Khoa học giải thích về tác động tích cực đến bộ não của việc viết ra những kết quả chúng ta đạt được hàng ngày

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng sống từng ngày và để ý các lỗi lầm của mình. Nó thường rõ rành rành như có một ngón tay đau và nó có thể là nguyên nhân của sự hối hận và buồn rầu. Việc mà chúng ta chẳng mấy để ý lại là những mục tiêu nhỏ mà chúng ta đã đạt được. Khi chúng ta đạt được những thành công chúng ta lại thường phủ nhận nó và không cho mình thời gian để cảm thấy vui vì những thành tựu đó.

Điều gì sẽ xảy ra nếu giả sử như bạn viết ra những thành tựu nho nhỏ đó mỗi ngày trong tuần?

Trong nghiên cứu gần đây, Teresa Amabile, đến từ Đại học Kinh doanh của Harvard, và Steven Kramer đã xem xét 12.000 mục nhật ký của 238 nhân viên của 7 công ty và tìm được thứ mà cô ấy cho là “nguyên tắc quá trình”.

Nghiên cứu

Trong khoảng 15 năm Amabile và Kramer đã xem xét những trải nghiệm tâm lý và hiệu suất của chúng trong các tổ chức. Họ tìm ra rằng cuộc sống công việc bên trong của một người có quyết định quan trọng đến cảm xúc, động lực và nhận thức cá nhân.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống công việc bên trong của cá nhân, họ đã mời các thành viên của nhóm dự án trả lời một cuộc khảo sát qua email vào cuối mỗi ngày, trong vòng 4 tháng. Cuộc khảo sát hỏi những người tham gia về: “cảm xúc và tâm trạng của họ, mức độ động lực, và nhận thức về môi trường làm việc ngày hôm đó, cũng như là họ đã làm công việc gì và sự kiện gì nổi bật mà họ nhớ được.”

26 nhóm dự án tới từ 7 công ty đã tham gia. Tổng thể có 238 cá nhân trong nghiên cứu và họ tạo ra gần 12.000 mục nhật ký.

Như Amabile và Kramer đã viết:

“… chúng ta biết, từ việc đọc hàng ngàn trang nhật ký, về những nhận thức lạc quan hơn, cảm giác đạt được một điều gì đó, hài lòng, hạnh phúc, và thậm chí là phấn khởi thường diễn ra theo một quy trình. Đây là một bài viết sau quá trình tiêu biểu, từ một lập trình viên: “Tôi đã đập tan sự khó chịu trong suốt một tuần qua. Có thể đó chẳng là điều gì to tát với bạn, nhưng cuộc sống tôi thật tẻ nhạt, vì vậy mà thôi thấy tràn đầy năng lượng lúc này”.”

Mô tả nguyên tắc quy trình

“Trong tất cả những thứ có thể thúc đẩy cảm xúc, động lực, và nhận thức trong một ngày làm việc, thứ quan trọng duy nhất là có sự tiến bộ trong những việc làm có ý nghĩa. Và người ta càng trải nghiệm thường xuyên sự tiến bộ đó, thì họ càng trở nên năng xuất một cách sáng tạo trong dài hạn. … sự tiến bộ hàng ngày – cho dù nó nhỏ đến mấy – cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong cách họ cảm nhận và làm việc.”

Amabile và Kramer nhấn mạnh rằng quá trình không chỉ là về những mục tiêu dài hạn và những bứt phá lớn. Tuy rằng những sự kiện này có thể rất lạc quan, chúng có thể chỉ thỉnh thoảng mới xảy ra mà thôi. Những thứ nhỏ nhặt chúng ta đạt được mỗi ngày còn có thể cho chúng ta cảm thấy có một sự tiến bộ đâu đó.

Khi họ viết: “kể cả những chiến thắng nhỏ nhoi cũng có thể thúc đẩy cuộc sống làm việc bên trong rất nhiều. Rất nhiều những sự tiến bộ mà những người tham gia vào nghiên cứu của chúng thôi báo cáo chỉ đại diện cho một bước nhỏ tiến về phía trước. Tuy nhiên họ lại thường có những phản ứng rất tích cực.”

Điều mà khi ta ghi lại những chiến thắng nho nhỏ tác động đến trí não của chúng ta

Amabile và Kramer giải thích cách mà thói quen ghi lại sự tiến bộ giúp chúng ta công nhận những chiến thắng nhỏ, thứ mà sau đó sẽ thúc đẩy sự tự tin trong chúng ta. Sự tự tin này về sau có thể sẽ là đòn bẩy để giúp chúng ta đủ sức đạt được những thành công lớn hơn trong tương lai.

Bất kỳ thành tựu nào, dù nhỏ hay lớn, đều kích thích dây thần kinh phần thưởng trong não chúng ta. Khi con đường này được mở ra, một số hóa chất quan trọng được giải phóng và khiến chúng ta cảm thấy đã đạt được điều gì đó và tự hào. Đặc biệt là chất dopamine dẫn truyền thần kinh được giải phóng tiếp thêm nghị lực và tạo một hào quang “cảm thấy tốt” ở xung quanh ta. Hóa chất này không những cho phép chúng ta có được cảm giác ngọt ngào của giải thưởng mà còn tạo động lực để chúng ta hành động và lặp lại những gì chúng ta đã làm để giải phóng chất đó ra như lúc ban đầu.

Kết luận chung

Bằng cách viết lại những chiến thắng mỗi ngày của bạn, bạn có thể sẽ ý thức hơn về sự tiến bộ của chính mình. Một trải nghiệm tuyệt hơn của sự tiến bộ có thể tăng: động lực; nhận thức; cảm giác đạt được điều gì đó; và cảm giác hạnh phúc của bạn. Vì vậy tại sao bạn không bắt đầu từ ngày hôm nay? Hãy mua cho mình một quyển nhật ký hoặc tải về một vài ứng dụng và bắt đầu ghi lại những thành tựu nho nhỏ của bạn!

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.