Bạn muốn có được bộ não thư giãn như trẻ thơ, hãy tham gia 10 thú vui này vào cuối tuần

Sở thích là điều không thể thiếu trong cuộc sống và nếu biết cách lựa chọn, những thú vui giải trí cũng giúp bạn cải thiện trí thông minh.

Chơi nhạc cụ: Từ xưa, Khổng Tử đã có câu: “Âm nhạc tạo ra niềm vui mà chúng ta không thể sống thiếu được”. Các nghiên cứu gần đây cũng khẳng định, âm nhạc kích thích sự phát triển của não bộ, có khả năng khơi gợi cảm xúc và các trạng thái tâm lý. Việc nghe nhạc giúp tăng cường trí nhớ còn chơi nhạc cụ rèn luyện tính nhẫn nại, kiên trì và sự tập trung.

Chơi cờ, giải câu đố: Cũng các bộ phận khác của cơ thể, não bộ cần được rèn luyện. Thường xuyên thách thức với những thứ mới mẻ sẽ giúp não hoạt động tốt hơn. Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng cách chơi Sudoku, cờ vua, giải câu đố… Hoạt động này giúp não bộ tạo ra những liên kết mới và bạn cũng học hỏi được cách nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau để trở nên thông minh hơn.

Chơi thể thao không chỉ là tập luyện cho cơ bắp mà còn cho trí não nữa. Thực hiện sở thích này thường xuyên giúp não bộ linh hoạt, hoạt động tốt và cũng giúp bạn có tính trách nhiệm, tinh thần đồng đội và tính tự tin.

Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng cách chơi cờ.
Bạn có thể rèn luyện não bộ bằng cách chơi cờ.

Tập thể dục: Việc tập thể dục thường xuyên giúp não bộ và cơ thể hoạt động hết công suất, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn.

Đi du lịch không chỉ để xả hơi mà còn mang lại nhiều lợi ích khác. Đặc biệt, nó có thể giúp bạn trở nên thông minh hơn. Những trải nghiệm thể chất và tinh thần trong những chuyến đi giúp bạn bớt căng thẳng. Khi đầu óc không còn căng thẳng, bạn mới có nhiều khả năng chú tâm vào công việc, quan sát tốt và thấu hiểu sự việc. Mỗi một nơi mới lạ bạn đặt chân đến sẽ có nhiều điều để học hỏi. Bạn gặp gỡ những con người, ẩm thực, văn hóa, lối sống mới khi đi du lịch. Trải nghiệm này giúp nảy sinh những ý tưởng trước đây bạn không hề nghĩ ra.

Nấu những món ăn mới: Thay vì than vãn, bạn nên cảm thấy vui vẻ khi có cơ hội nấu ăn. Thường các đầu bếp, đặc biệt là những người thích nấu nhiều kiểu khác nha, rất sáng tạo. Họ lúc nào cũng bảo đảm chất lượng, không sợ thử cái mới và quan tâm đến từng chi tiết. Khi bạn nấu một món ăn nào đó, bạn học được cách làm nhiều việc cùng một lúc, ra quyết định nhanh và chính xác. Khi đã đạt được những kỹ năng này là bạn đã thông minh hơn rồi đấy.

Đọc sách: Thói quen này giúp nâng tầm trí tuệ khi bạn tiếp cận nhiều thể loại, lĩnh vực, giảm bớt căng thẳng, trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc, thêm kiến thức trên mọi lĩnh vực và trở nên sáng tạo hơn.

Đi du lịch, khám phá những miền đất mới giúp não bộ bớt căng thẳng và sáng tạo hơn.
Đi du lịch, khám phá những miền đất mới giúp não bộ bớt căng thẳng và sáng tạo hơn.

Học một ngôn ngữ mới không hề dễ dàng nhưng chắc chắn mang đến nhiều lợi ích, một trong số đó là giúp bạn thông minh hơn. Quá trình học thứ tiếng mới đòi hỏi những kỹ năng như phân tích cấu trúc ngữ pháp và học thuộc từ vựng. Những điều này giúp bộ óc bạn minh mẫn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những người có tư duy ngôn ngữ tốt cũng sẽ có kỹ năng ra phán đoán, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch tốt.

Viết ra những cảm xúc của bạn: Có nhiều lợi ích từ việc viết, bao gồm cả việc tăng cường trí thông minh và cải thiện khả năng ngôn ngữ. Ngoài ra, viết cũng giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng như tính tập trung, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và nhận thức.

Thiền giúp chúng ta tập trung, hiểu chính mình, giảm căng thẳng, thoát khỏi mọi lo lắng, dễ dàng học tập, suy nghĩ và lên kế hoạch cho mọi việc hiệu quả hơn.

Nguyễn Nguyễn (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.