Sốc văn hóa là gì và nó có tốt cho bạn không?

Cảm giác sốc văn hóa khi đến một vùng đất mới không phải lúc nào cũng tệ mà đôi khi nó còn khiến bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Bạn sẽ khám phá ra nhiều điều về bản thân mình

Người ta thường nói “Nếu muốn nhìn tận sâu vào tâm hồn mình, hãy đến một vùng đất xa lạ.” Việc bạn đến một vùng đất mới cũng có nghĩa là bạn có cơ hội để trải qua những cách sống khác nhau và có cái nhìn rộng mở hơn về thế giới. Điều này giúp bạn tìm kiếm bản thân mình, nhận thực được những khả năng của bản thân cũng như học hỏi nhiều hơn nữa từ cuộc sống mới mẻ xung quanh.

Bạn sẽ trở nên tự tin hơn

Cùng với một chút lo âu khi đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ thì đây cũng là cơ hội tốt để bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân và trải nghiệm một chuyến đi cuộc đời nhiều điều thú vị. Sau những cú sốc văn hóa ban đầu, bạn sẽ dần nhận ra cuộc sống ở một đất nước mới không tệ như bạn tưởng. Bạn sẽ biết cách trưởng thành, biết cách tin tưởng hơn vào bản thân và dần thích nghi với những điều trước đây bạn chưa từng trải qua.

Bạn sẽ gặp gỡ nhiều người mới

Khi bước ra ngoài và trò chuyện với những người địa phương xung quanh, bạn sẽ gặp được nhiều người bạn mới và không ít người trong số họ là những người vô cùng thú vị. Nếu bạn là du học sinh thì hãy thử ở kí túc xá bởi ở đây, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người từ mọi tầng lớp trong xã hội. Gặp gỡ những con người mới không chỉ giúp bạn có thêm những người bạn mà còn cho bạn những quan niệm sống mới mẻ về thế giới xung quanh.

Bạn sẽ nhận thức và hình thành những quan niệm và giá trị riêng của bản thân

Khi đến một vùng văn hóa mới, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều người khác mình. Có thể lúc đầu, điều này khiến bạn hoang mang một chút nhưng mọi chuyện sẽ ổn nếu bạn hiểu rằng bạn có thể học hỏi nhiều điều từ người khác và họ cũng có thể học hỏi từ bạn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Với việc tiếp xúc với những quan niệm và giá trị khác nhau, bạn cũng sẽ dần định nghĩa rõ hơn về bản thân mình.

Bạn sẽ có nhiều kĩ năng mới

Bất cứ nơi nào bạn tới đều có thể trở thành nơi bạn có thể học hỏi. Hãy thử trò chuyện với những người dân địa phương nhiều nhất có thể. Hãy thử khám phá những nét đặc sắc trong nền văn hóa địa phương. Bạn sẽ thấy rất nhiều điều hay ho và bổ ích. Điều này cũng giúp bạn thích nghi và vượt qua cú sốc văn hóa nhanh hơn.

Bạn sẽ có những câu chuyện tuyệt vời để chia sẻ

Nếu không có những lo lắng ban đầu, nếu không có những cú sốc văn hóa, có lẽ bạn sẽ không thể trải nghiệm trọn vẹn cảm giác khi ghé thăm một vùng đất mới. Trong hành trang trở về nhà của bạn, không chỉ có những món đồ lưu niệm hay những bức ảnh ghi lại từng khoảnh khắc mà còn có những câu chuyện tuyệt vời để sẻ chia và để mọi người hiểu hơn về cuộc sống với vô vàn sự khác biệt.

Bạn sẽ nhận ra dù con người ở mỗi vùng đất khác nhau nhưng chúng ta vẫn có những điểm chung

Bạn sẽ sớm nhận ra rằng dù bạn đi tới đâu thì chúng ta, những con người, vẫn có những điểm chung và những câu chuyện cuộc sống đầy cảm hứng. Chúng ta đều muốn yêu và được yêu. Chúng ta đều muốn vui vẻ và sống một cách trọn vẹn nhất. Chúng ta đều ở đây để sống cho những điều mình tin tưởng và những người mình yêu thương. Càng sớm nhận ra những điều này, bạn sẽ càng nhanh chóng hiểu du lịch nước ngoài với một vài cú sốc văn hóa không tệ như bạn tưởng và thực sự đến cuối cùng bạn sẽ thấy thay vì đến một vùng đất mới thì thực ra mình chỉ đang thăm một ngôi nhà thứ hai.

Thế giới này thực sự rất tuyệt vời và bạn sẽ sớm nóng lòng để lại được lên đường khám phá những vùng đất mới./.

Kiều Anh (Theo Lifehack)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.