án Gutenberg là một dự án số hóa, lưu trữ, và phân phối hơn 50 ngàn tác phẩm văn hóa điện tử, hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể tải về những tấc phẩm này dưới dạng PDF, ePUB, hay Kindle hoặc đọc trực tuyến. Trang này hoàn toàn hợp pháp vì những tác phẩm này được đăng tải lên khi chúng đã hết thời hạn bản quyền hoặc được các nhà xuất bản tặng với mục đích phi thương mại.

 1. Investopedia

20

Investopedia là một bậc thầy về tài chính sẽ dạy bạn mọi thứ bạn cần biết về xu hướng tài chính cũng như quản lý tài chính của mình tốt nhất. Với trang này, bạn có thể học về đầu tư, thị trường chứng khoán, thanh khoản, tài khoản và nhiều thứ khác. Với rất nhiều video hướng dẫn phong phú sẽ giúp bạn hiểu được những vấn đề trên.

 1. Curious

21

Curious cung cấp cho bạn hơn 17 nghìn bài học về hầu hết các chủ đề. Sứ mạng của trang là giúp bạn học điều mới hàng ngày và bạn được tham gia miễn phí, nhưng bạn phải trả một khoản phí nhỏ cho việc truy cập tài liệu. Bạn sẽ được học với những giáo viên tốt nhất trên thế giới với rất nhiều chủ đề khác nhau như nhân học, STEM, âm nhạc, v.v.

 1. Memrise

22

Memrise giúp bạn học những điều mới với khối lượng nhỏ. Nó cung cấp những khóa học cỡ nhỏ với phạm vi chủ đề rộng, từ học ngôn ngữ, văn học nghệ thuật, lịch sử, địa lý đến toán hay khoa học tự nhiên. Các bài học này sẽ là “chất phụ gia” cho bạn, có nghĩa là bạn học khối lượng kiến thức nhỏ ở đây nhưng đã tạo cho bạn một nền móng cơ bản cho kỹ năng nâng cao sau này.

 1. Zen Habits

23

Zen Habits là một blog tạo động lực tốt nhất giúp bạn tìm thấy sự đơn giản giữa mớ hỗn độn của cuộc sống hàng ngày. Trang này sẽ giúp bạn thoát khỏi mớ hỗn độn đó và tập trung vào những thứ quan trọng nhất với bạn. Thiết kế của trang cũng thể hiện quy tắc của nó, đó là sự tối giản và chỉ xuất bản những bài viết hay nhất và ý nghĩa nhất.

 1. Brain Pickings

24

Brain Pickings không chỉ là một blog hay mà còn là một trong những trang blog có hồn và tạo cảm hứng nhất. Trang này bao gồm những bài viết sâu sắc và được phân tích sâu sắc về các chủ đề liên quan đến văn học, tâm linh, khả năng sáng tạo và phát triển cá nhân. Các chủ đề đều tập trung vào những thứ thực sự giúp con người trưởng thành, những thứ quan trọng. Blog này không khó chút nào để theo dõi vì nó chỉ có lượng bài ít nhưng tầm ảnh hưởng rất lớn đó.

 1. Psychology Today

25

Psychology Today sẽ giúp bạn hiểu về rất nhiều khía cạnh của tâm lý con người, bạn sẽ biết được cách thức ứng xử của con người. Các bài viết của trang sẽ giúp bạn thấu hiểu nhiều mặt của cuộc sống như các mối quan hệ, thần kinh học, sự ham muốn, động lực, v.v. Bạn có thể mang lại lợi ích cho mình bằng cách áp dụng những quy tắc này để phát triển bản thân.

Luyen Doan (Theo Lifehack)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.