Tại sao Headphone giúp nghe nhạc hay hơn?

 Tất cả chúng ta đều biết rằng âm nhạc có thể tạo ra những tác dụng tuyêt vời trong cuộc sống, từ việc giúp tăng hiệu suất làm việc cho tới việc giảm thiểu căng thẳng. Tuy nhiên nghe nhạc bằng cách nào sẽ hay hơn, headphone hay loa ngoài? Cũng như khi nghe nhạc bằng loa ngoài mà chỉnh âm lượng càng to thì tinh thần càng phấn chấn, nhiều người muốn tận hưởng một bài hát yêu thích (hoặc nghe một bài hát mới) một cách riêng tư hơn với một cặp headphone. Tuy nhiên liệu có lí do nào đó khiến cho headphone có chất lượng âm thanh tốt hơn?

Một trong những lí do đó chính là tâm lý, vì khi đeo headphone, chỉ có bạn và âm nhạc của riêng mình chứ không ai khác có thể nghe được. Cũng giống như việc bạn đang nghe một bản nhạc phim của chính cuộc đời mình vậy. Trong khi bạn lái xe, chạy bộ hoặc đi dạo quanh phố thì âm nhạc tạo nên hứng thú cho bạn và tạo nên nhịp điệu trong bạn.

Có thực sự là headphone giúp âm thanh hay hơn?

Không, vấn đề không chỉ là những gì bạn nghe được trong đầu. Âm nhạc thật sự có sắc thái khác nhau đối với đại đa số người nghe khi dùng headphone và bạn nên biết ơn vì điều đó. Lí do là vì phần tai nghe nằm gần màng nhĩ của bạn, và thiết kế của headphone hay earbud (tai nghe nhét trong) sẽ ngăn chặn các tạp âm khác, chỉ dẫn trực tiếp sóng âm cần nghe vào màng nhĩ của bạn. Điều này tạo nên trải nghiệm âm thanh sống động cho phép người nghe cảm nhận từng chi tiết nhỏ nhất của âm thanh.

Cách mà não bộ của chúng ta tiếp nhận âm thanh cũng tạo nên sự khác nhau đó. Chúng tôi đã hỏi ý kiến của chuyên gia về headphone Carroll Moore từ trang Audio46.com rằng, trên góc độ kỹ thuật thì điều gì xảy ra với thứ được gọi là hiệu ứng âm tầng, và câu trả lời đó là: “Não bộ hiểu rằng nếu bạn nghe âm thanh từ phía bên trái mình thì tai trái sẽ nghe thấy âm đó trước tai phải vài micro giây (vài phần triệu giây). Vì vậy nếu âm thanh bị phân tầng giữa 2 tai trong một bản phối âm thì não của bạn sẽ nhận thức âm thanh như phát ra từ 1 điểm cố định trong không gian. Đây là điều tạo nên hiệu ứng 3D từ một số bản thu âm.”

Điều gì xảy ra giữa 2 tai của bạn

Bằng cách sử dụng khả năng xác định vị trí âm thanh chính xác trong không gian của não bộ, các nhà sản xuất đã tái tạo lại cảm giác như đang ngồi trong một buổi hòa nhạc lớn khi họ nghe một bản giao hưởng, hoặc cảm giác xung quanh mình là những nhạc công đang trình diễn nhạc cụ. Nhạc EDM (nhạc tạo ra từ các thiết bị điện tử) có thể đưa các âm thanh từ tai này sang tai kia nhằm tạo hiệu ứng thỏa mãn tai nghe ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, mặc cho headphone có thể dễ dàng cho ra những hiệu ứng âm thanh ấn tượng, những chiếc loa ngoài vẫn tái tạo âm thanh thực tốt hơn. Vì lý do này mà nhiều kỹ sư âm thanh luôn lắng nghe bản phối âm cuối cùng của họ bằng loa ngoài chứ không dùng headphone. Headphone có nhiều hạn chế vì thế nó không thể cho mọi người nghe thấy những bản nhạc sẽ như thế nào trong môi trường thế giới thực với những tạp âm xung quanh.

Khi chúng ta tiếp nhận âm thanh tự nhiên từ thế giới xung quanh, hai tai của chúng ta không làm việc riêng biệt. Âm thanh được cả hai tai tiếp nhận cùng lúc, và (trừ khi có thiết lập âm thanh vòng dày đặc) chúng ta thường nghe âm thanh phát ra từ hướng của loa.

Mọi thứ không chỉ đơn giản là nguồn phát ra sóng âm và tai của chúng ta. Việc tai chúng ta tiếp nhận âm thanh bị ảnh hưởng bởi việc phản xạ âm diễn ra như thế nào và cấu trúc không gian xung quanh chúng ta ra sao, dẫn đến việc âm thanh bị bóp méo đôi chút phụ thuộc vào nơi chúng ta đang nghe. Thứ chúng ta nghe qua loa ngoài không rõ và chính xác hoàn toàn nhưng nó là một trải nghiệm thính giác tự nhiên hơn khi nghe bằng headphone.

Không phải kích thước nào cũng phù hợp với mọi người

Cuối cùng, hầu hết những người ghiền âm nhạc đều nhất trí rằng headphone và loa ngoài, hay thậm chí là những loại tai nghe khác thì luôn dành cho những mục đích sử dụng khác nhau. Tận hưởng những âm sắc của âm thanh mà không màng tới thế giới bên ngoài (khi nghe headphone) chắc chắn là một trải nghiệm đầy thú vị, nhưng cũng không gì có thể đưa bạn tới tột cùng cảm xúc phấn chấn khi những bức tường xung quanh dội lại tiếng bass dồn dập trong lồng ngực của bạn (khi nghe loa ngoài).

Dù bạn thích trải nghiệm cách nghe nào đi chăng nữa thì hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét kỹ lưỡng và chọn cho mình sản phẩm chất lương cao để đem đến sự hoàn hảo cho những giai điệu mà bạn yêu thích. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè nhé.

Phi Hải (Theo Lifehack.org)

 


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.