Học 5 bí quyết nuôi con dạy con để trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời

Thật khó tả cảm xúc vui sướng khi các cặp vợ chồng lần đầu được làm cha làm mẹ. Và họ luôn luôn muốn chăm sóc con mình một cách tốt nhất có thể. Điều quan trọng cần có đó là kế hoạch nuôi dạy con cái. Không có công thức chung về nuôi dạy con cái cho tất cả các bậc làm cha làm mẹ, tuy nhiên kết quả cuối cùng họ muốn đó là đứa con họ có được sự kỷ luật và trách nhiệm. Và kết quả có đạt được hay không phụ thuộc rất nhiều vào họ.

Tôi muốn chia sẻ 5 bí quyết giúp cha mẹ nâng cao kỹ năng làm cha làm mẹ của mình:

1. Con bạn là ưu tiên số 1 của gia đình bạn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều bận rộn, họ bận rộn với công việc ở công ty và bận rộn với công việc ở nhà. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần phải phân biệt được đâu là công việc quan trọng và đâu là công việc khẩn cấp. Nếu bạn có vú nuôi, thì việc dành nhiều thời gian cho con không phải là việc quá cấp thiết, nhưng nó là điều cực kỳ quan trọng. Vì bạn không thể giao phó tất cả mọi việc cho vú nuôi được mà bạn cần có những khoảng thời gian chất lượng bên cạnh con mình.

Có những trường hợp là cha hoặc mẹ đã quyết định nghỉ việc ở công ty để toàn tâm nuôi dạy con cái. Họ đã hi sinh công việc rất tốt của mình để dành toàn thời gian cho con mình. Đó là một quyết định rất khó khăn nhưng lại là một quyết định rất có giá trị và họ tự hào vì đã quyết định như vậy.

2. Yêu quý con cái bạn một cách vô điều kiện

Bạn là người đầu tiên mà con bạn được tiếp xúc. Vì vậy cha mẹ cần có trách nhiệm thể hiện tình yêu thương vô điều kiện với con của mình. Chính tình yêu này sẽ giúp con bạn tự tin trong cuộc sống. Như bạn biết, sự tự tin là một điều cực kỳ quan trọng ở mỗi con người, vì thế sẽ rất tuyệt vời khi bạn nuôi dưỡng sự tự tin cho con mình từ nhỏ. Cha mẹ nên cho con mình cảm thấy có giá trị bằng cách dành cho con mình thời gian có chất lượng. Bạn kể cho con bạn nghe những câu chuyện, đọc cho con bạn nghe những quyển sách của trẻ con, hoặc lắng nghe những câu chuyện con bạn kể cho bạn. Những điều này sẽ là chất keo kết dính gia đình bạn lại, và tình yêu ngày càng nảy nở. Lắng nghe con cái của bạn và đánh giá cao những việc tốt con làm được bằng những món quà, đồng thời cũng răng đe khi con làm những điều không tốt. Bạn cần thể hiện tình yêu sâu sắc khi thưởng cho con cũng như khi phạt con mình.

3. Cả cha và mẹ cùng nuôi dạy con cái

Chúng ta cần xóa bỏ suy nghĩ rằng việc nuôi dạy con cái là việc của người mẹ. Cả ba và mẹ phải cùng nuôi dạy con cái mình vì ba mẹ là những người có sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con mình. Người mẹ sẽ cho con những cảm xúc trong cuộc sống, trong khi đó người cha cho con sự độc lập và sự tự khẳng định. Như vậy con cái sẽ được phát triển tính cách một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, cả người cha và người mẹ cần thống nhất về cách nuôi dạy con, còn có những luật lệ riêng cho gia đình. Có như vậy thì họ mới có tiếng nói chung trong việc nuôi dạy con cái và đạt được những hiệu quả nhất định.

4. “Bộ luật” gia đình

Các đứa trẻ có xu hướng ngang ngược khi làm điều gì đó không đúng. Vì thế ba mẹ nên có cho mình một “bộ luật” để phân xử đúng sai trong từng tình huống. Lưu ý là luật này cần phải rõ ràng và kiên định. Chúng ta cần phạt ngay con mình khi chúng làm điều gì đó sai. Tuy nhiên, đừng bao giờ phạt con khi bạn đang giận giữ, hãy chờ đợi đến khi nào bạn bình tĩnh rồi xử lý tình huống này. Luật lệ không chỉ để phạt con cái, mà theo hướng tích cực hơn là giúp con cái chúng ta cư xử đúng mực và nhã nhặn.

5. Dạy con phải có trách nhiệm

Chúng ta cần dạy con mình phải chịu trách nhiệm cho những quyết định mà chúng đưa ra và chịu trách nhiệm cho kết quả của những quyết định đó. Qua đó để chúng hiểu rằng, hạnh phúc của chúng là do chúng lựa chọn chứ không phải là do hoàn cảnh. Cha mẹ phải giao những việc phù hợp với lứa tuổi của chúng để chúng làm. Nếu chúng cần sự hỗ trợ từ bạn cho những công việc lặt vặt, bạn nhớ hướng dẫn chúng một cách vui vẻ và đầy tình thương nhé.

 

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.