10 lý do cha mẹ nên đối xử với con trẻ của mình như những người lớn

1.Những đứa trẻ sẽ hiểu sâu sắc hơn về những ranh giới

Cách suy nghĩ “những đứa trẻ chỉ là những đứa trẻ” chỉ là cách ngụy biện để biện hộ cho những hành động không đúng của con trẻ. Ví dụ như khi những đứa trẻ không chịu xếp hàng để tham gia các trò chơi, một ai đó sẽ bảo là, chúng nó chỉ là những đứa trẻ thôi. Nhưng đây là thời gian bộ não của trẻ con phát triển, chúng có khả năng học được những cách cư xử đúng và sai. Vì vậy, đây là cơ hội để chúng ta dạy những đứa trẻ của mình về những ranh giới và quy luật trong cuộc sống. Những đứa trẻ cần biết rằng, không xếp hàng là một việc không tốt, và từ đó chúng sẽ hiểu ra và hành động đúng mực hơn về sau.

2.Những đứa trẻ sẽ hiểu hơn về trách nhiệm

Khi trẻ em học được những điều cơ bản về trách nhiệm, chúng sẽ dần trưởng thành hơn. Chúng ta là những người lớn, chúng ta phải chăm sóc trẻ em và những con vật nuôi. Chúng ta làm việc nhà, nấu ăn…Vì thế chúng ta nên cho trẻ em tham gia vào những việc này để chúng học được rằng trách nhiệm là một phần của cuộc sống. Chúng ta nên khuyến khích trẻ em dọn dẹp giường ngủ mỗi ngày khi chúng thức dậy, giúp cha mẹ rửa chén sau mỗi bữa ăn, cho những con cá cảnh ăn. Làm như vậy đồng nghĩa với việc chúng ta đang dậy cho những đứa trẻ biết rằng thành công sẽ xuất hiện khi mọi người cùng làm việc với nhau.

3.Những đứa trẻ làm được nhiều hơn những gì chúng ta mong đợi

Chúng ta thường không thích nghe kiểu trả lời của một ai đó rằng “bạn không thể hiểu được đâu”. Và đối với trẻ em cũng vậy, chúng cảm thấy như bị xúc phạm khi nghe câu này. Nhưng nếu bạn thử thách con bạn, cho chúng cơ hội chứng tỏ chính mình, thì bạn nên nói một câu khác, câu đó là “Ba mẹ tin tưởng con, ba mẹ tin rằng con có thể làm được”. Nếu bạn lo lắng rằng con bạn không thể rửa chén được, và bạn không bao giờ nhờ vã chúng, thì đó là bạn đã tước đi những cơ hội cho chúng thể hiện. Nhưng nếu bạn cho con bạn cơ hội đó, chúng có thể cũng sẽ tự làm những công việc nhà khác mà không chờ bạn nhờ vã chúng.

4.Những đứa trẻ sẽ đánh giá cao sự cảm thông

Dạy cho con trẻ biết được sự đồng cảm là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của những người làm cha làm mẹ. Trong một thế giới mà sự canh tranh và quyền lực làm lu mờ đi sự chăm sóc lẫn nhau, thì việc ba mẹ dạy cho con sự tử tế càng cần thiết hơn bao giờ hết. Thay vì nhìn lũ trẻ và suy nghĩ “chúng quá nhỏ để hiểu được cảm giác của người khác” thì những người làm cha làm mẹ nên dạy cho những đứa con của mình hiểu được cảm giác của người khác. Ví dụ khi con bạn khi một đứa trẻ khác đang khóc, bạn có thể nói với con mình rằng “em bé đó đang khóc, chắc là em bé đang buồn đó, nhưng ba mẹ nghĩ rằng em bé sẽ sớm ổn thôi con à”. Cùng với đó là ba mẹ cũng cần thấu hiểu cảm giác của chính con cái mình hơn.

5.Những đứa trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn

Khi ba mẹ tin tưởng vào con cái thì cũng đồng nghĩa là chúng ta đang truyền cho con cái niềm tin đó, vì vậy những đứa con bạn sẽ có sự tin tưởng vào chính bản thân chúng. Chúng ta biết rằng cuộc sống đầy những thăng trầm. Vì vậy đôi khi để cho con mình vượt qua những khó khăn cũng sẽ giúp chúng “đủ lông đủ cánh”. Với cách làm đó, con bạn sẽ dần trở nên tự tin và sẽ mang sự tự tin đó vào cuộc đời của chúng. Vai trò của chúng ta là động viên những đứa con của mình, và đánh giá đúng về những đứa con của mình.

8.Những đứa trẻ sẽ trở nên khỏe mạnh hơn

Những người làm cha làm mẹ như chúng ta có những suy nghĩ về trách nhiệm của cha mẹ theo những cách khác nhau. Một nhóm cha mẹ thì chăm lo con cái mình bằng cách bảo vệ chúng. Một nhóm cha mẹ khách thì chăm lo cho con mình bằng cách chuẩn bị cho tương lai của chúng. Sẽ là tuyệt vời khi chúng ta cân bằng hai cách này. Thay vì bảo vệ con khỏi những khó khăn, thất bại thì chúng ta nên đồng hành cùng con để đương đầu với những khó khăn và thất bại đó. Vì trước sau gì, trong tương lai con cái chúng ta cũng sẽ gặp mà thôi. Đây là cơ hội để con cái chúng ta chứng tỏ bản thân mình.

7.Những đứa trẻ sẽ hiểu được không phải cứ muốn là được

Nếu như bạn đang đi siêu thị cùng đứa trẻ con bạn, thì con bạn khóc thét lên và đòi mua thỏi sô cô la cho bằng được. Đừng vì con bạn khóc mà bạn phải mua nhé. Điều bạn cần làm bây giờ là làm cho chúng nín nếu bạn tin rằng mọi thứ rồi sẽ qua, con bạn rồi sẽ nín mà không cần phải mua sô cô la. Khi đó con bạn sẽ hiểu được rằng, không phải muốn gì là được nấy, chúng cần điều chỉnh cảm xúc của mình một cách đúng đắn.

8.Những đứa trẻ sẽ thích thứ học hỏi trải nghiệm từ người khác

Chắc chắn bạn đã thấy hình ảnh những đứa trẻ phụ giúp cha mình sửa xe, những đứa trẻ phụ giúp mẹ nấu ăn. Bạn cũng đã thấy hình ảnh những người cha người mẹ chia sẽ những thói quen và sự quan tâm đến những đứa trẻ của mình. Cùng làm việc với con cái sẽ giúp con bạn nhận ra rằng chúng cần làm việc với mọi người chứ không phải làm việc một mình. Đây là một bài học tuyệt vời để chúng biết rằng xung quanh chúng có rất nhiều người hỗ trợ để chúng vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Chúng sẽ biết ai là người sẽ giúp chúng, ai là người mà chúng có thể tin tưởng và ai là người giúp cuộc sống của chúng trở nên tốt đẹp hơn.

9.Những đứa trẻ sẽ cảm thấy chúng có giá trị

Đôi khi chúng ta nhìn nhận những đứa trẻ con mình như những người lớn, chúng sẽ cảm thấy rằng chúng cũng giống như những người lớn khác. Chúng là những đứa trẻ con nhưng không có nghĩa là chúng không có giá trị gì cả. Có thể những suy nghĩ và ý kiến của những đứa trẻ ít quan trọng, nhưng hãy tạo cơ hội cho chúng lên tiếng.  Hãy để những đứa trẻ nói lên tiếng nói riêng của mình mà không phải chỉ trích chúng. Hãy quan sát chúng thay vì uống nắn từng chút một cho chúng, điều này sẽ cho chúng có cảm giác rằng chúng có giá trị trong mắt mọi người.

10.Những đứa trẻ sẽ trưởng thành với niềm tin chúng sẽ tạo nên sự khác biệt

Hầu hết những người làm cha làm mẹ đều muốn con cái của mình có một cuộc sống hạnh phúc và thành công bằng cách dùng hết những khả năng mà chúng có. Vì thế khi những đứa trẻ đến và nói cho bạn nghe về những ước muốn của chúng khi chúng trưởng thành, thì hãy lắng nghe chúng, đừng cười chúng. Hãy khuyến khích con mình ngay cả khi ước mơ của chúng thay đổi nhiều lần trong một năm. Khi chúng ta xem những đứa trẻ như là người lớn thì khát khao học hỏi kiến thức của chúng sẽ tăng lên mãnh liệt. Chúng sẽ thấu hiểu và tin tưởng vào bạn khi bạn nói rằng chúng sẽ làm nên điều khác biệt trong thế giới này. Vâng, chúng là những người có khả năng thay đổi thế giới này.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.