6 thói quen buổi sáng của người khỏe mạnh và thành công

1. Tránh xa các thiết bị điện tử

 Nhiều người “nghiện” chiếc điện thoại đến nỗi đặt nó ở đầu giường vào mỗi tối khi đi ngủ và sáng sớm thức dậy là chộp lấy nó ngay để kiểm tra cuộc gọi, tin nhắn, email, facebook…

Trong thời đại ngày nay, chúng ta nghiện các thiết bị di động đến nỗi, theo trung tâm nghiên cứu Pew, có đến 67% trong tổng số những người sử dụng điện thoại di động có thói quen kiểm tra điện thoại ngay cả khi không có tín hiệu thông báo có tin nhắn hay cuộc gọi.

Nhưng bạn ạ! Đó không bao giờ là một điều tốt! Và bạn thực sự không nên bắt đầu một ngày mới bằng việc kiểm tra điện thoại.

Thay vào đó, điều bạn cần làm khi thức dậy là hãy tắt nguồn tất cả các thiết bị điện tử vốn chỉ mang đến một thế giới ảo kia đi, và tập kết nối với thế giới xung quanh, quan tâm nhiều hơn đến những người thân yêu đang thực sự hiện diện bên cạnh bạn. Đó mới chính là điều tốt nhất bạn nên làm để bắt đầu một ngày mới! Nghĩa là sẽ không có sự can thiệp của những chiếc điện thoại, iPad, máy tính hay tivi nào cả.

Hãy để khoảng thời gian chào ngày mới trở thành khoảng thời gian đặc biệt trong ngày, dù là chỉ vỏn vẹn 10 đến 15 phút thôi thì việc đó cũng rất hữu ích cho sức khỏe cũng như các mối quan hệ tinh thần của bạn.

Nếu bạn sống một mình và không có ai bên cạnh vào mỗi buổi sáng, bạn vẫn có thể kết nối với chính mình bằng cách ngồi thiền, đọc sách, tập thể dục hay chỉ đơn giản là đi tắm lâu hơn một chút trước khi bắt đầu công việc trong ngày.

Vì vậy, hãy thực sự tỉnh táo trong việc sử dụng các tiện ích công nghệ bạn nhé! Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc chăm sóc bản thân và quan tâm đến những người xung quanh để làm đẹp thêm đời sống tinh thần của bạn.

2. Dùng nhiều rau xanh trong bữa sáng

Các loại rau lá xanh là tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chúng cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết như vitamin, khoáng chất kiềm, chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật, chất diệp lục và các hợp chất khác cần thiết cho sức khỏe.

Chất diệp lục được tìm thấy trong các loại rau xanh giúp tái tạo máu và có các đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống oxy hóa và chống đột biến. Đó là lý do vì sao các loại rau lá xanh là rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Bạn có thể sẽ lười ăn rau khi thời gian dành cho bữa ăn không nhiều, nhất là vào bữa sáng. Vì vậy để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bắt đầu một ngày mới vui tươi và khỏe khoắn với một ly nước ép rau quả. Bạn sẽ chỉ mất vài phút pha chế nhưng cơ thể sẽ tràn đầy sinh lực và khỏe khoắn hơn rất nhiều trong suốt một ngày vì đã được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

3. Tập thể dục

Tập thể dục luôn luôn tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của bạn. Tập thể dục giúp bạn giảm bớt căng thẳng, cơ thể khỏe khoắn hơn và tâm trạng cũng tốt hơn, nhờ đó tăng năng suất làm việc trong ngày và cũng kéo dài tuổi thọ.

Nếu bạn không thật sự thích tập thể dục một mình, bạn có thể chọn một môn học nào đó để thay thế ví dụ như yoga, khiêu vũ, đi bộ đường dài, quần vợt, bơi lội, đạp xe, nâng tạ…để luyện tập vào mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu công việc. Một khi bạn tìm thấy môn tập mà mình thực sự thích thú, việc luyện tập sẽ không còn là miễn cưỡng nữa mà bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi tập luyện đấy!

Việc tập thể dục cũng giúp bạn cải thiện chức năng nhận thức, nhờ đó bạn sẽ sáng suốt hơn khi làm việc và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn. Trên hết, tập thể dục cũng ảnh hưởng tích cực đến sự điều tiết lượng đường trong máu, giúp bạn tràn trề sinh lực và làm việc hiệu quả hơn.

4. Thiền

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền vào buổi sáng giúp giảm bớt căng thẳng và giúp bạn sử dụng thời gian trong ngày hiệu quả hơn. Thiền mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như làm tăng chức năng miễn dịch, giảm đau và sưng ở cấp độ tế bào.

Thiền cũng giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và tăng khả năng tự kiểm soát bản thân.

Vì vậy hãy dành ít nhất từ 5 đến 10 phút mỗi ngày để ngồi yên trong sự tĩnh lặng và bình an. Điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy vững chãi hơn, hiểu bản thân hơn và tâm trạng cũng ổn định hơn trong suốt cả ngày, nhờ đó bạn có thể đưa ra các quyết định tốt hơn, làm việc hiệu quả hơn và cảm thấy hạnh phúc.

5. Lập kế hoạch trong ngày trước khi bắt tay vào công việc

Nếu bạn chỉ chờ đợi xem điều gì sẽ xảy đến trong ngày rồi mới giải quyết chúng thì bạn sẽ không thể quản lý tốt thời gian và công việc của mình được. Thay vì thụ động với mọi chuyện và rồi ngập lặn trong mớ công việc lộn xộn mà không bao giờ thấy đủ giờ, bạn nên chủ động đưa ra kế hoạch và sắp xếp thời gian hợp lý cho những công việc trong ngày trước khi bắt tay vào làm việc.

Ngày nay có rất nhiều công cụ quản lý thời gian trên máy tính và bạn có thể chọn một công cụ phù hợp với mình để lên kế hoạch cho một ngày làm việc. Điều quan trọng là bạn cần biết chính xác những mục tiêu bạn cần đạt được trong ngày và cố gắng hoàn thành chúng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tập trung cao độ khi làm việc để có thể đạt năng suất cao. Hãy dành những cuộc tám chuyện phiếm hay trả lời các email cá nhân cho những giờ giải lao bạn nhé!

6. Đến văn phòng sớm hơn giờ làm việc

Nếu có thể, bạn nên đến văn phòng sớm và chuẩn bị các thứ cần thiết cũng như giải quyết bớt những việc quan trọng cần làm trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thời gian để hoàn thành công việc và sẽ không quá căng thẳng trong giờ làm việc. Hơn nữa, thói quen này cũng sẽ được cấp trên đánh giá cao.

Đến văn phòng sớm, bạn sẽ có thể làm việc trong một không gian yên tĩnh và không bị quấy rầy vì những người khác vẫn chưa đến, nhờ đó hiệu suất công việc cũng cao hơn.

Theo Lifehack

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.