7 câu hỏi có tác động mạnh giúp bạn có thể tìm ra mục đích cuộc sống của bạn

Bạn có biết mục đích cuộc sống của mình là gì? Nhiều người có một cuộc sống khá thôi nhưng định nghĩa sự thành công cần nhiều hơn là chỉ tiền bạc. Đối với nhiều người, nó có thể là sự hạnh phúc, những mối quan hệ tích cực và khả năng đóng góp vào thứ gì đó bạn quan tâm.

Sau đây là 7 câu hỏi bạn nên hỏi bản thân nếu bạn muốn tìm ra đâu là mục tiêu của cuộc đời mình:

1.Mơ ước lúc nhỏ của bạn là gì?

Điều gì chi phối toàn bộ cảm xúc của bạn khi bạn còn nhỏ? Từ văn phong trên sách vở đến việc xây dựng hình tượng, trẻ em luôn được tích cực khuyến khích theo đuổi niềm đam mê của mình. Tuy nhiên, chúng ta thường ngừng theo đuổi những niềm đam mê khi chúng ta còn là trẻ con. Thường là do thiếu thời gian hay chịu áp lực từ xã hội phải đạt được điều gì có mục đích (thường là vấn đề tài chính).Hãy xem lại ước mơ thời thơ bé của bạn. Bạn vẫn còn theo đuổi nó chứ? Nếu câu trả lời là không thì tại sao vậy? Bây giờ bạn có thể có được niềm đam mê như vậy với một việc gì đó nữa không?

2.Nếu bạn đang không làm việc, bạn sẽ làm gì để lấp đầy khoảng thời gian hiện tại?

Nếu bạn không phải làm việc và bạn cũng không được phép ở nhà, bạn sẽ sử dụng thời gian đó như thế nào? Bạn sẽ đi đâu? Vào buổi tối, mọi người chỉ muốn nghỉ ngơi và thư giãn. Tuy nhiên, thời gian rảnh rỗi thường khuyến khích mọi người sử dụng một cách hiệu quả. Hãy viết ra một vài cách bạn sử dụng thời gian rảnh của mình và cố gắng thực hiện một trong số chúng trong một ngày nghỉ tiếp theo.

3.Điều gì có thể làm cho bạn quên đi thế giới xung quanh?

Khi bạn làm việc với mục tiêu của cuộc đời mình, bạn thường hoàn toàn quên mất thời gian. Mọi người không chú ý rằng hàng giờ đã trôi qua và thậm chí quên ăn quên uống cho đến khi xong việc. Lần cuối cùng bạn như vậy là khi nào?

4.Điều sâu thẳm trong trái tim bạn là gì?

Bạn hay đọc về chủ đề nào? Hãy nghĩ đến mục tin tức bạn yêu thích nhất trên báo, mạng hay khu vực bạn quan tâm. Từ việc tìm hiểu các công thức nấu ăn, có rất nhiều người đã đam mê nó dù trước đây họ thậm chí chẳng quan tâm.

Nếu bạn không chắc chắn thì cũng đừng cảm thấy chán nản, sẽ mất một chút thời gian để bạn có thể nhận ra đâu là đam mê của mình, vì vậy hãy dành một vài thời gian rảnh của mình làm việc gì đó mà bạn vừa cảm thấy thú vị và hiệu quả, cuối cùng rồi bạn cũng sẽ tìm ra mục đích sống của cuộc đời mình.

5.Bạn thường trao đổi vấn đề gì với những người bạn thân thiết nhất?

Phần lớn thời gian bạn và những người bạn yêu quý gặp gỡ, bạn sẽ chỉ đề cập đến những vấn đề mà bạn cảm thấy hứng thú và vui vẻ. Bạn có chủ đề nào mà bạn thường xuyên nhắc đến không? Đó thường chính là những gì định hướng về mục đích cuộc sống của bạn.

Bên cạnh các chủ đề bạn yêu thích trao đổi, hãy nghĩ về những lần mà bạn bè đến tìm bạn để xin lời khuyên; điều đó cho thấy bạn bè xem bạn là một nguồn kiến thức bổ ích – đó có thể là một lĩnh vực nào đó mà thậm chí là bạn cũng không nhận ra là mình giỏi ở mảng này.

6.Danh sách những việc cần làm trong đời của mình là gì?

Bạn muốn đạt được điều gì trước khi kết thúc cuộc sống? Viết ra một danh sách những việc cần làm trong đời là một cách hay để tìm ra mục đích cuộc sống, vì danh sách này sẽ cho thấy đâu là những việc bạn cho rằng quan trọng và chiếm hết tâm trí của mình.

7.Nếu bạn có một ước mơ, bạn có thể thực hiện nó không?

Rất nhiều người có ước mơ nhưng lại không thực hiện chúng vì rủi ro tài chính hay sợ hãi thất bại. Hãy bắt đầu nghĩ về ước mơ của mình theo cách tích cực hơn và hãy hỏi bản thân “Làm sao tôi có thể thực hiện nó?” thay vì tự nhủ rằng mình sẽ không thành công đâu!

Bạn hãy cố gắng loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, chúng sẽ kéo lùi bạn lại với mục đích của mình. Thay vào đó, hay cố gắng làm một việc gì đó mỗi tuần, công việc mà có thể giúp hiện thực hóa ước mơ của bạn.

Trần Thị Hoa Mai (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.