Cách ăn mừng những chiến thắng nhỏ để đạt được những mục tiêu lớn

Chúng ta ai cũng muốn thành công với những mục tiêu của chúng ta và những mục tiêu này mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta – mang lại cho chúng ta thứ gì đó để vươn tới và trở nên tốt hơn. Nhưng bạn đã bao giờ thử chạm tới một mục đích nhưng rồi cuối cùng lại bỏ cuộc chưa? Bạn đã bao giờ bắt tay vào thực hiện mục tiêu như thời gian trôi qua bạn lại nhận thấy nó quá tầm với của ban – bạn có bao giờ có cách nào để về tới đích không? Bạn đã bao giờ có cảm giác bạn đã tốn quá nhiều thời gian để vươn tới mục tiêu ấy nhưng lại cảm thấy bạn đạt tới nó chẳng để làm gì?

Nếu đây là bạn thì bạn không cô đơn đâu vì cũng có nhiều người khác giống bạn. Là con người, chúng ta được tự nhiên tạo dựng để nhìn thấy vấn đề rắc rối và dễ dàng trừng phạt bản thân vì những hành vi xấu. Khi chúng ta làm việc không tốt, chúng ta sẽ nhanh chóng lên án chính mình trong tâm trí, và điều đó cũng thể hiện rõ ra bên ngoài. Tâm trí của chúng ta có thể kéo chúng ta xuống khi chúng ta cảm thấy thất bại và điều này thường dẫn đến việc từ bỏ giấc mơ và mục tiêu.

Vậy bí kíp để đạt được những mục tiêu này là gì? Những người thành đạt lúc nào cũng đạt được những thành tựu khổng lồ, vậy họ làm thế nào? Điều gì đã khiến họ trở nên khác biệt như vậy?

Nhận thức và tư duy

Rất nhiều người có thể đổ thừa thành công của người khác là do may mắn hay do tài năng thiên bẩm cho phép họ vượt trội trong những gì mà họ muốn đạt được. Đúng vậy, điều đó có thể đúng nhưng phần lớn thời gian nó là do lối tư duy và và cách nhìn nhận mục tiêu của họ một cách toàn diện.

 Hãy xem Thomas Edison, một doanh nhân Mỹ, người đã sáng chế ra bóng đèn điện. Edison đã mất gần 10.000 lần cố gắng tạo ra bóng điện – đó là một con số khổng lồ về số lần “thất bại” trước khi thành công. Nhưng để nói về những thất bại liên tiếp của mình ông đã nói, “Tôi chưa hề thất bại. Tôi đã tìm được 10.000 cách không thành công.”

Nói cách khác, ông đã coi những thất bại của mình là sự thành công vì góc nhìn của ông tập là trung vào việc đạt được hơn là chăm chăm vào thất bại. Khá rõ để thấy ông có tư duy và cái nhìn lạc quan cho phép ông ăn mừng từng bước nhỏ đó và coi chúng là những thành tựu.

Như tôi đã đề cập đến trước đó, chúng ta rất dễ vùi dập bản thân bằng những lỗi nhỏ và những thất bại. Thế còn những thành công nhỏ thì sao? Trớ trêu thay, cho dù chúng ta dễ dàng cảm thấy tiêu cực khi thất bại, nhưng chúng ta gần như chẳng bao giờ ăn mừng cho những thành công của chúng ta và đây là nơi mà phép màu có thể xảy ra.

Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Chìa khóa dẫn đến thành công là ta cần có nhận thức rằng những mục tiêu lớn không xảy ra ngay sau 1 đêm, hay sau 1 tuần, hay thậm chí là sau 1 năm. Nhưng điều này không có gì đáng lo lắng cả. Chúng ta thường tập trung vào mục tiêu cuối cùng hơn là những bước nhỏ và quan trọng để đưa chúng ta đến với mục tiêu lớn đó.

Đó là lý do vì sao việc nhận thức và ăn mừng những chiến thắng nhỏ là quan trọng. Vấn đề khi chúng ta không ăn mừng là chúng ta cuối cùng lại vứt bỏ đi động lực của chúng ta. Mà động lực là những thứ dẫn chúng ta đi đúng đường và cho chúng ta sức mạnh để chiến đấu cho tới khi về đến đích.

Giảm động lực thường xuất hiện vì chúng ta không chắc chắn về khoảng cách của mình tới mục tiêu. Đôi khi chúng ta tin một cách mù quáng rằng mục tiêu vẫn còn ở xa lắm trong khi thực ra nó chỉ ở ngay tầm với thôi – thứ mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ đạt được nếu chúng ta bỏ cuộc.

Điều này vì thế mà quan trọng trong việc đảm bảo rằng bạn có ăn mừng những mục tiêu nho nhỏ của bạn trên đường đi chinh phục mục tiêu lớn lao. Nhận thức được điều này sẽ kích hoạt những dây thần kinh phần thưởng trong não chúng ta và giải phóng những chất hóa học mang lại cho chúng ta cảm giác tự hào, cho chúng ta những nhân tố cảm xúc tốt và hạnh phúc và khiến chúng ta muốn tiếp tục tiến bước tới thành tựu tiếp theo.

Sự công nhận là chìa khóa

Sự công nhận đôi khi bị coi thường trong cuộc sống và chúng ta thường có xu hướng quên không công nhận những gì chúng ta đã làm và những gì chúng ta có. Công nhận những chiến thắng nhỏ và những bước nhỏ mà chúng ta đã bước có thể tạo sự khác biệt giữa thất bại và thành công. Thiếu sự công nhận và biết ơn có thể khiến ta có những cú trượt dài vì chúng ta không có khả năng nhìn thấy sự quan trọng của những thành công nhỏ mà chúng ta đạt được. Ăn mừng những thứ nhỏ nhặt là việc chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang làm rất tốt trên con đường tiến tới mục tiêu – thực ra chúng ta lúc nào cũng đạt được điều gì đó và điều bí ẩn là chúng ta chỉ thực sự thành công một khi chúng ta đã đạt được mục tiêu khó đạt được đó.

Tập những thói quen thành công

Những thói quen thành công chính là thành công. Chúng ta đề biết rằng tập và thay đổi thói quen có thể rất khó vì trí óc chúng ta gặp khó khăn trong việc làm quen với những thói quen mới nhưng nhận thức được và ăn mừng những chiến thắng nhỏ là cách mà bạn đang giúp chính bản thân mình xây dựng những thói quen mà bạn cần để tiến bước về phía trước. Bộ não của chúng ta cần được cũng cố niềm tin chiến thắng vì thế hãy cho phép bản thân được thưởng thức chiến thắng, vì thế sẽ phát triển sự “nghiện tiến bộ”, nó là thứ sẽ khiến não của bạn muốn đi tiếp tới những bước tiếp theo.

Nhận thức được tầm quan trọng của Khoảnh khắc Hiện tại

Vậy bí kíp để có một thói quen thành công là gì? Nó chỉ là về hiểu được tầm quan trọng của khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta thường có xu hướng lãng phí khoảnh khắc hiện tại – nó có vẻ chẳng có gì quan trọng cả và chúng ta tin rằng những thứ nhỏ nhặt mà chúng ta đang làm ở thì hiện tại sẽ chẳng thay đổi được gì nhiều.

Bạn phải đầu tư vào những thứ nhỏ trong một khoảng thời gian dài và hiểu được rằng bạn chỉ có trong tay khoảnh khắc mà bạn đang sống và mặc dù những khoảnh khắc này chẳng có vẻ gì là quan trọng khi xác định xem bạn thành công hay thất bại về một thứ gì đó, đây là sự kết hợp của những khoảnh khắc qua thời gian để đạt được những thứ lớn hơn trong đời.

Ví dụ, bạn muốn học một bộ môn hoàn toàn mới. Đọc 10 trang sách về bộ môn này ngày hôm nay sẽ không củng cố kiến thức của bạn là mấy và có thể 10 trang ngày mai hay 10 trang ngày hôm sau nữa cũng như vậy. Tuy nhiên, đó là sự kết hợp của tất cả những khoảnh khắc đọc 10 trang mỗi ngày này sẽ dần dần cho phép bạn học được hết trọn bộ môn mới này. Nói cách khác, đọc 10 trang sách 1 ngày nghe có vẻ chẳng có gì to tát trong thời điểm này nhưng chúng đều là những bước quan trọng để tiến tới mục tiêu lớn kia.

5 Mẹo để đạt được thành công

Với tất cả những thứ này trong đầu, đây là những bước nhỏ mà chúng ta cần ghi nhận. Động lực là một nhân tố quan trọng xác định chúng ta có thành công hay không. Chúng ta có thể tự thưởng cho bản thân mình và ăn mừng những chiến thắng nhỏ chính là chìa khoá thành công.

  1. Chia nhỏ những mục tiêu lớn ra thành những mục tiêu nhỏ hơn – bạn không muốn tập trung vào một bức tranh lớn trông có vẻ cực kỳ hấp dẫn kia đâu. Hãy chắc chắn là bạn có những mục tiêu nhỏ hơn, trong tầm với để bạn có thể nhìn thấy sự tiến bộ của mình một cách rõ rệt hơn.
  2. Hãy tự thưởng cho mình khi đạt được những thành tựu nhỏ – Hãy nghĩ đến việc gì làm bạn thấy thích thú nhất và hãy làm điều đó mỗi lần bạn hoàn thành một bước. Đó có thể là bất kỳ điều gì từ thưởng cho mình một cốc café ưa thích hay thậm chí là một chuyến du lịch đâu đó. Có điều gì đó để mong chờ sẽ giúp cho chúng ta có thêm động lực.
  3. Đừng tạo áp lực cho bản thân – đặt thời hạn cho những mục tiêu của bạn có thể dẫn tới cảm giác thất bại có thể xảy ra. Cứ thoải mái với khoảng thời gian hạn chế của bạn và điều này sẽ mang lại cho bạn niềm vui và động lực.
  4. Theo dõi quá trình của mình – viết lại hoặc theo dõi sự tiến bộ của bản thân sẽ nhắc nhở bạn là bạn đã đi xa được đến đâu trên con đường hướng tới mục đích của bạn. Đôi khi chúng ta có thể bỏ cuộc vì chúng ta chẳng biết được mình gần tới thành công đến mức nào và quên mất công sức chúng ta đã bỏ ra là bao nhiêu. Viết lại tất cả những chiến thắng nhỏ – Xem những điều mà ta đã viết lại thậm chí cũng có thể là một cách tự thưởng bản thân rồi đấy!
  5. Thay đổi góc nhìn của bạn – Đôi khi khi chúng ta quá tập trung vào mục đích cuối cùng, nó có thể hơi quá tầm với. Hãy nghĩ tới nó, không phải như trèo một ngọn núi cao, mà là một ngọn núi thấp hơn. Và có một vài nhà hàng ngon miệng (làm giải thưởng cho bạn) để bạn dừng chân và nghỉ xả hơi một chút trên đường xuống – bằng cách này bạn sẽ cảm thấy mình đến gần đích dễ dàng hơn rất nhiều!

Huỳnh Hữu Tài (Theo Lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.