10 công cụ tốt nhất cho việc học nhóm

Học nhóm là việc một nhóm các bạn đóng góp nguồn lực để có thể học cùng nhau. Dù nhóm chỉ là hai người thì chiến lược hợp tác này cũng có thể giúp thúc đẩy họ có những tranh luận thú vị và cho phép người học khám phá một khía cạnh mới của các tài liệu. Nhiều giáo viên hiện nay đã chuyển sang phương pháp học nhóm cho học sinh, sinh viên của mình.

Sau đây là 10 công cụ học nhóm tốt nhất trên web hiện nay:

  1. Cardkiwi

Cardkiwi là một ứng dụng flashcard trực tuyến sử dụng các kỹ thuật nhắc lại chủ động và lặp lại theo khoảng cách một cách linh động có thể giúp người dùng xem lại tất cả những gì họ muốn. Ứng dụng này cho phép tạo ra cả hai mặt của flashcard và người dùng có cơ hội đánh giá những tài liệu trên thẻ cá nhân của họ đã hoạt động tốt như thế nào. Ứng dụng sử dụng một thuật toán đặc biệt để đảm bảo người dùng được hướng dẫn về những loại thẻ mà họ chưa hiểu thường xuyên hơn. Người dùng có thể chia sẻ bộ thẻ với những người khác trên thế giới nếu họ muốn và flashcard thậm chí có thể được kèm thêm vào một số phiên bản đáng tin cậy của một vài cuốn sách, vì vậy người dùng có thể biết đâu là tài liệu phù hợp với họ.

  1. Những bài phát biểu trên TED

Một trong những cách thúc đẩy sinh viên là để họ đi đến các hội nghị nơi có những diễn giả chuyên nghiệp thảo luận về những vấn đề lớn. Mặc dù điều này không phải lúc nào cũng khả thi nhưng TED sẽ giúp mang lại điều tốt hơn. Trên website của TED bạn có thể truy cập miễn phí hàng ngàn bài phát biểu về học tập, những bài chỉ có thể có trên lớp học thôi. Website cũng khuyến khích người dùng tạo ra những bài phát biểu của riêng mình theo phong cách TED. Chủ đề sẽ trải dài từ các vấn đề xã hội đến chủ đề khoa học cũng như mọi thứ còn lại.

  1. Prezi

Prezi là một trong những công cụ “đỉnh” nhất trong thuyết trình và có cả một phiên bản miễn phí cho những người không ngại chia sẻ công khai những bài thuyết trình của mình. Giao diện dễ dàng cho người sử dụng cho phép người dùng tạo nhịp độ nhanh, thú vị và xây dựng phong cách thuyết trình khác biệt hơn so với những phần mềm thuyết trình bình thường trước đây. Người sử dụng có thể truy cập vào bài đang hoàn thiện để chỉnh sửa. Hiện nay có hàng ngàn bài thuyết trình do người dùng tạo ra đã được chia sẻ trực tuyến.

  1. Skype in Education

Đây là một nền tảng được thiết kế bởi một nhóm của Skype nhằm giúp người học tận dụng các khả năng của họp qua video mà có thể cung cấp cho trường học. Giáo viên có thể sử dụng diễn đàn này để kết nối với các chuyên gia trên thế giới, những người có khả năng chia sẻ các buổi học cho học sinh. Nó cũng cho phép kết nối giữa các nhóm lớp học khác nhau từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy chúng ta có thể xây dựng được một mối quan hệ học tập quốc tế.

  1. Think Binder

Think Binder là một phương pháp tuyệt vời để tổ chức học nhóm trực tuyến. Với tính năng gửi tin nhắn và trò chuyện video, nó cho phép người dùng tương tác với nhau như là họ đang học nhóm theo phương pháp truyền thống mà không cần gặp gỡ nhau trực tiếp. Có một đám mây lưu trữ và công cụ đánh dấu nguồn phù hợp với nhóm và một bảng tương tác giúp đưa ý tưởng lên một cách trực quan hấp dẫn.

  1. Simple surface

Simple surface là một công cụ bảng tương tác cho phép bạn sáng tạo và kết nối các ý tưởng một cách dễ dàng. Trong khi công cụ này là có nền tảng chủ yếu là văn bản (như một tấm bảng trắng thực sự) thì sự đơn giản này có thể là một giúp ích lớn cho những người mong muốn tạo ra một danh sách đơn giản và khả thi. Để làm tăng phần trực quan của công cụ, người dùng có thể điều phối màu sắc trong danh sách. “Mặt tiền” này sẽ được chia sẻ với những người dùng khác để cùng điều chỉnh.

  1. Google Docs

Tính năng này của Google cho phép người dùng sáng tạo, chia sẻ và cùng chỉnh sửa các văn bản thông thường một cách thuận tiện ngay tại nhà riêng. Vì các văn bản được chia sẻ trên không gian đám mây lưu trữ nên chúng có thể được truy cập từ bất cứ đâu, học sinh sẽ không cần phải mệt mỏi khi sử dụng với công nghệ cũ.

  1. Mind42

Mind42 là một công cụ sơ đồ tư duy tương tự như Simple surface nhưng nhỉnh hơn một chút đó là nó cho phép những người muốn thể hiện ý tưởng luôn ra sử dụng công cụ sơ đồ tư duy phức tạp hơn. Người dùng có thể thêm hình ảnh vào sơ đồ tư duy bên cạnh các ghi chú bằng văn bản, và như vậy thì vấn đề sẽ được giải thích rõ ràng hơn. Ghi chú có thể được mở rộng hay bỏ đi để giúp sơ đồ trông gọn hơn hoặc phức tạp hơn theo ý muốn. Những người lập sơ đồ có thể làm việc cùng nhau trên một sơ đồ vào cùng lúc và sơ đồ này cũng có thể được chia sẻ công khai.

  1. Storybird

Storybird là một công cụ trực tuyến tuyệt vời được thiết kế để văn học được hiểu và kể như một câu chuyện vui thú hơn cho trẻ em. Storybird cho phép thêm các đoạn văn mô tả các tác phẩm nghệ thuật hiện có để có thể tạo ra một cuốn truyện trực tuyến cho riêng mình. Giáo viên có thể tạo ra thông tin đăng nhập đặc biệt cho học sinh vì vậy chúng không cần phải có email riêng.

  1. Edmodo

Edmodo thì giống như Facebook cho đối tượng người học vậy. Trong khi công cụ này trông có vẻ như một mạng xã hội thì thật ra nó chính là một phương pháp tuyệt vời để giáo viên chia sẻ các link, lịch trình cũng như nhiệm vụ cho học sinh mà không cần phải lo lắng về việc số lượng hay giới hạn. Học sinh cũng có thể trao đổi với nhau qua kênh này.

Tất cả những công cụ học tập tuyệt vời trên đây có thể nâng cao kinh nghiệm học tập nhóm của người dùng, vậy nên hãy thử một công cụ và cho chúng tôi biết rằng nó đã giúp ích cho bạn như thế nào nhé!

Trần Thị Hoa Mai (Theo Lifehack)


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.