5 lỗi thường gặp nhất khi chúng ta học một điều mới

Tất cả chúng ta đều đã thử học điều gì đó mới: một phần mềm chỉnh hình ảnh, một ngoại ngữ mới, hay một lĩnh vực hoàn toàn mới mà bạn chuẩn bị bước vào

Nếu như bạn giống hầu hết tất cả mọi người, thì chắc bạn đã từng bỏ cuộc trước khi bạn làm chủ những kỹ năng mới đó. Vì bất kỳ lý do nào, bạn không thấy mình học đủ nhanh như kỳ vọng, cảm thấy chán nản bộ môn ấy, hoặc chỉ là bạn không có đủ thời gian.

Có hàng tá những lỗi mà tất cả chúng ta đều đã phạm phải khi học một thứ gì đó lần đầu tiên. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 những lỗi thường gặp nhất mà bạn nên tránh khi học một điều mới.

1.Không có mục đích rõ ràng

Đặt một người trung bình bất kỳ cạnh một người có những thành tựu ấn tượng, và khả năng lớn là người có thành tựu ấn tưởng đó có những mục tiêu rõ ràng,cụ thể và họ thường xuyên xem lại những mục tiêu đó.

Nếu không có một mục đích rõ ràng là bạn muốn đạt được cái gì, bạn sẽ rất dễ mất động lực hoặc bỏ cuộc khi những khoảng thời gian khó khăn chắc chắn sẽ xuất hiện.

Hãy xem lại sự khác nhau giữa một mục tiêu kém, mục tiêu tốt và mục tiêu tuyệt vời nhé.

Mục tiêu kém: Tôi muốn học một thứ ngoại ngữ mới để năm sau tôi có thể đi du lịch châu Âu.

Mục tiêu tốt: Tôi muốn học tiếng Tây Ban Nha để tôi có thể đi du lịch Tây Ban Nha vào hè năm sau.

Mục tiêu tuyệt vời: Tôi sẽ nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha trong vòng 15 phút với một người bản địa ở một quán cà phê tại Mandrid vào tháng 7 năm 2016.

Bạn có để ý sự khác biệt giữa mục tiêu đầu và mục tiêu cuối không? Mục tiêu tuyệt vời có sự chắc chắn, cụ thể và một thời hạn xác định bao giờ mục tiêu này sẽ được hoàn thành. Đa số chúng ta đăt ra những mục tiêu chung chung, quá tổng quát khiến cho chúng ta không thể mường tượng được và tập trung vào việc hoàn thành nó.

2.Đặt xe kéo lên phía trước con ngựa

Đây là một lỗi mà tôi chắc chắn rằng chúng ta đều thừa nhận là đã phạm phải. Khi chúng ta không kiểm soát được tất cả các bước trong quá trình học điều gì đó, bạn sẽ rất dễ đánh giá thấp độ phức tạp của quá trình ấy. Đã bao nhiêu lần bạn đánh giá một kỹ năng hay công việc ở bề ngoài, mà chỉ nhận ra nó khó mức nào khi bạn bắt tay vào làm?

Trong khi có những lối đi tắt và những con đường để rút ngắn con đường học tập của bạn lại, có một tiến trình mà chúng ta cần tuân theo nếu chúng ta muốn có một kết quả như ý. Ví dụ, không thể từ một người mà với bạn tiếng Tây Ban Nha một chữ bẻ đôi không biết lại có thể lập tức nói sành sõi thứ tiếng này được nếu như bạn không trải qua những cuộc đàm thoại lưu loát trước đó đã. Và bạn không thể đàm thoại lưu loát nếu không hiểu được những điều căn bản từ ngữ pháp, từ vựng và cấu trúc câu. Bạn cũng không thể xây dựng một doanh nghiệp hàng triệu đô mà không bước lên từ một công ty nhỏ được.

3.Có những kỳ vọng không thực tế

Là một người lạc quan đầy tham vọng, tôi chắc chắn có mắc căn bệnh này. Như Tony Robbins đã nói, “Một khi bạn đã làm chủ thời gian, bạn sẽ hiểu được sự thật là hầu hết mọi người sẽ đánh giá quá cao những gì họ đạt được trong vòng một năm – và đánh giá thấp những gì họ đạt được trong một thập kỷ!”

Trong thế giới không ngừng đổi thay mà chúng ta đang sống, thật dễ dàng để trở nên thiếu kiên nhẫn. Cứ như là nếu chúng ta không làm nhanh gấp 10 lần thì tức là chúng ta đang đi thụt lùi vậy. Nhìn đâu đâu chúng ta cũng thấy những bài viết “5 bước để thực hiện việc …”, hay “Làm thế nào để làm được … trong 30 ngày” trong khi sự thực là , tất cả những điều tuyệt vời đều cần có thời gian.

Trong khi có được những mục tiêu lớn là một điều quan trọng, ví dụ như tôi sẽ đi học tiếng Tây Ban Nha trong 1 tháng, có thể sẽ rất tổn hại cho chúng ta nếu chúng ta không thực sự tin rằng mình sẽ làm được.

Quy luật ngón tay cái: kích cỡ của mục tiêu của chúng ta phải khiến chúng ta khó chịu, và hơi quá tầm với.

4.Sử dụng sai chiến lược

Chiến lược đúng đắn có thể tiết kiệm cho chúng ta hàng giờ làm việc chăm chỉ.

“Hãy cho tôi 6 tiếng đồng hồ để đốn một cái cây và tôi sẽ dùng giờ đầu tiên để mày rìu.” – Abraham Lincoln

Học một cách thông minh cũng quan trọng như luyện tập nhiều lần, và chúng ta nên biến nó thành một thói quen lùi lại một bước để quan sát xem đâu là chiến lược hiệu quả nhất.

Bạn cũng có thể áp dụng Luật của Pareto để xem bạn đã làm đúng chiến lược chưa, bằng cách đặt ra câu hỏi: “Đây có phải là 20% tốt nhất của thời gian, năng lượng và phương pháp của mình để mang lại 80% kết quả mong muốn chưa?”

Ví dụ, nếu bạn muốn củng cố khả năng nói trước đám đông, bạn có thể sẽ muốn tập trung vào việc tham gia những cộng đồng diễn thuyết ở địa phương và được tập luyện trong thực tế. Hoặc nếu bạn muốn học một thứ ngôn ngữ mới, bạn có thể sẽ muốn làm việc với một thầy giáo bản địa chuyên nghiệp trên mạng, thay vì học từ Duolingo hay sách vở.

5.Cố gắng làm việc một mình

Khi chúng ta học một thứ gì mới, tất cả chúng ta đều trải qua một thứ gọi là đường cong đào tạo.

Đường cong đào tạo là đường lên và xuống của cảm xúc mà chúng ta phải đối mặt, từ phấn khích cho tới tuyệt vọng. Khi chúng ta quyết định học tất cả mọi thứ một mình, không tìm sự trợ giúp từ bên ngoài từ chuyên gia, chúng ta đang làm mọi thứ khó khăn hơn cho bản thân mình. Những người không có bạn đồng hành có trách nhiệm, không có cố vấn, hay không có huấn luyện viên, thường dễ bỏ cuộc hơn trong những thời khắc khó khăn so với những người có sự trợ giúp và một con đường mòn để đi theo.

Trong hầu hết những khía cạnh của cuộc sống, chúng ta nên có một huấn luyện viên để làm việc cùng, có thể đó là huấn luyện viên thể hình, nhà tư vấn tài chính, cố vấn kinh doanh, hay huấn luyện viên thể thao. Đây là bí kíp được giữ kín nhất trong giới những người làm tốt nhất và học nhanh nhất trên thế giới.

Nếu bạn muốn củng cố tài chính của mình, hãy thuê một kế toán hoặc một nhà tư vấn tài chính. Nếu bạn muốn sở hữu một cơ thể săn chắc, tìm tới huấn luyện viên cá nhân. Nếu bạn muốn học một thứ ngôn ngữ mới, tìm một giáo viên dạy tiếng chuyên nghiệp.

Cuộc sống quá ngắn ngủi để làm mọi thứ một mình. Bạn sẽ ngạc nhiên và rất vui khi biết được trên thế giới này có bao nhiêu sự trợ giúp, miễn là bạn biết tìm được chúng ở đâu.

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.