Có phải phụ nữ xinh đẹp hay đàn ông đẹp trai thật sự tự tin hơn người bình thường?

Sự tự tin đích thực không đến từ ngoại hình

“Bạn chỉ có thể tự tin nếu bạn đẹp”…là một lời khuyên siêu hữu ích nhỉ?

Đáng ngạc nhiên là có biết bao người đã tin vào lời ngụy biện ấy, rằng chỉ những người đẹp trai đẹp gái mới là người tự tin trên thế giới này. Tại sao xã hội chỉ tập trung vào khía cạnh vẻ đẹp hình thể nhỉ? Đặc biệt là để gán một giá trị vào thứ gì đó quá mơ hồ? Hãy suy nghĩ về điều này một lát,  chúng ta đôi khi khái quát hóa một việc gì đó chỉ dựa vào ý kiến của một người và chỉ đánh giá một khía cạnh nào đó của cuộc sống, có đúng vậy không?Tuyệt đối là điên rồi. Barrie Davenport, một nhà văn đồng thời là người sở hữu trang web Live Bold and Bloom, có một câu danh ngôn rất hay khi bà viết tự tin và sắc đẹp. Bà nói rằng :

Vẻ đẹp thực sự là ngọn lửa của sự tự tin thắp sáng cả bên trong tâm hồn lẫn vẻ bề ngoài”  – Barrie Davenport

Hãy suy nghĩ một lát về điều này. Vẻ đẹp đến từ bên trong. Đây là một sự thật của cuộc đời rằng hầu hết mọi cá nhân đều có những điểm khác biệt. Vẻ đẹp hình thể không kéo dài lâu, nó chỉ là cái thoáng qua mà thôi. Thậm chí nếu bạn có một bộn tiền để duy trì sắc đẹp thì  bạn cũng nên bỏ ý tưởng ấy đi vì thực tế vẻ đẹp bề ngoài SẼ biến mất mà thôi. Vậy tại sao bạn phải hết lòng trân quý thứ mà sau cùng cũng sẽ tan biến? Đó không phải là sự tự tin mà chỉ là sự ngụy biện, vì bạn không thể làm bất cứ điều gì để kéo dài nhan sắc được.

Sự thật là hầu hết những người “gắn” sự tự tin vào vẻ bề ngoài thì không hề tự tin chút nào. “Một số khác nghĩ rằng mình đẹp còn số khác lại nghĩ mình không đủ đẹp” là một suy nghĩ hết sức ngu ngốc. Thực tế có nhiều người nổi tiếng có ngoại hình đẹp nhưng họ không hề tự tin gì cả. Đây là sự thật.

Sự tự tin đích thực không đến từ vẻ đẹp

Nhiều người tin rằng tất cả người nổi tiếng có ngoại hình và đó là lý do vì sao họ đạt được những gì họ có. Tuy nhiên trước khi nổi tiếng, một vài người trong số họ lại khá nhút nhát. Ví dụ như Bob Bylan, một ca sĩ nhạc đồng quê nổi tiếng. Anh này từng nhút nhát và không hề tự tin về khả năng chơi ghi ta và viết nhạc của mình. Tuy nhiên giờ đây Bob Dylan đã trở thành một trong những nhạc sĩ có nhiều tác phẩm nhất. Tương tự với Tina Fey và Tom Cruise cũng vậy. Cả hai người đều là những diễn viên nổi tiếng nhưng nhiều năm trước khi thành công họ lại từng đau khổ vì không tự tin.

Không ai trong số họ thay đổi ngoại hình của mình khi nổi tiếng cả. Tất cả những gì thực sự thay đổi trong cuộc sống của họ là họ đã bước ra ngoài và làm cho cả cả thế giới thấy và chiến thắng. Họ có ước mơ và dám theo đuổi nó! Đó chính là nền tảng đích thực của việc trở nên tự tin, hãy theo đuổi và làm những gì bạn thích dù cho điều đó có vẻ như điên rồ thế nào đi chăng nữa.

Do đó thay vì để cho một quan điểm chi phối sự tự tin của bạn thì hãy thử làm mới suy nghĩ của mình một ít. Nhìn xem những điều tuyệt vời về cuộc sống và theo tâm lý học thì bạn có khả năng kiểm soát não bộ của mình. Cách bạn kết hợp khía cạnh nào đó của cuộc sống là một khái niệm mạnh mẽ. Có một lý do mà bạn quyết định gắn sự tự tin của mình với vẻ đẹp của người khác, đúng không? Thay vì gắn sự tự tin với một thứ một điều gì đó, đã đến lúc xây dựng một nền tảng vững chắc cho riêng mình. Đến lúc suy nghĩ lại về sự tự tin của mình.

Sự tự tin đích thực đến từ những thử thách và đam mê

Sự tự tin đích thực đến thực đến từ 2 thứ khác là thử thách và đam mê. Những người tự tin đích thực không chú trọng vào cách họ nhìn mà là những gì họ đang làm cho cuộc sống. Họ xem những thử thách mà họ gặp phải trong cuộc sống như những chướng ngại vật. Tuy nhiên, hãy nghĩ về việc bạn cảm thấy thế nào khi vượt qua những thử thách ấy. Khi căng thẳng, bạn thường không hạnh phúc, thất vọng và buồn bã. Nhưng một khi bạn vượt qua được trở ngại đó, bạn thường có xu hướng cảm thấy được động viên đúng không?

Điều này làm bạn cảm giác như thể bạn có thể làm bất cứ thứ gì, bạn nhìn lại và mỉm cười bởi vì bạn đã đi xa hơn so với trước đây. Thêm vào đó, những “cuộc chiến” cứ định kỳ xảy ra chỉ để chắc rằng bạn sẽ vẫn tiếp tục cố gắng đi trên đôi chân của mình và tiếp tục đi về phía trước. Vì thế đây là một giả thuyết điên rồ, sẽ thế nào nếu như những thử thách này ở đây để giúp truyền cảm hứng cho một ý thức rõ ràng về sự tự tin trong bạn? Và sẽ thế nào nếu những rào cản ở đây không chỉ để thử thách bạn mà còn truyền cảm hứng giúp bạn tiếp tục tiến về phía trước? Việc trở nên tự tin thì ý nghĩa hơn việc dựa vào bản thân tiếp tục mỗi ngày.

Vì vậy thay vì đó hãy tự tin vào chính khả năng của bạn để giải quyết những thách thức và vượt qua nó. Thay vì nghe ý kiến của người khác để biết mình là ai thì bạn phải có kiến thức về chính bản thân. Thêm vào đó, bạn sẽ cảm thấy hữu ích như đã lập được một chiến công nữa sau mỗi thử thách. Bằng cách đó bạn sẽ cảm thấy cả thế giới tiếp tục xác nhận lại rằng bạn có thể làm bất cứ thứ gì. Tuy nhiên đó chỉ là một nửa phương trình.

Nửa còn lại  dựa vào sự hoàn thiện cá nhân hơn. Nó không thể tồn tại một mình được. Sự tự tin cũng là một vấn đề đành chấp nhận và hài lòng với việc bạn là ai và bạn đang làm gì. Nếu nửa vế đầu của phương trình là để đảm bảo rằng tâm trí của bạn cảm nhận được thử thách thì nửa còn lại của phương trình là để chắc rằng trái tim bạn hài lòng.

Cách bạn thực hiện điều này là để xây dựng sự tự tin dựa trên ý thức ý nghĩa hạnh phúc của riêng bạn. Bạn hỏi tôi làm như thế nào ư? Vâng, vậy điều gì trong cuộc sống làm bạn hạnh phúc? Những hoạt động nào trong đời mà khi hoàn thành nó sẽ khiến bạn hạnh phúc và thỏa mãn? Bạn có nghĩ ra chúng chưa? Tốt, hãy làm đi! Chúng chính là niềm đam mê của bạn trong cuộc sống, chúng còn là thứ khiến bạn mốn nhảy xuống giường và hét lên.

Nếu bạn không có những hoạt động như thế thì đơn giản chúng chính là thử thách bạn vừa trải qua đấy. Tìm kiếm niềm đam mê và sở thích của bạn là một phần không thể thiếu nhằm đảm bảo bạn là một người tự tin. Sự tự tin là một phần tin cậy, một phần hoàn thiện. Tin vào chính mình và hạnh phúc dường như giá trị hơn nhiều so với tin vào vẻ ngoàn ngắn ngủi có phải không?

Vì vậy đó thật sự là những gì bạn cần để làm tăng sự tự tin của mình, hãy bắt đầu thử thách bản thân và phá vỡ những chuẩn mực. Mỗi ngày cuộc sống ban tặng cho chúng ta những cơ hội mới, hãy bắt đầu dùng chúng đi. Thứ hai, hãy bắt đầu khám phá những thứ bạn thích làm. Nếu bạn có niềm đam mê thì thật tuyệt vời. Đã đến lúc bắt đầu xây dựng chúng. Có được một cuộc sống tuyệt vời hay không là phụ thuộc vào việc tự tin và sự tự tin có thể phát triển dần dần.  Bạn có thể đọc cuốn “How to boost your self – confidence in 5 easy steps” (làm thế nào để tăng sự tự tin trong 5 bước ).

Kiều Sương (theo lifehack.org)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.