Khoa học chứng minh rằng nếu bạn muốn con mình thông minh, bạn cần thực hiện 6 điều này

Chứng kiến con mình lớn không từng ngày là điều tuyệt vời đối với các bậc làm cha làm mẹ. Nhưng để nuôi dạy con mình thành công không phải là một điều dễ dàng. Nó đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên trì, bền chí, tự tin và dành nhiều thời gian cho con. Những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp khi bạn thấy con mình đạt được những điều mà bạn hằng mong muốn.

Theo khoa học chứng minh, bạn cần thực hiện những điều sau đây để nuôi dưỡng con mình trở thành những đứa trẻ thông minh.

1.Dạy con những kỹ năng xã hội

Chúng ta cần dạy những kỹ năng xã hội cho con vì những kỹ năng không phải tự nhiên mà có được. Một nghiên cứu từ trường đại học Duke (Mỹ) chứng minh rằng: những đứa trẻ có khả năng hợp tác và giúp đỡ các đứa trẻ khác, hiểu được cảm xúc của chúng và biết tự xử lý những vấn đề chúng gặp phải là những đứa trẻ sẽ có được những thành công trong cuộc sống khi chúng lớn lên. Những đứa trẻ không thể hiện được những kỹ năng xã hội này sẽ không thành công, lớn lên chúng có thể là những người nghiệp ngập, hút chích…Vì thế bạn cần quan tâm nhiều đến các kỹ năng xã hội khi dạy dỗ con mình.

2.Đặt kỳ vọng cao vào con cái

Con cái sẽ phát triểu theo mức kỳ vọng của cha mẹ, vì vậy chúng ta đặt kỳ vọng cao vào con cái là một điều quan trọng. Các giáo sư trường đại học UCLA (Mỹ) đã làm nghiên cứu trên 6.000 em bé ở các trường mẫu giáo và họ cho các bé này làm một bài kiểm tra. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ đạt kết quả cao là những đứa trẻ có cha mẹ đặt kỳ vọng cao vào con của mình. Những đứa trẻ còn lại có cha mẹ thờ ơ với việc học hành của con sau này.

Vì vậy không phải là quá sớm khi bạn đặt ra những kỳ vọng cho con về tương lai sau này từ khi con mình còn là những đứa trẻ học mẫu giáo.

3.Đạt được trình độ học vấn cao cho chính mình

Một nghiên cứu của trường đại học Michigan (Mỹ) cho thấy rằng con cái thường đạt được cùng trình độ học vấn như cha mẹ chúng. Vì thế cha mẹ cần phải phấn đấu đạt được trình độ học vấn cao, đây cũng là tấm gương cho con mình noi theo. Nói cách khác, cha mẹ cũng cần đặt kỳ vọng cao cho chính mình.

4.Xây dựng mối quan hệ bền chặt với con cái

Để đạt được những điều nói trên, cha mẹ cần xây dựng mối quan hệ bền chặt với con cái của mình. Khi đã xây dựng được mối quan hệ bền chặt, bạn sẽ dễ dàng dạy cho con mình những kỹ năng xã hội cũng như các kỹ năng sống cần thiết để thành công sau này. Khi đó con của chúng ta sẽ phát huy những tiềm năng của chúng.

Bạn cũng đừng quên ăn mừng chiến thắng cùng con khi con mình đạt được những kết quả tốt. Nó tạo ra cảm giác thành công cho con để con đạt được những thành công tiếp theo trong cuộc sống.

5.Đừng quá căng thẳng

Cha mẹ hầu như bị căng thẳng liên tục, từ căng thẳng do việc làm ở công ty đến căng thẳng do việc nhà. Và những căng thẳng của cha mẹ cũng sẽ dễ dàng truyền qua cho đứa con của mình. Khi mức căng thẳng vừa phải sẽ tạo động lực cho chúng ta tiến tới. Tuy nhiên, khi chúng ta quá căng thẳng sẽ làm sức khỏe chúng ta ảnh hưởng nhiều. Vì vậy chúng ta cần kiềm chế căng thẳng của chúng ta để không gây ảnh hưởng đến con cái của chúng ta. Trẻ con rất nhạy cảm, chúng biết khi nào bạn bị căng thẳng đó. Hãy tạo ra bầu không khí vui vẻ trong gia đình thay cho không khí gia đình bao trùm bởi sự căng thẳng.

6.Đánh giá cao những nỗ lực của con hơn là tài năng của chúng

Bạn tự hào về những tài năng của con, đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng nếu bạn quá phụ thuộc vào những tài năng của con thì không tốt lắm đâu, nó sẽ tạo cho con bạn một lối tư duy bảo thủ. Tức là tạo cho con mình một lối suy nghĩ rằng mọi thứ đều là tự nhiên, cái gì biết thì sẽ biết, cái gì không biết thì sẽ không biết.

Vì thế bạn cần phát triển lối tư duy phát triển cho con mình. Bạn cần chứng minh điều này qua những kết quả con mình đạt được thông qua những nỗ lực của chúng. Chuyển tư duy con bạn từ “con không biết cái này” sang tư duy “con chưa biết cái này”. Vâng, cái gì chưa biết thì mình có thể học, học rồi sẽ biết. Những nỗ lực đó của con sẽ giúp con thành công sau này.

Huỳnh Hữu Tài (Theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.