Cha mẹ trẻ cần làm ngay 10 điều này cho con của mình

Vài ông bố, bà mẹ trẻ thường cho rằng họ đã nắm bắt được tất cả những khoảnh khắc quan trọng nhất thời thơ ấu của con cái. Tuy nhiên, thực tế chẳng hề đơn giản như vậy.
Từ lâu, nuôi dạy trẻ nên người rồi thành tài đã trở thành thử thách lớn nhất trong cuộc đời của các các bậc cha mẹ.
Đó cũng chính là lý do Lifehack đúc kết ra 10 bài học quý báu sau đây dành cho các bậc phụ huynh trẻ tuổi từ kinh nghiệm của những người từng nuôi dạy con cái rất thành công.

1.Quý trọng thời gian bên nhau

Khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ thường nghĩ, và cũng rất hi vọng rằng chúng sẽ mãi là “cục cưng bé bỏng” của riêng họ.
Cha mẹ cần thường xuyên tổ chức các hoạt động tập thể, dã ngoại để những kí ức tốt đẹp về gia đình mãi khắc sâu trong tâm trí trẻ. Khi chúng đã khôn lớn, trưởng thành, vào đại học rồi trở thành công dân có trách nhiệm thì khoảng thời gian quý báu dành cho người thân sẽ ngày càng ít đi.

2.Tìm hiểu bạn bè của trẻ

Bạn nên khuyến khích con cái thường xuyên dắt bạn bè về nhà chơi. Đừng nên phán xét. Hãy thật cởi mở thảo luận cùng lũ trẻ về những vấn đề xảy ra hàng ngày trong cuộc sống, tại trường học…
10 điều cha mẹ trẻ cần làm ngay trước khi quá muộn - ảnh 2
Bạn bè ảnh hưởng rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ Ảnh: Shutterstock
Chẳng phải ngạn ngữ phương tây đã có câu “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào” đó hay sao?

3.Ưu tiên bữa ăn gia đình

Bữa ăn gia đình ấm cúng sẽ là cơ hội giúp trẻ cảm nhận được tình yêu vô điều kiện của cha mẹ; sự tôn trọng, cởi mở để có thể thoải mái trò chuyện, chia sẻ. Luôn nhớ rằng, cần giúp bé thấy bản thân được lắng nghe mà không bị phán xét.

4.Ghi lại những kỷ niệm

Vào mỗi dịp cuối năm, cha mẹ nên dành một ít thời gian để cùng con cái viết lại những sự kiện, kỉ niệm, đặc biệt khi chúng được chia sẻ với gia đình, trong suốt một năm qua.
Đến khi trẻ được 18 tuổi, hãy lấy những mảnh giấy, cuốn sổ đó ra rồi nhớ lại tất cả những kí ức tuyệt vời, được lưu giữ cẩn thận.
10 điều cha mẹ trẻ cần làm ngay trước khi quá muộn - ảnh 3
Hãy cùng trẻ ghi lại những kỷ niệm Ảnh: Shutterstock

5.Khám phá

Cha mẹ nên chủ động tham gia khám phá cùng con cái, có thể tại các sự kiện thể thao, lễ trao thưởng… Chắc chắn, tất cả đều rất có ý nghĩa đối với trẻ.
Hẳn nhiên, bạn không muốn trở thành bậc phụ huynh suốt ngày chỉ biết vùi đầu vào công việc mà chẳng hề quan tâm con mình thích đi đâu, làm gì.

6.Lắng nghe

Điều quan trọng nhất khi lắng nghe con cái là đừng phán xét hay bình luận gì cả. Liệu bạn có biết rằng chúng ta sẽ tìm hiểu thêm được nhiều câu chuyện thú vị về trẻ ở trường trên đường chở chúng đi học không?

7.Giữ bí mật

Nếu trẻ muốn chia sẻ bí mật, hãy đảm bảo rằng chúng ta sẽ không tiết lộ tới tai bất kì ai. Đây là thói quen giúp xây dựng lòng tin tuyệt đối giữa chúng đối với bạn. Hơn nữa, điều đó còn tạo cơ hội để cha mẹ hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng thầm kín của con cái.
10 điều cha mẹ trẻ cần làm ngay trước khi quá muộn - ảnh 5
Cha mẹ tốt luôn biết lắng nghe và giữ bí mật cho con cái Ảnh: Shutterstock

8.Tắt điện thoại khi trò chuyện

Khi con cái muốn trò chuyện, các bậc phụ huynh hãy làm ơn rời mắt khỏi màn hình điện thoại và máy vi tính. Hành động nhỏ bé đó sẽ khiến trẻ cảm thấy mình thực sự được quan tâm, lắng nghe.
Xét cho cùng, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm tra email sau khi trẻ lên giường đi ngủ.

9.Giúp trẻ nhận ra điểm mạnh

Mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn khả năng siêu phàm, chưa được bộc lộ nào đó. Hãy là bậc cha mẹ khôn ngoan, hỗ trợ con cái khám phá điều chúng thực sự đam mê, có năng khiếu, sau đó từng bước nuôi dưỡng để ước mơ trở thành hiện thực trong tương lai.

10.Bày tỏ sự yêu thương

Luôn cho trẻ biết bạn yêu quý chúng như thế nào. Nếu con cái chủ động ôm bạn, tuyệt đối đừng buông bé ra.
Thông qua những hành động nhỏ bé, trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ cha mẹ.

Hồng Trâm (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.