Ghi nhớ 5 điều này khi có ai đó làm bạn thất vọng

Nếu bạn đã từng thất vọng về một ai đó, đây là 5 điều bạn cần ghi nhớ khi họ làm vậy với bạn. Họ có thể là bạn bè, cha mẹ, con trai hoặc con gái của bạn. Thậm chí là người quan trọng đối với bạn hoặc bạn đồng nghiệp.

Thông thường rất khó để che giấu nỗi buồn, sự giận dữ hoặc nỗi oán hận khi ai đó vẫn nói rằng họ sẽ làm một điều gì đó và rồi lại làm khác đi. Tình huống này có thể là ai đó bạn không thể nào trông mong sự giúp đỡ hay lời đề nghị nào mà bạn cần.

Thật không dễ dàng khi đối phó với người không đáng tin cậy hoặc đối với người có khả năng thất hứa. Dưới đây là năm điều cần ghi nhớ khi ai đó làm bạn thất vọng. 5 Điều này có thể giúp bạn tự phòng vệ khỏi mối nguy hại sâu xa hơn và cũng giúp bạn duy trì sự thanh tịnh trong lòng.

1.Đừng ra vẻ giả bộ

Chắc hẳn trong cuộc đời bạn sẽ có ai đó luôn nói rằng họ muốn cùng bạn làm một điều gì đó và bạn đề nghị họ, nhưng rồi vào phút chót họ hủy hẹn hoặc không thấy xuất hiện gì cả. Vấn đề liên quan quan đến việc tại sao người đó làm vậy rất dễ khiến suy nghĩ của bạn dao động. Cũng có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy bị xúc phạm và tin rằng họ không xuất hiện vì cố tình làm bạn tổn thương. Sự thật là chúng ta sẽ không bao giờ hoàn toàn biết được chuyện gì đang xảy ra với suy nghĩ của người khác hoặc động cơ của họ là gì. Người đó có thể là người không thích nói không với bất cứ ai nhưng trên thực tế họ phá hoại nhiều hơn vì cuối cùng lại trở thành kẻ nói dối không có chủ đích.

Người đó có thể là người luôn làm hài lòng mọi người và họ muốn khiến người khác vui nhưng họ không thể, vì vậy kết luận rằng họ là người không trung thực. Khi chúng ta tránh xa những thứ mang tính lừa dối thì việc ngăn bản thân hình thành nổi oán hận và sự phẫn nộ lên người đó hoặc tình huống đó dễ dàng hơn. Chúng ta không biết sự thật liên quan đến cái người khác thật sự đang trải qua. Quá khứ trước đây của tôi, tôi quá lẫn quẫn trong chính cuộc sống của mình, tôi không đáng tin cậy trong mắt bạn bè và gia đình. Khi tôi dần nhận ra được sự thật về chính mình, tôi có thể lấy lại danh dự của mình và không thất hứa với bất kỳ ai nữa.

2.Chấp nhận con người vì nơi họ thuộc về

Khi chúng ta chấp nhận việc ai đó có lời nói hoặc hành động không kiên định và chúng ta nhận ra rằng một mối quan hệ hời hợt đang tồn tại, chúng ta học cách nắm bắt cho dù nó có thế nào đi nữa. Chúng ta không thể kiểm soát ai khác hoặc vì lý do gì đó khiến họ không trung thực, dù cho suy nghĩ về vấn đề thực tế này có hay đi nữa. Chúng ta cũng không thể trông đợi họ có sự thay đổi đột ngột hoặc tin rằng lần tới họ sẽ có chút gì đó khác với lần khiến ta thất vọng gần đây. Khi chúng ta đồng ý người khác dù họ đến từ đâu, điều này dễ dàng hơn khi mà họ không thất hứa hoặc có hành động mâu thuẫn xúc phạm tới ai nữa.

Nếu chúng ta không quá trông chờ vào kết quả trong tương lai thì rất dễ phải nhận lấy những thất vọng. Những lời thất hứa vẫn sẽ kết thúc bằng việc làm tổn thương cảm xúc của chúng ta, nhưng chúng ta có thể lựa chọn là nên chấp nhận việc bị tổn thương hay là xoay chuyển cay đắng cũng như những cảm xúc tiêu cực đó không. Khi chúng ta ngừng xúc phạm, chúng ta vẫn sẽ có thể duy trì được thanh tịnh trong lòng khi người khác làm ta thất vọng.

3.Cho họ biết cảm xúc của bạn

Thật không dễ dàng để nói ra những điều nghiêm túc. Trước đây tôi là một người ngăn chặn các cuộc xung đột gay gắt vì tôi không muốn gây tổn thương tới cảm xúc của bất kỳ ai. Tôi hiếm khi nói về điều gây phiền phức cho tôi, điều mà khiến cuộc sống của tôi không mấy vui vẻ và rất là hỗn độn trong thời gian dài. Bây giờ tôi hoan nghênh mọi người đến với tôi dù cho chủ đề câu chuyện có khó đi nữa vì điều đó có nghĩa là người đó muốn có giải pháp cho cuộc xung đột và thật sự muốn bày tỏ cảm xúc của mình. Bạn thân của tôi là những người mà tôi có thể tin cậy khi họ đến bên tôi để nói lên những khó khăn vì vậy chúng tôi có thể nhanh chóng giải quyết các xung đột nếu chúng tôi gây gỗ với nhau.

Bây giờ tôi biết được và cũng có thể chia sẻ được những nỗi đau của mình với người tôi quan tâm. Tôi muốn mối quan hệ trở nên tốt hơn nếu có thể tôi sẵn sàng nói ra những rắc rối khó chịu này. Nếu chúng ta không kể cho ai nghe về điều họ đang làm tổn thương tới cảm xúc của mình thì làm sao họ hiểu được? Đó là trách nhiệm của chúng ta phải đối mặt với những vấn đề đó mà không để chút tức giận hoặc cảm xúc bị xen vào.Có như vậy người đó mới nhận ra được cảm nghĩ của chúng ta. Chúng ta cần cho họ biết rằng chúng ta cảm thấy bị xem thường khi họ nói họ hứa điều gì đó nhưng thật sự không bao giờ làm theo.

4.Ngừng kể lể

Khi bạn chia sẻ tâm tư với người khác và cho họ biết hành động của họ làm bạn tổn thương và rồi nhận ra không có gì thay đổi. Đã đến lúc bạn ngưng kể lể bất kỳ điều gì. Tại sao chúng ta tiếp tục để bị đánh gục nhiều hơn và thất vọng nhiều hơn xảy ra khi chúng ta bày tỏ tâm tư của mình? Nếu bạn vẫn muốn duy trì mối quan hệ này, đã đến lúc tạo ra ranh giới. Nếu bạn thật sự quan tâm đến người đó, bạn có thể nói cho họ biết bạn không còn cởi mở nữa. Nếu họ muốn tiếp tục mối quan hệ này cùng bạn thì đây là lúc họ phải tự chủ động làm điều đó.

Bằng cách này bạn vẫn có thể vẫn tồn tại trong cuộc sống của họ nhưng bạn có thể lựa chọn chấp nhận việc đó hay không. Nếu tình huống mới có liên quan xảy ra rồi một lời hứa hoặc giải pháp được đưa ra và chúng ta có thể duy trì hòa bình. Chúng ta vẫn có thể tiếp tục mối quan hệ dù rằng sự hăng hái có chút gì đó thay đổi. Nếu người đó không bao giờ liên lạc với bạn nữa sau khi ranh giới được đặc ra hoặc là đã nói ra hết nỗi lòng, ít nhất bạn biết được rằng đó là một mối quan hệ gượng gạo và cũng nên chấm dứt đi là vừa!

5.Hãy tiến lên

Nếu bạn đã giải bày nỗi lòng và không thấy có chuyển biến gì, vậy đã đến lúc tiến lên rồi. Nếu một mối quan hệ không an toàn và lừa dối nhau, đã tới lúc chấm dứt hoàn toàn. Bấp chấp người đó là ai (có thể đó là người bạn yêu hoặc thành viên trong gia đình), thật không bao giờ là ổn khi duy trì một mối quan hệ khiến bạn tổn thương mặt tinh thần và thể xác. Đôi khi, chúng ta cần thỏa thuận việc tiếp tục mối quan hệ đó với thành viên trong gia đình và đôi khi chúng ta nên ngưng gặp ai đó chỉ vì có qua nhiều vết nứt cho mối quan hệ đó.

Cuối cùng, chúng ta dù thế nào đi nữa có thể kiểm soát việc chúng ta chấp nhận người khác đối xử với mình như thế nào bằng cách tạo những ranh giới kiên cố và biết được khi nào cần tiến lên. Nếu có một vài mối quan hệ trong đời sống đầy gượng ép hoặc làm cảm xúc của bạn lộn xộn, đã đến lúc xem xét lại. Rồi bạn có thể quyết định bạn sãn sàng chấp nhận cái gì cho những mối quan hệ như thế này. Cuộc đời ngắn ngủi và thật mệt mỏi khi cố gắng và duy trì một mối quan hệ gượng gạo nhìn chung không mang lại điều gì tốt đẹp.

Hãy ở cạnh những người luôn động viên bạn, thúc đẩy bạn và hỗ trợ bạn trong bất cứ việc gì. Những người bạn thật sự khi mang tới những rắc rối sẽ lại nhanh chóng ngồi cùng nhau giải quyết xung đột đó với bạn để có thể cùng bạn duy trì mối quan hệ đích thực và lâu dài.

Ngọc An (Theo LifeHack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.