HÃY KÍNH TRỌNG CHA MẸ CỦA BẠN KHI HỌ VỀ GIÀ BỞI VÌ……

Một cụ già đã 80 tuổi ngồi trên một ghế tràng kỉ trong căn nhà của mình cùng với cậu con trai 45 tuổi được giáo dục rất tốt của ông ấy. Đột nhiên có một con quạ bay đến đậu vào cửa sổ nhà họ.

Người Cha đã hỏi con mình “Cái gì thế?” Cậu con trai đã đáp lại “Nó là một con quạ”

Một vài phút sau, người Cha hỏi đứa con lần nữa, “Cái này là gì vậy?” Người con trả lời “Cha ơi, con vừa nói với cha rồi “Nó là một con quạ”.

Một lúc sau, ông cụ lại hỏi câu hỏi đó lần thứ ba “Cái này là gì thế?”

Và vào lúc này, cậu con trai bắt đầu thể hiện sự phát cáu qua giọng nói của mình khi anh ta nói với Cha mình bằng một sự cự tuyệt. “Nó là một con quạ, một con quạ đó”. Lại một lúc sau người cha già lại hỏi câu hỏi ấy lần thứ tư, “Cái gì đây?”

Cậu con trai đã hét vào mặt Cha mình ngay thời điểm đó, “Tại sao cha cứ liên tục hỏi con cùng một câu hỏi dù con đã nói với cha biết bao nhiêu lần ‘Nó là một con quạ’. Cha không hiểu được điều này ư?”

Một lát sau người Cha đi về phòng mình và trở lại với một cuốn nhật ký cũ nát trên tay mà ông đã lưu giữ nó kể từ khi con trai mình chào đời.

Mở một trang trong cuốn nhật ký ấy ra, và ông đã yêu cầu con trai mình đọc trang đấy.

Người con đọc, những lời sau đây đã được ghi chép trong cuốn nhật ký :

“Ngày hôm nay, cậu con trai bé nhỏ ba tuổi của tôi đang ngồi với tôi trên chiếc ghế tràng kỷ, vào lúc đó thì có một con quạ đang đậu trên khung cửa sổ. Cậu bé đã hỏi tôi 23 lần nó là gì, và tôi đã trả lời lại cậu bé hết thảy 23 lần rằng nó là một con quạ, cứ mỗi lần cậu bé lặp lại cùng một câu hỏi là tôi lại cho cậu bé một cái ôm đầy âu yếm. Tôi không hề cảm thấy bực mình gì cả mà tôi lại cảm thấy thương đứa con ngây thơ của mình nhiều hơn”. Trong khi cậu bé hỏi cha mình 23 lần “Cái này là gì?”, người Cha đã không có một chút gì lấy làm cáu gắt để trả lời lại 23 lần trong cùng một câu hỏi và trong khi ngày hôm nay đây người Cha già chỉ mới hỏi con trai mình 4 lần trong cùng một câu hỏi như ngày xưa mà anh ta đã cảm thấy phát cáu và khó chịu. Vậy nên…Nếu cha mẹ bạn về già, xin đừng cự tuyệt họ hay xem họ như một gánh nặng, hãy nói chuyện với họ bằng những lời tử tế, thật điềm tĩnh, biết vâng lời, khiêm tốn và ân cần với họ. Hãy thật chu đáo với đấng sinh thành của bạn. Kể từ ngày hôm nay hãy tuyên bố điều này thật to, “Tôi muốn nhìn thấy cha mẹ tôi hạnh phúc mãi mãi. Họ đã chăm sóc tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ nhỏ. Họ luôn trao cho tôi một tình yêu đầy vị tha. Họ đã vượt qua tất cả những ngọn núi và những thung lũng mà không màng đến những cơn bão và họ đã rèn luyện cho tôi để tôi có thể trở thành một con người chỉnh chu trong xã hội ngày hôm nay. Hãy nói một lời cầu nguyện đến Chúa Trời, “Tôi sẽ đối xử với cha mẹ tôi theo cách tốt đẹp nhất”.

Tôi sẽ luôn dành cho cha mẹ mình tất cả những ngôn từ tốt đẹp và tử tế dù cho họ có như thế nào đi chăng nữa.

Bảo Tuyền (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.