4 thói quen bạn cần biết để thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi

Đã bao giờ bạn nghe cụm từ “sống có mục đích” chưa? Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời tôi là vài năm trước khi tôi nhận ra sự thành công mà tôi mong muốn, cả về cá nhân và sự nghiệp, sẽ chỉ đến khi tôi tập những thói quen cần thiết để đạt được mục đích của mình.

Cho đến thời điểm đó tôi đã có động lực, nhưng lại thiếu đi sự tập trung lâu dài để đạt đực mục tiêu. Một khi tôi đã hiểu được những thói quen chủ chốt, tôi mới có thể xác định được một set kỹ năng chuẩn xác cần thiết để đạt được mục tiêu mà cho phép tôi hướng cuộc đời mình về phía đạt được mục tiêu đó. Theo Charles Duhigg, tác giả của cuốn Sức mạnh của thói quen, việc hiểu được những thói quen chủ chốt là rất quan trọng trong việc tạo nên những đổi thay lâu dài. Sau đây là những gì Duhigg muốn nói về những thói quen chủ chốt:

Những thói quen chủ chốt nói cho bạn biết rằng thành công không phụ thuộc vào việc làm mọi thứ đều đúng, nhưng bù lại tin tưởng và việc xác định một số ưu tiên và biến chúng thành những đòn bẩy mạnh mẽ. Chương đầu của cuốn sách này (Sức mạnh của thói quen) giải thích hoạt động của thói quen, chúng được tạo ra và thay đổi như thế nào. Tuy nhiên, chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Hiểu được những thói quen chủ chốt nắm giữ câu trả lời cho câu hỏi này: Những thói quen quan trọng là những thói quen mà khi chúng thay đổi, chúng cũng sẽ kéo theo những thay đổi khác trong cuộc sống của bạn.

Tôi gọi những thói quen này là Trụ cột của Cuộc sống thành công và từ kinh nghiệm của mình đây là 4 thói quen mà bạn cần có để thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi:

1.Sống một lối sống lành mạnh

kid-smiles-9

Tôi chẳng biết thói quen nào có thể có nhiều tác động tích cực tới cuộc sống của bạn hơn là tập thể dục và có một chế độ ăn uống khỏe mạnh cả. Hai năm trước vòng eo của tôi đã to lên khủng khiếp và tôi nhận ra rằng tôi phải kiểm soát lại chế độ ăn uống của mình. Tôi đã quyết định ăn uống lành mạnh hơn và đi bộ 2-3 lần mỗi ngày để tập thể dục. Tôi dọn bớt chạn bát đũa, bắt đầu kiểm soát những gì tôi ăn và theo dõi sát sao lượng calo của mình.

Từ khi tôi quyết định sống một cuộc sống lành mạnh hơn rất nhiều phần của cuộc đời tôi cũng bắt đầu thay đổi theo. Tâm trí tôi tập trung hơn. Sự tự tin của tôi nhiều hơn. Tôi bắt đầu ăn diện và chăm sóc bản thân tốt hơn. Và quan trọng hơn cả, cơ thể tôi bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Trong quá trình chuyển đổi này tôi học được một điều rằng tôi có khả năng làm được nhiều hơn để có được bệ phóng đưa tôi đến những tầm cao mới. Có một sức mạnh tâm lý trong việc thấy mình mặc quần áo vừa vặn một cách khác lạ. Sự tự tin một người có được từ việc giảm cân vượt lên bất kỳ những thành tựu nào khác mà tôi đã trải qua!

2.Sống một cuộc sống có mục đích

0dc59893288d74262bcb13130ff925af

Tôi không biết người thành công nào mà sống không có mục tiêu cả. Tuy nhiên tôi biết hàng đống người vẫn đang lúng túng mà không có mục tiêu hay mục đích của cuộc sống. Dave Ramsey đã sản xuất một danh sách vài năm trước chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa những người thành công và không thành công. Ở đoạn đầu của danh sách này là viết lại những mục tiêu và tập trung vào 1 mục tiêu cụ thể; 67% những người giàu có đã viết lại những mục tiêu của mình và 80% những người này tập trung vào một mục tiêu cụ thể. Điều mà tôi học được từ danh sách này là vô giá. Tôi chưa bao giờ thích viết lại những mục tiêu và tôi cũng đã từng luôn cảm thấy mình chẳng đạt được cái gì bao giờ.

Tôi khẳng định là tôi sẽ chọn một mục tiêu cuộc sống, viết lại những mục tiêu của tôi và sau đó làm việc thật siêng năng cho đến khi tôi đạt được mục tiêu trở thành một nhà văn toàn thời gian. Tôi đã phát triển thói quen sử dụng một danh sách những thứ phải làm hàng ngày gồm 4 mục, thứ đã trợ giúp cho những mục tiêu dài hạn của tôi. Sau khi tôi đã viết lại mục tiêu 6 tháng và mục tiêu dài hạn của tôi, tôi dán chúng lên tủ lạnh để bắt mình phải nhìn thấy chúng mỗi ngày. Đó là một lời nhắc nhở liên tục để tôi luôn luôn tập trung. Tập trung vào một mục tiêu cuộc sống duy nhất và viết lại những mục tiêu của mình và đo lường sự thành công của mình đã trở thành một trong những sự thay đổi thói quen quan trọng nhất trong suốt cuộc đời tôi!

3.Sống không nợ nần

123f3534e097b92a276c6db8efae0b48

Tôi chẳng biết kẻ giết chết ước mơ nào khủng khiếp hơn những khoản nợ cả. Vài năm trước tôi tôi có đi một buổi cắm trại và một người bạn của tôi phàn nàn về công việc của anh ấy và về cuộc sống nói chung. Về căn bản, anh ta cảm thấy như đang bị giam cầm trong công việc mà anh ấy ghét và tin rằng những ước mơ của anh ta sẽ mãi chỉ là giấc mơ và sẽ chẳng bao giờ dành cho “người lớn”. Thật buồn khi nghe anh ấy kể lể về việc mình đã bị đánh bại đến mức nào. Tôi hỏi tại sao anh ta không nghỉ việc đi và tìm thứ gì đó để cống hiến cho niềm hạnh phúc của mình thay vì ngồi đó mà nản lòng. Cuộc trò chuyện đó đã cho thấy rằng anh ta quản lý chi tiêu của mình rất vô trách nhiệm, dẫn tới 25.000$ tiền nợ trong thẻ tín dụng, một khoản thế chấp mà anh ta và vợ khó có thể trả nổi, rất nhiều khoản tiền thanh toán xe, một khoản thanh toán thuyền và rất nhiều hóa đơn khác khiến cho số tài khoản ngân hàng của họ bị kéo căng hết cỡ.

Vấn đề không phải là anh ta không thể tìm được công việc khiến anh ấy vui vẻ hơn, mà sự thật là anh ta không thể nhận những việc lương ít hơn chỉ vì sự chi tiêu vô tổ chức của anh ta. Và trong hàng ngàn người tôi đã nói chuyện cùng mỗi năm, chủ đề này hay xuất hiện nhất. Điều mà nhiều người không nhận ra là trả hết nợ dễ hơn chúng ta nghĩ, nhưng sẽ phải hi sinh không ít điều trong lối sống; những hi sinh mà hầu hết mọi người không sẵn lòng chịu. Nhưng, hãy nghĩ tới những thứ bạn chi tiêu mà làm hết tiền của bạn: truyền hình cáp, café, các khoản thanh toán xe, ăn uống, những khoản thanh toán thế chấp khổng lồ, v.v. Nếu bạn muốn sống với ước mơ của bạn vậy có thể đã tới lúc hi sinh một vài năm, trả hết nợ thẻ tín dụng và giải phóng bản thân để trải nghiệm những công việc mà mang lại niềm vui cho bạn.

4.Sống là cho đi

461c3b6da50c35eda6ce4f5cbada1555

Khi tôi nói chuyện với một nhóm người về chủ đề này câu trả lời phổ biến nhất có liên quan đến việc từ thiện tiền, nhưng khi tôi nói đến việc sống là cho đi ý tôi là cho đi thời gian của mình. Chẳng có gì có thể thay đổi góc nhìn nhiều hơn là việc tình nguyện bỏ thời gian của mình ra để làm việc ở một cửa hàng thực phẩm ở địa phương, tại nhà một người nào đó, viện dưỡng lão hay trại trẻ mồ côi. Trong thế giới của chúng ta, mọi người đang ngày càng nghi ngờ những người lạ, lo sợ những tên tội phạm đang rình rập ở mọi ngóc ngách. Điều này dẫn đến một xã hội đang ngày càng trở nên ích kỷ và tập trung vào bản thân hơn. Nếu bạn muốn bắt đầu rộng mở thế giới của mình và thay đổi cuộc sống mãi mãi, hãy thử xin làm ở một tổ chức từ thiện ở địa phương. Tôi có niềm tin rằng chỉ tới khi bạn đặt con người cá nhân của bạn vào đúng vị trí của nó và bắt đầu tập trung phần còn lại của cuộc sống vào việc tăng thêm giá trị cho thế giới xung quanh bạn, bạn sẽ không trải nghiệm được bất kỳ kiểu niềm vui, hạnh phúc hay sự trọn vẹn nào đâu.

Sống cuộc sống bạn hằng ao ước không phải tự nhiên mà có được. Bạn phải xác định những gì mình muốn, có một kế hoạch và sau đó sống một cuộc sống có mục đích. Tôi đã mất rất nhiều năm để hiểu được điều này, nhưng một khi tôi đã tin vào điều này cuộc sống của tôi đã được lật sang một trang mới.

Tôi tin rằng đã đến lúc bạn nên dừng việc để cuộc sống cứ tiếp diễn như vậy và bắt đầu thiết kế cuộc sống của mình để hướng mình về sự thành công cá nhân và sự nghiệp. Một khi bạn đã có được lối tư duy này và tập trung vào những thói quen chủ chốt này bạn sẽ để ý thấy cuộc sống của bạn đang dần dần thay đổi. Và trước khi bạn biết được điều đó bạn sẽ thấy bản thân mình đang mơ trong khi bạn hoàn toàn tỉnh táo.

Theo lifehack.org


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.