10 thói quen của một gia đình hạnh phúc

Tôi khá may mắn khi sống trong gia đình vẫn còn đủ ông bà nội và ngoại. Cả hai bên ông bà đều đã chung sống với nhau hơn 50 năm và vẫn luôn hạnh phúc. Họ cùng nhau nuôi dạy con cái, thành đạt trong sự nghiệp và quan trọng nhất là họ vẫn yêu nhau sau bao năm tháng của cuộc đời. Họ vẫn quan tâm, hỗ trợ nhau và luôn đặt gia đình lên trên mọi thứ.

Tôi đã hỏi ông bà mình bí quyết để họ vẫn luôn hạnh phúc đến mức đáng ghen tị như thế và đã cộng những điều nghe được từ ông bà nội và ông bà ngoại để lập nên danh sách này. Nếu bạn cũng muốn có một gia đình hạnh phúc, thì bạn cũng có thể làm theo như thế.

15544839634_131919f656_o-1024x428

1. Cùng nhau học hỏi nhiều điều

Học hỏi những điều mới mẻ là điều rất cần thiết. Học cùng gia đình sẽ mang các bạn đến gần nhau hơn, có nhiều cơ hội để chia sẻ những khoảng thời gian bên nhau hơn. Bạn có thể cùng chồng con mình tham gia vào lớp học nấu ăn, học nhảy, học vẽ, học bơi… Có rất nhiều thứ để cả gia đình bạn cùng nhau học đấy.

2. Cùng nhau vui đùa và cười thật nhiều

Thời gian vui vẻ dành cho gia đình là một thứ vô hình và cũng vô giá. Có rất nhiều trò chơi để cả nhà cùng tham gia như chơi đánh cờ, hát karaoke, xem phim, kể chuyện cho nhau nghe, chơi bowling, bóng rổ và tận hưởng những niềm vui bất tận từ gia đình mình.

3. Tạo sự ngạc nhiên cho nhau

Tạo ra những điều ngạc nhiên nhỏ là mội thói quen tuyệt vời của một gia đình hạnh phúc. Con cái có thể pha cho mẹ một tách cà phê nóng vào buổi sáng. Bố mẹ có thể mang điều ngạc nhiên đến cho con mình bằng cách đưa chúng đi dạo ở công viên. Bạn đời có thể mang đến những điều ngạc nhiên, ngọt ngào cho nhau bằng những bữa tối lãng mạn, viết thư cho nhau hoặc mua món tráng miệng mà nửa kia thích nhất về nhà.

2235438998_fd9a7d7bf5_o

4. Ăn chung với nhau

Bạn không cần phải ăn chung với nhau tất cả các bữa tối trong đời. Ép uổng các thành viên trong gia đình bỏ hết các việc đang làm để ăn tối mỗi ngày có vẻ như là một việc bất khả thi. Nếu có thể, hãy cùng ăn tối nhau. Bởi bàn ăn là nơi bạn có thể hỏi các thành viên về một ngày đã qua của họ và trò chuyện rôm rả về mọi tin tức trong ngày. Cùng nhau chia sẻ và thưởng thức những món ăn ngon là thói quen rất tốt mà mỗi gia đình đều cần có.

5. Dành thời gian cho riêng mình

Dành thời gian cho gia đình là một điều rất tuyệt nhưng bạn cũng cần có thời gian cho riêng mình. Chồng của bạn có thể giúp trông chừng lũ trẻ học bài trong khi bạn đọc sách trong yên bình và tĩnh lặng. Bạn sẽ không trở thành một phụ huynh tồi khi dành chút thời gian riêng cho mình đâu. Ai cũng cần những khoảng lặng đó.

6. Nói chuyện với nhau

Trao đổi với nhau mọi vấn đề, chia sẻ những nỗi lo lắng, thành công, thất bại và hy vọng là điều rất quan trọng trong gia đình. Hãy đặt ra một luật lệ nhỏ để bạn đời và con cái có thói quen chia sẻ mọi thứ với bạn. Càng chia sẻ sẽ càng đến gần nhau hơn, càng gần nhau thì sẽ càng hạnh phúc hơn.

7. Tạo ra truyền thống cho riêng gia đình bạn
Hãy tự tạo ra những truyền thống cho riêng gia đình mình. Chẳng hạn như Chủ nhật là ngày đi mua sắm những vật dụng trong gia đình, hoặc khi trời mưa thì sẽ nấu một món ăn yêu thích nào đó của tất cả các thành viên trong gia đình… Một trong những truyền thống tốt nhất của các gia đình hạnh phúc đó là cùng nhau đón những ngày lễ lớn như tết, trung thu…

8. Khen nhau

Cảm giác được thừa nhận là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên một gia đình hạnh phúc. Tất cả các thành viên trong gia đình nên cho những thành viên còn lại biết rằng mình trân trọng và đánh giá cao họ như thế nào. Và bạn cũng nên cho mọi người trong gia đình biết rằng mình may mắn khi có được chồng/con/ bố mẹ tuyệt vời như thế, cho họ biết rằng bạn rất yêu thương họ…

9. Cùng nhau đi du lịch

Du lịch gia đình là một thói quen rất tốt. Cùng nhau ngắm cảnh, cùng nhau đến những vùng đất mới và cùng nhau trải nghiệm những điều mới lạ sẽ mang các thành viên của gia đình đến gần nhau hơn. Hãy cố gắng sắp xếp một chuyến du lịch cho cả gia đình ít nhất là một lần mỗi năm.

10. Yêu thương nhau thật lòng

Điều này nghe có vẻ là điều hiển nhiên nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Hãy học cách kiên nhận khi con bạn lỡ vô tình “đập phá” vài món đồ trong nhà, hoặc chồng của bạn không chú ý đến kiểu tóc mới của vợ… Hãy nhớ đến những lúc hạnh phúc bên nhau và nói cho các thành viên khác biết những nỗi lo của mình.

Theo LifeHack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.