6 xu hướng học trực tuyến nổi bật trong năm 2017

Học trực tuyến (e-learing) không phải mới đối với mọi người nữa. Số lượng người tham gia học trực tuyến ngày càng nhiều với số lượng trang web cung cấp khóa học trực tuyến cũng ngày càng nhiều. Người ta tham gia học trực tuyến để học những kỹ năng mới, học những kiến thức mới phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình.

Mỗi năm chúng ta lại thấy một xu hướng mới trong lĩnh vực học trực tuyến. Hôm nay tôi sẽ liệt kê ra 6 xu hướng học trực tuyến nổi bật nhất trong năm 2017.

1. Học thông qua điện thoại di động

Học thông qua điện thoại di động (smartphone) đã có cách đây từ 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, khi số lượng người dùng điện thoại di động bùng phát như ngày nay thì người ta học trực tuyến thông qua điện thoại di động ngày càng tăng theo. Điện thoại di động hầu như lúc nào cũng bên cạnh chúng ta nên việc học có thể diễn ra mọi lúc mọi nơi khi mà ở bất ở đâu bạn cũng có thể kết nối được với Internet.

2. Thực tế ảo (VR)

Thực tế ảo sẽ đựa việc học trực tuyến lên một tầm cao mới. Khi ứng dụng thực tế ảo (VR) vào việc học trực tuyến, người học sẽ có được môi trường học mang tính tương tác cao hơn so với cách học truyền thống. Giải pháp học này hoàn toàn khả thi khi thiết bị VR ngày càng phổ biến và giá cũng rẻ hơn nhiều so với trước.

3. Kênh YouTube

Kênh YouTube là kênh học trực tuyến được nhiều người tham gia học nhất, nó hoàn toàn miễn phí. YouTube là kho tàng của những khóa học trực tuyến, có rất nhiều giáo sư cũng tham gia giảng dạy thông qua YouTube.

4. Học thông qua các diễn dàn

Cách học thông qua các diễn dàn (forum) là cách học có từ rất lâu. Hiện tại nó vẫn phát huy được tác dụng của việc học nhờ sự tương tác cao của cộng đồng người dùng trên diễn đàn. Mọi người tự nguyện giúp đỡ nhau trong việc trả lời các câu hỏi của bạn trong quá trình bạn học.

5. Dữ liệu lớn (Big Data)

Hiện tại trên Internet có hàng triệu người học thông qua các website. Dựa vào đây, người ta sẽ phân tích và cho ra các khóa học hiệu quả hơn cho từng cấp độ. Như vậy quá trình học và kiểm tra có diễn ra một cách tự động hơn và tốt hơn cho từng người học.

6. Học nhanh

Các nghiên cứu cho thấy thời gian học học quả nhất là trong khoảng thời gian 20 phút. Vì thế rất dễ hiểu khi các bài giảng được thiết kế với những video với độ dài từ 5 đến 20 phút. Người dạy sẽ giải quyết trọn vẹn vấn đề trong khoảng thời gian đó, đó là một cách dạy rất hiệu quả.

Phong trào học trực tuyến cũng diễn ra khá sôi nổi ở Việt Nam. Chúng ta có thể tham gia học trực tuyến ở các website như Kyna.vn, Unica.vn, Topica Natvite

Huỳnh Hữu Tài (Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.