7 điều cha mẹ nên làm để tăng chỉ số thông minh của trẻ

Ba mẹ có biết? Chỉ 40% trí thông minh của trẻ được quyết định bởi gen di truyền, 60% còn lại là do nuôi dạy. Nhiều phụ huynh rất muốn con mình thông minh, lanh lợi nhưng lại có những hành động vô tình làm thui chột IQ của con!

Dưới đây là một số phương pháp để cha mẹ có thể giúp bé phát triển trí thông minh:

1. Chơi những trò chơi kích hoạt não như: xếp hình, tô màu, vẽ, tạo hình các con vật từ các vật liệu như củ quả, lá cây, phân biệt màu sắc, hình dạng, kích thước, so sánh phân loại con vật, đồ vật theo đặc điểm…

Tất cả những trò chơi này đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng tư duy, giúp trẻ phát triển các dạng thức thông minh khác nhau. Cha mẹ cần tạo cảm xúc tích cực trong khi chơi, và chuyển trò khác khi bé tỏ ra chán.

2. Trò chơi ngôn ngữ: xếp một nhóm chữ cái thành những cái tên có ý nghĩa (ví dụ tên con vật, quả, tên người…). Trò này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng sử dụng ngôn ngữ. Nhờ sự trợ giúp của cha mẹ, trẻ sẽ biết cách diễn tả những từ vựng, thành ngữ… Một cách khác là kể chuyện, đọc thơ, nhìn tranh tưởng tượng thành câu chuyện.

3. Trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt. Cha mẹ có thể kể cho trẻ nghe về ngày làm việc của mình, thảo luận về những sự kiện (chẳng hạn sinh nhật bé, học ở trường như thế nào…), thậm chí có thể thảo luận về một bài báo, một bức tranh…

4. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học âm nhạc có thể làm tăng thành tích học tập của trẻ. Nếu con bạn có hứng thú học tập với một dụng cụ âm nhạc nào, hãy khuyến khích để bé học.

5. Hướng cho trẻ vào các tình huống kích thích các cảm xúc tích cực. Tổ chức cho trẻ các chuyến đi tới viện bảo tàng, vườn thú, công viên, siêu thị, đi về quê, picnic, dã ngoại, ra sân bay… Khuyến khích trẻ nói về những gì chúng nhìn thấy, cảm nhận trước, trong và sau những chuyến đi đó. Chính ngôn ngữ và xúc cảm là “bệ phóng” để phát triển tư duy.

6. Chế độ nuôi dưỡng: Một đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt và có sức khỏe sẽ có bộ óc khỏe mạnh, cũng như mức độ tập trung tốt hơn. Thức ăn cho trẻ nên có một số thực phẩm rất tốt cho não: Các loại cá – ít nhất là 2 bữa một tuần; Các loại hoa quả tươi; Sữa; Trứng; Rau xanh; Thịt ít mỡ… Không bao giờ được để trẻ đến trường mà trong dạ dày chưa có gì. Bữa ăn sáng cho trẻ nên có nhiều hydratcarbon như bánh mì hay ngũ cốc.

7. Làm các bài tập trí thông minh cùng trẻ. Chẳng hạn các bài tập suy luận lôgic: cái gì đi cùng cái gì theo đôi, theo cặp, theo nhóm; phát hiện các chi tiết thiếu, chi tiết không hợp lý trong các bức tranh…

Nếu cha mẹ gặp khó khăn về phương pháp thiết kế các bài tập và tình huống trò chơi, tham khảo ngay ứng dụng giáo dục thông minh của Thái Lan dành cho bé từ 3-12 tuổi: Taamkru IQ for Kids

Ứng dụng được xây dựng như một ngân hàng câu đố khổng lồ, giúp khơi dậy trí tò mò, khả năng phán đoán và óc sáng tạo của trẻ. Thông qua đó, trẻ được kích thích năng lực tư duy, ứng biến nhanh nhạy và giải quyết hiệu quả các tình huống trong cuộc sống.

Xem thêm ứng dụng TẠI ĐÂY ba mẹ nhé!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.