4 cách giúp ổn định tài chính chuẩn bị cho hưu trí

Nghỉ hưu cho ta những năm tháng hạnh phúc và an nhàn nhất trong cuộc đời, tuy nhiên đa số mọi người thường ít khi nghĩ tới việc lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu của mình.

Vấn đề quan trọng là để có thể tận hưởng quãng thời gian sau khi về hưu một cách trọn vẹn, chúng ta phải mất hàng năm trời để chuẩn bị. Nếu kế hoạch cho việc nghỉ hưu không được lập một cách đúng hướng, chúng ta sẽ phải khốn khổ với chuyện đi tìm việc làm và gặp khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lên kế hoạch và tìm ra chính xác điều chúng ta phải làm. Dưới đây là 5 cách tạo ra nguồn thu nhập hưu trí ổn định mà mọi người có thể áp dụng.

 

  1. Mua bất động sản

Thường thì bất động sản là tài sản sẽ tăng dần theo thời gian. Tất nhiên, có những lúc bất động sản có thể bị rớt giá trong vài năm nhưng về lâu dài thì bất động sản luôn tăng gia1. Đây là việc có thể dự đoán được vì trái đất thì không thể nở ra, đất đai chỉ có một kích thước nhất định mà thôi.

Cách đầu tư vào bất động sản để chuẩn bị cho việc nghỉ hưu có thể chỉ đơn giản là mua nhà ngay từ khi bạn còn đang trẻ, hoặc phức tạp hơn thì có thể đi vào kinh doanh bất động sản. Nếu có thể mua được nhà từ sớm, bạn sẽ cắt giảm được khoản lớn tiền phải chỉ trả thuê nhà mỗi tháng. Có thể nói việc lên kế hoạch sở hữu một ngôi nhà về lâu dài thật sự là một ý tưởng tốt.

  1. Tiền gửi tiết kiệm

Nếu bạn đã gần đến tuổi nghỉ hưu và không muốn mạo hiểm số tiền mà mình đã tích góp được thì có lẽ bạn nên xem xét tới việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Những tài khoản gửi tiết kiệm sẽ mang lại cho bạn mức lãi suất cao. Nếu bạn chịu bỏ tiền gửi tiết kiệm trong một thời gian nhất định, ngân hàng sẽ đồng ý trả cho bạn mức lãi suất cao hơn các tài khoản tiết kiệm bình thường khác.

  1. Mở trương mục hưu trí cá nhân (IRA)

Nhiều người đã từng nghe tới trương mục hưu trí cá nhân nhưng lại cho rằng việc thử và thiết lập lại quá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế lại đơn giản hơn nhiều. Chỉ với vài giây là bạn đã có thể mở một trương mục hưu trí cá nhân nhờ sự trợ giúp từ một nhà cố vấn tài chính. Có nhiều hệ thống tư vấn tài chính tự động (Robo-Advisor) có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn tùy theo khả năng tài chính hiện tại của bạn.

Một trong những hệ thống tư vấn tài chính tự động yêu thích của tôi là Motif Investing. Hệ thống này cho phép bạn lựa chọn những ngành mà bạn nghĩ sẽ phát triển tốt trong tương lai và nó sẽ tìm hiểu rồi đầu tư giúp bạn.

  1. Kinh doanh online

Với những chức năng hữu ích từ Internet, bạn có thể mở một cửa hàng online chỉ trong vài phút. Nhiều người đã kinh doanh online vì các hoạt động kinh doanh trực tuyến đang phát triển mạnh và họ đã sẵn sàng cho việc nghỉ hưu. Trong khi đó, người chủ kinh doanh chẳng cần phải nỗ lực nhiều mà việc buôn bán vẫn thuận lợi.

 

Bạn có thể tự nhận hàng về để bán hoặc trở thành đại lý cho một hãng nào đó rồi nhận tiền hoa hồng. Nhiều người đã có thể nghỉ hưu sớm với nguồn thu nhập ổn định từ việc kinh doanh online này.

Có rất nhiều cách tạo kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu. Bạn nên tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau, nếu chỉ đầu tư vào một nguồn thu nhập duy nhất, nếu nguồn thu ấy bị trục trặc, bạn có thể gặp khó khăn lớn. Hãy cẩn trọng trong việc đầu tư vào các nguồn thu liên quan tới chính phủ, vì chính sách của chính phú luôn thay đổi và bạn không thể chắc chắn được bạn sẽ thu về được bao nhiêu. Nhiều người tin rằng an sinh xã hội sẽ chăm lo cho họ, nhưng thật ra thì các thống kê thì lại đưa ra một kết luận khác.

Vàng Anh (Theo Lifehack.org)