9 thói quen độc hại nên từ bỏ trong năm 2016

Mỗi sự khởi đầu của một năm mới là cơ hội để chúng ta trở thành một con người tốt hơn. Cũng tốt khi chúng ta nhìn lại và ra những quyết định chắc chắn về những thứ chúng ta không muốn làm nữa. Vì vậy, một cuộc cách mạng năm mới mà mọi người đều nên có là loại bỏ những thói quen độc hại trong quá khứ – nơi mà chúng thuộc về.

1.Ngập ngụa trong quá khứ

Chẳng để làm gì khi bạn tự hỏi điều gì đã có thể xảy ra nếu bạn đã làm khác đi. Đối mặt với những hối hận không hề đơn giản, nhưng bạn nhận ra rằng bạn không thể làm gì với nó càng sớm thì bạn sẽ càng hạnh phúc. Nếu có điều gì đó bạn thực sự có thể thay đổi hoặc nếu bạn muốn có một sự sửa đổi nào đó, thì bạn hãy ra ngoài kia và làm chuyện đó đi. Nếu không, cứ để mọi thứ yên đó và tìm cách sống hòa bình với chúng đi.

2.Đâm đầu vào những mối quan hệ độc hại

Có một sự thật khá mất lòng mà chúng ta đều phải đối mặt – một số mối quan hệ không thể thay đổi. Những người có khoảng thời gian khó khăn đối phó với những cảm xúc mạnh mẽ sẽ thấy điều này thật khó chấp nhận, nhưng khi bạn có thể làm điều đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quyết định xóa bỏ một người nào đó khỏi cuộc đời bạn thực sự rất khó, nhưng nếu bạn chắc chắn rằng bạn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và vui vẻ hơn sau đó, bạn chắc chắn nên làm vậy. Bên cạnh đó, những quyết định như thế này sẽ xây dựng nhân cách, và bắt đầu một năm với một thứ như thế nghe rất hứa hẹn – ai mà biết được bạn còn làm được gì nữa.

3.Viện lý do

Chẳng có gì được gọi là quá muộn, quá già hay quá mệt mỏi – đây chỉ là những thứ người ta nói ra khi họ thiếu động lực, ý chí và cảm hứng – viện lý do. Bạn có thể để những hành trình đi qua bạn bởi vì bạn thích nằm trên giường hơn, hay bạn thực ra có thể dậy và bắt đầu sống thực sự.

Bạn không nên cho phép những thứ vô nghĩa như những lời bào chữa đứng chắn đường bạn khi bạn muốn cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Lần tiếp theo, khi bạn cảm thấy quá lười để đi tập gym hay quá mệt để uống một cốc café với bạn, hãy bỏ qua những cái cái mà bạn tự đặt ra cho mình ấy đi.

4.Cố để hòa nhập

Rất nhiều người ngoài kia dành cả cuộc đời của họ để xem họ thuộc về nơi nào. Đó là một cuộc thám hiểm không có hồi kết, thực sự là vậy, bởi vì bạn không tìm thấy một nơi chốn – mà bạn tạo ra nó. Và bạn nhận ra nó càng sớm, bạn càng có thể bắt tay vào làm nó càng nhanh. Bạn chịu trách nhiệm về cuộc đời mình và bạn có thể tạo ra một môi trường mà bạn thích. Một năm mới là một khởi đầu mới, và bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì từ những vết nứt trong quá khứ.

5.Quá khắt khe với bản thân

Đối với hầu hết mọi người, cuộc sống không diễn ra như những gì họ kỳ vọng, và đây là một sự thật khắc nghiệt mà khá khó để đương đầu. Và ý tôi không phải là tất cả mọi người đều không có “cái kết có hậu”, chỉ là đôi khi, cái kết đó không phải là phiên bản mà chúng ta mong muốn.

Điều đó có thực sự là một điều xấu? Khi thời gian trôi qua, chúng ta tiếp tục vươn tới những nguyện vọng cũ mà không dừng lại để đánh giá lại chúng và đảm bảo rằng những mong ước đó vẫn là những thứ mà chúng ta mong ước một cách chân thành. Dừng lại một giây và nghĩ về những thứ bạn muốn, và đừng quá khắt khe với bản thân vì những thứ mà chẳng bao giờ xảy ra.

6.Tích lũy nợ nần

Nhiều người có cảm giác là họ đang mang một gánh nặng thể chất khi họ nợ tiền, không cần biết là bao nhiêu. Sự thực là bạn không muốn kéo theo cái kiềng này với bạn sang năm mới đâu, vì vậy hãy cố hết sức mình để loại bỏ hết đống nợ của bạn đi.

Đây là khoảng thời gian phù hợp để ngồi lại, viết hết các con số lên một mẩu giấy và tính toán cách trả nợ. Bạn có thể xin một công việc bán thời gian hoặc làm thêm giờ nếu bạn đang đi làm. Chắc chắn là bạn sẽ không thể ngủ hoặc không thể giao lưu bạn bè trong một hai tháng, nhưng điều này rất đáng làm.

7.Giữ những thói quen ngủ tệ hại

Không mấy ai trong chúng ta dành đủ sự quan tâm cho những giấc ngủ, mặc dù chúng ta dành ra 1/3 cuộc đời để ngủ. Và như những gì tôi biết đó là 1/3 phần quan trọng nhất của cuộc đời bởi vì nó ảnh hưởng đến cả ngày còn lại của bạn – nếu bạn không ngủ ngon, bạn sẽ không có đủ năng lượng hay ý chí để hoàn thành lịch trình của bạn.

 Tuy nhiên, bạn nên biết là chỉ đi ngủ sớm thôi thì chẳng để làm gì cả. Tất cả những gì bạn làm đều ảnh hưởng tới chất lượng của giấc ngủ, vì vậy bạn cần phải cải thiện thói quen ăn uống của mình, bắt đầu tập thể dục và từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc.

8.Để nỗi sợ hãi ăn mòn bạn

Thế giới không hề đáng sợ – tất cả những gì bạn sợ chỉ nằm trong đầu bạn mà thôi. Dành cả ngày ngồi sau cánh cửa khóa chặt kia hoặc né tránh mọi người vì họ có thể làm tổn thương bạn, đó không được gọi là sống, mà chỉ là tồn tại mà thôi. Sống một cuộc sống trọn vẹn có nghĩa là bạn cần bước ra thế giới ngoài kia.

Nỗi sợ đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi chúng ta, và để đối phó với chúng cần phải có sự giúp đỡ từ phía chuyên gia trong hầu hết mọi trường hợp, và bạn không nên chần chừ tìm đến họ. Bạn nên tìm hiểu nhiều loại liệu pháp khác nhau và tìm được một liệu pháp phù hợp – có thể chỉ là một cuộc nói chuyện cởi mở với một bên trung lập nhưng lại tạo ra một sự thay đổi đáng chú ý.

9.Giữ lại những thứ cũ kỹ không dùng tới

Sự thực là chúng ta đều có một sự kết nối cảm xúc với mỗi vật – chúng trở thành phiên bản vật chất của ký ức của chúng ta. Khi thời gian trôi qua, chúng ta có xu hướng lưu chất đầy những thứ có ý nghĩa với chúng ta và chúng hoàn toàn không sử dụng được.

Cần có một sự lựa chọn ở đây, bởi vì bạn cần chỗ trống cho những thứ mới trong cuộc đời bạn. Không cần biết đó là quần áo hay đồ lưu niệm, bạn phải đối mặt với sự thật là những thứ này chỉ là một đống ngổn ngang trong cuộc sống của bạn. Bên cạnh đó, những kỷ niệm này sẽ luôn có một chỗ trong tâm trí bạn mà.

Nghe có vẻ rất khó khăn, tôi biết mà. Ai mà biết từ bỏ những thứ này có thể nặng nề như vậy? Nhưng nếu những thứ này đang cản đường bạn đến với hạnh phúc, bạn không cần phải suy nghĩ lại đâu. Cuối cùng thì, tôi chúc bạn sẽ có một năm 2016 thật vui vẻ.

Theo lifehack.org

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.