Trải nghiệm 15 cách du lịch nước ngoài miễn phí

Đi du lịch có thể là bất cứ trải nghiệm gì mà bạn muốn nó trở thành và cho dù bạn đang tìm kiếm một cách để đi du lịch đỡ tốn kém hơn (hoặc miễn phí) hay không, thật ra có rất nhiều con đường để giúp bạn làm được điều này. Làm việc ở nước ngoài không những có thể trở thành một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn còn có khả năng chi trả cho một phần của chuyến đi hay thậm chí vừa đi vừa kiếm tiền. Không phải nói quá, một vài lựa chọn có thể đưa bạn đến những trải nghiệm và những cuộc phiêu lưu làm giàu tuyệt vời nhất.

1.Được trả tiền để trượt tuyết

Được trả tiền để trượt tuyết bằng cách tham gia vào những công việc mùa vụ ở những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết ở núi. Bạn thậm chí không cần phải biết trượt tuyết, nếu bạn từng muốn học thì tốt quá, đây là một cơ hội để làm điều đó và có một chuyến đi miễn phí.

Những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết tuyển dụng ở các quốc gia trên toàn thế giới vào các vị trí từ vận hành thang máy trượt tuyết, nhân sự khách sạn và nhà hàng miễn là visa làm việc tạm thời còn hiệu lực. Những địa điểm nổi tiếng với những công việc mùa vụ ở khu nghỉ dưỡng trượt tuyết là New Zealand, Mammoth, California hay Vail, Colorado. Kể cả nếu bạn muốn làm việc trong nước, đó là một cơ hội tốt để sống ở những địa điểm đẹp nhất trên thế giới và tránh khỏi cuộc sống vồn vã của thành thị. Có rất nhiều lựa chọn khu nghỉ dưỡng, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn ứng tuyển sớm để đảm bảo có một vị trí trước khi mùa vụ bắt đầu. Để tìm kiếm những vị trí này bạn có thể bắt đầu với tìm kiếm Google hay thử truy cập vào NZSki.com để biết được những vị trí đang tuyển ở New Zealand.

2.Tình nguyện viên nói tiếng Anh để có nơi ở miễn phí

Nếu bạn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn có thể đăng ký chương trình trao đổi công việc đòi hỏi bạn phải nói chuyện bằng tiếng Anh với học sinh, những người muốn trau dồi kỹ năng ngôn ngữ của mình. Thường thì các công ty sẽ gửi nhân viên của họ tới những chương trình này để họ có thể trau dồi những kỹ năng trò chuyện của họ để giao tiếp tốt hơn với khách hàng của họ. Mặc dù một số người đăng ký là sinh viên chỉ để củng cố tiếng Anh của họ nói chung. Suốt tuần bạn sẽ gắn kết với những cuộc trò chuyện và làm quen với những người ở các nền văn hóa khác nhau.

Đổi lại với việc nói chuyện với học sinh bằng tiếng Anh, bạn có thể có nơi ở miễn phí trong suốt thời gian bạn làm tình nguyện. Diverbo là một chương trình chỉ chuyên làm việc này và chấp nhận những tình nguyện viên nói tiếng Anh cho chương trình của họ tại Đức và Tây Ban Nha và cung cấp cho tình nguyện viên phòng nghỉ cũng như là phương tiện đi lại để đến khuôn viên của họ.

3.Hoa hồng đăng ký thẻ tín dụng

Kiếm được nhũng chuyến bay từ những ưu đãi thẻ tín dụng hào phóng đang nhanh chóng trở nên phổ biến và một trong những cách dễ nhất để đi du lịch một cách xa hoa từ những đồng nhỏ nhặt. Các ngân hàng đưa ra tiền hoa hồng khi đăng ký để gạ khách hàng sử dụng thẻ của họ với mong muốn sẽ có được một khách hàng trung thành. Chỉ với một khoản hoa hồng khi đăng kí thẻ cách đó 50.000 dặm thôi bạn đã có thể lên đường đi tới Châu Âu mà không phải tốn một đồng nào rồi. Một số ưu đãi thẻ tín dụng đòi hỏi bạn phải tiêu một khoản tiền nhỏ, trong khi đi cùng với người khác ví dụ như ưu đãi thẻ tín dụng của hãng Hàng không Mỹ 40.000 dặm. Nó chỉ đơn giản như đi mua một cốc café thôi mà.

Nói tóm lại, có rất nhiều cách để tối đa hóa chuyến đi của bạn như thêm vào những điểm dừng chân miễn phí ở những thành phố bạn ghé qua trên đường đi, vì thế bạn có thể ghé thăm nhiều hơn một điểm đến hoặc thậm chí là một lục địa mà chỉ mất cùng một vé máy bay mà thôi.

4.WWOOF – Trao đổi công việc trên những tài sản cố định và hữu cơ

Bạn có thấy được viễn cảnh mình làm việc ở những vườn nho ở Tuscany không? Hoặc một trang trại dứa ở Costa Rica? WWOOF là một cơ hội để làm việc ở những trang trại hữu cơ vòng quanh thế giới để đổi lấy nhà ở và bữa ăn miễn phí. Là một thành viên, bạn sẽ phải làm việc 4 – 6h trong ít nhất 2 ngày với bất cứ việc gì cần hoàn thành. Một khi ca làm của bạn đã hết bạn sẽ thảnh thơi để đi khám phá khu làng, những con đường mòn hay những thành phố lân cận mà bạn thích.

5.CouchSurfing

CouchSurfing là một trang web cho phép bạn kết nối với những người chủ ở địa phương trong khi bạn đang trên đường tới ở nhà của họ miễn phí, có thể là với một ai đó có một vài điểm chung với bạn. Trong một, 2 hay thậm chí 3 đêm bạn có thể ngủ trên ghế sofa, phòng riêng của bạn hay thậm chí là một cái chòi ở sau nhà mà không mất phí. Một khía cạnh của CouchSurfing thu hút mọi người đó là bạn có thể trải nghiệm một vùng miền với những người địa phương. Một khía cạnh khác của CouchSurfing mà ai cũng thích đó là chủ và khách sẽ có sơ yếu lý lịch và những đánh giá của những chủ và khách cũ để bạn hiểu qua được đối tác của mình trước khi liên lạc với họ.

6.Dạy tiếng Anh ở nước ngoài

Có những cơ hội dành cho những người nói tiếng Anh lưu loát để dạy tiếng Anh ở nước ngoài ở những trường tiểu học và trung học kể cả khi bạn không có chứng chỉ sư phạm. Hầu hết những cơ hội này đòi hỏi hướng dẫn viên phải có chứng chỉ TEFL (có được sau khi hoàn thành một loạt các khóa học để trở thành giáo viên hướng dẫn ngôn ngữ 2 tiếng Anh một cách hiệu quả. Mức lương dành cho việc dạy học ở nước ngoài dựa trên mức sống của nơi bạn làm việc, nhưng cũng phụ thuộc vào chương trình bạn trải qua, một vài chi tiêu như miễn phí tiền nhà. Ở những đất nước ở Trung Đông như Jordan, và các nước Ả Rập Thống Nhất cũng như Nhật Bản hay Hàn Quốc, mức lương cho những giáo viên TEFL được biết là được trả mức lương cao nhất của lương của người hướng dẫn có bằng TEFL.

7.Tham gia vào một gia đình và trở thành một Au Pair

Dành cho những du khách thích làm việc với trẻ con, có những gia đình đang tìm kiếm những Au Pair để chăm sóc cho con cái của họ. Các gia đình này có thể tìm kiếm một người trông trẻ nói tiếng Anh để con cái của họ có thể trau dồi khả năng tiếng Anh của mình. Khi trở thành Au Pair bạn thường sẽ nhận được phòng riêng và các bữa ăn miễn phí cũng như một vài khoản tiền công. Công ty Au Pair World giúp kết nối nhà chủ với những Au Pair tiềm năng thông qua hồ sơ mà bạn có thể duyệt qua bằng quốc gia và giúp bạn có được liên lạc của đối tác tiềm năng. Thứ bạn có thể có được sau cùng quan trọng là cơ hội để đắm mình vào văn hóa và cộng đồng và học những phong tục truyền thống của họ.

8.Đi nhờ xe trên toàn thế giới

Ở một số nơi trên thế giới, thậm chí ở một số vùng trong nước Mỹ đi nhờ xe rất phổ biến, được chấp nhận và thường rất an toàn. Ví dụ như ở Armenia, rất phổ biến khi những người địa phương đi nhờ xe nên điều đó chẳng cố gì là lạ cả. Để vẫy được một chuyến xe dấu hiệu toàn cầu của việc đi nhờ xe đó là đứng một bên đường theo hướng mà bạn muốn đi và đưa ngón cái ra. Hãy dùng những từ ngữ đẹp đẽ khi nhận đi nhờ xe. Để biết được ở những quốc gia nào thì việc đi xe nhờ được chấp nhận và an toàn, bạn có thể tìm đến Hitchwiki được biên tập bởi người dùng và khám phá những luật lệ và mẹo không chính thức theo từng quốc gia.

9.Các chương trình Diaspora dành cho giới trẻ

Các chương trình quyền trưởng tử thường đồng nghĩa với cộng đồng Do Thái trẻ thông qua Quyền trưởng tử Israel trong đó trong 10 ngày những người từ 18-26 tuổi từ khắc các nơi trên thế giới sẽ có một chuyến đi được chi trả toàn bộ miễn phí tới Israel để kết nối với những người ở đây. Tuy nhiên, đối với những người không tin vào đạo Do Thái, có những chương trình gắn với những nền văn hóa khác như Quyền trưởng tử Armenia bồi hoàn toàn bộ chi phí đi lại tới Armenia miễn là họ cam kết tối thiểu 2 tháng thực tập hoặc làm tình nguyện trong nhiều lĩnh vực ví dụ như những cơ quan, bệnh viện mới, cơ quan nhà nước và môi trường phi chính phủ ở Armenia. Thông qua những đợt thực tập này bạn sẽ có được những kinh nghiệm giá trị mà bạn có thể điền vào CV của mình. Những chương trình tương tự bao gồm Heritage Greece, ReConnect Hungary, hay Love Boat Study Program dành cho những thanh thiếu niên gốc Trung Quốc hay Đài Loan.

10.Tình nguyện viên ở nhà nghỉ hay ở nhờ

Nếu bạn đang du lịch bụi trong một khoảng thời gian dài, dừng chân tai một nhà nghỉ mà bạn rất thích trong khi đang đi là một chuyện không chỉ xảy ra một lần. Đừng ngại hỏi họ xem họ có cần tình nguyện viên không để đổi lấy chỗ ngủ và bữa ăn miễn phí. Đây có thể là một cách hay ho để kéo dài thời gian nghỉ ngời khi đang đi du lịch nước ngoài. Để tìm một số cơ hội tình nguyện từ dạy Yoga tại một nhà nghỉ, giúp xây một căn nhà, hãy xem qua HelpX nơi họ đăng những quảng cáo kiếm tìm trợ giúp.

11.Bạn có kỹ năng ư? Hãy trở thành giáo viên hướng dẫn

Nếu bạn có tài năng trong một môn thể thao nào đó – lướt ván, leo núi, trượt tuyết, đạp xe trên núi – bạn có thể kiếm được một công việc ở nước ngoài bằng cách dạy cho người khác vài đường cơ bản. Nếu bạn có thể nói một vài loại ngoại ngữ đó có thể là một điểm cộng cực lớn vì các đại lý du lịch tin tưởng vào những người hướng dẫn của họ trong việc giao tiếp với rất nhiều khách quốc tế. Adventure Work là một nơi rất tuyệt để bắt đầu tìm kiếm những công việc hướng dẫn tiềm năng trên toàn thế giới.

12.Ngắm nhìn thế giới với chi phí ít hơn bằng cách trông nhà

Tin hay không tùy bạn, nhưng những người chủ nhà trên thế giới đang tìm kiếm người trông nhà hộ họ, và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được có bao nhiêu cơ hội ở ngoài kia. Bạn cũng sẽ thấy ngạc nhiên khi biết được có bao nhiêu người đang làm công việc này và với nhiều trang web được thành lập sẽ dễ dàng để bạn bắt đầu hơn. Có rất nhiều lựa chọn, nhưng đối với trông thú nuôi và làm vườn, bạn có thể được ở miễn phí. Một quyền lợi của việc trông nhà, là bạn không những được ăn ở miễn phí, mà bạn còn có thể dành thời gian để tìm hiểu vùng miền đó nhiều hơn so với khi bạn trả tiền nhà nghỉ và bạn còn được biết nhiều hơn cộng đồng ở đó nữa.

13.Tour đi bộ miễn phí

Nếu bạn đang đi du lịch tại một đất nước mà bạn biết khá rõ, nhất là ý nghĩa của những di tích ở một vùng nào đó, những khoảng khắc lịch sử và bạn cũng có tài năng về văn hóa, tại sao bạn không thử làm hướng dẫn viên du lịch đi bộ nhỉ. Rất nhiều những tour được hướng dẫn là miễn phí, nhưng căn bản bạn làm là vì tiền tip. Tuy tiền tip không phải là số tiền lớn, nhưng số tiền này cũng đủ để bạn kiếm được những bữa ăn trong suốt cả tuần đấy.

14.Phô diễn tài năng của bạn ở những buổi giải trí tại các khu nghỉ dưỡng

Nếu bạn có tài năng trong ngành giải trí, cho dù đó là nhảy, hát hay thậm chí là các trò ảo thuật, bạn có thể tìm thấy những vị trí trống ở những tàu du lịch quanh thế giới. Làm việc trong ngành du lịch thường sẽ nhận được một khoản lương, nơi ở miễn phí và cơ hội được đi du lịch cùng họ. Tất nhiên bạn phải thử việc, nhưng nếu bạn có tài năng đặc biệt nào đó mà bạn muốn tỏa sáng cùng nó và bạn có được vị trí đó, bạn sẽ được trả tiền để làm điều mà bạn yêu thích, đi du lịch và trình diễn. Backstage.com là một trang web đưa ra một danh sách những cuộc gọi diễn thử cho rất nhiều các công ty du lịch sẽ giúp bạn có một khởi đầu tốt.

15.Dạy học ở Mỹ với AmeriCorps

Trong khi bạn có thể không có khả năng để đi du lịch ngoài nước Mỹ với AmeriCorps, bạn sẽ được chỉ định công tác ở một thành phố khác để làm công việc của một người dạy học và một tấm gương trong một trong số những chương trình của nó. Những thành viên của AmeriCorps tùy theo chương trình mà thường sẽ làm việc trong những cộng đồng có thu nhập thấp, làm việc với trẻ nhỏ ở nhiều khía cạnh khác nhau như giúp làm bài tập về nhà hay dạy kèm. Một số chương trình còn có thể liên quan đến nghiên cứu lĩnh vực môi trường ví dụ như khảo sát số lượng cá hồi và phân tích nước đầu nguồn. Bên cạnh giúp những cộng đồng đang cần sự giúp đỡ, các thành viên có thể được trợ giúp trả tiền nợ học phí đại học, nhận một khoản lương hàng tháng, và một khoản trợ cấp để ra trường.

Tôi quen một bạn trẻ ở độ tuổi 25, bạn đã đi Mỹ theo chương trình Au Pair 1 năm. Bạn ấy đã xin được Visa sau 2 lần phỏng vấn. Cơ hội cho các bạn trẻ có thêm nhiều trải nghiệm tuổi trẻ ở Mỹ, hãy đón lấy nó nhé!

Đừng quên trau dồi tiếng Anh của mình bằng khóa học bên miễn phí bên dưới nhé. Đăng ký TẠI ĐÂY

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.