Thiền 5 Phút Với Cả Ngày Bận Rộn

Căng thẳng?

Mệt mỏi?

Quá tải?

Không thể tập trung?

5 phút thiền mỗi ngày không chỉ giúp bạn đánh tan mệt mỏi mà còn giúp bạn có thêm năng lượng với cả ngày dài bận bịu.

 

Khi nhắc đến thiền, có thể bạn sẽ nghĩ tới tư thế kiết già, tiếng chuông gió, tuệ nhãn, hoặc vô số các hình ảnh khác. Tuy nhiên, tất cả những gì cần chuẩn bị cho thiền định là chính bạn mà thôi.

Có rất nhiều cách thức thiền khác nhau, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về phương pháp thiền giúp kết nối trí tuệ, cảm xúc với cơ thể. Phương pháp thiền này mang lại cảm giác thư giãn, giảm căng thẳng, mệt mỏi giúp bạn có những giây phút thư thả, bình yên.

Không cần bất cứ dụng cụ nào cả, thậm chí cũng chẳng cần một không gian yên tĩnh (dù đó là không gian rất tốt để thực hành thiền) mà vẫn có thể thiền.

Sau đây là các bước để thực hành thiền chỉ trong vòng 5 phút:

  1. Hẹn giờ thực hành thiền

Tầm 5 phút là đủ để bạn có thể nghỉ ngơi, lấy lại tinh thần mà không sợ bị nhỡ việc. Nếu 5 phút vẫn là nhiều, bạn có thể bắt đầu với 30 giây. Hoặc nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy đặt thêm thời gian theo ý bạn.

 

  1. Chọn vị trí để thiền

Bài tập này sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất khi bạn có thể tìm được vị trí tốt nào đó để ngồi hoặc nằm. Dù bạn chọn chỗ nào để thiền thì cũng không thành vấn đề, miễn sao vị trí ấy phải đủ thoải mái cho 5 phút thiền định.

Nếu có thể ngồi xuống đất thì bạn có thể ngồi với tư thế bán kiết già hoặc kiết già, miễn sao bạn thấy thoải mái nhất. Nếu nghỉ ngơi ngay trên ghế thì bạn hãy ngồi thẳng lưng, chân chạm đất một cách vững chắc là được.

  1. Chú ý tư thế thiền

Bạn hãy chú ý luôn ngồi thẳng lưng nhất có thể nhưng vẫn phải thả lỏng cơ thể, đừng gồng mình lên. Việc giữ thẳng lưng là để giúp bạn không bị đau mỏi lưng. Bên cạnh đó, cũng cần giữ cho đầu, cổ, vai không bị gượng mà phải thật thoải mái nhé!

 

  1. Nhắm mắt hay mở mắt khi thiền?

Trong khi thiền, nhắm mắt hay mở mắt đều không sai. Bạn có thể nhắm mắt lại nếu xung quanh là một không gian yên tĩnh, còn nếu không, bạn cũng có thể mở mắt nếu muốn. Hãy chọn lựa cách thức khiến cho bạn cảm thấy dễ chịu nhất.

Khi thiền định mà vẫn mở mắt thì bạn chỉ nên mở 2/3 đôi mắt và hướng về phía trước một cách tập trung. Ngoài ra bạn cũng có thể nhìn cố định vào một điểm nào đó phía trước mặt mình. Dù mở mắt hay nhắm mắt thì hãy cố tập trung vào việc thiền định và cảm nhận cơ thể của mình đang được nạp thêm năng lượng tích cực nhé!

  1. Tập trung vào hơi thở

Tới bước này, hãy bắt đầu bấm giờ và tập trung hoàn toàn vào hơi thở của mình. Tuy nhiên, bạn đừng cố gắng thay đổi nhịp hơi thở hoặc thở một cách không tự nhiên.

Chỉ đơn giản là hãy cảm nhận được hơi thở của mình ra và vào thế nào? Nó nông hay sâu? Đều hay không đều? Làm thế nào để hơi thở đi vào và đi ra đều sâu và đều đặn mà lại tự nhiên?

  1. Rèn sự tập trung

Trong khi thiền định, điều quan trọng nhất là bản thân bạn, cụ thể hơn là tâm trí của bạn. Một khi bạn đã bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình thì lúc này trong tâm trí bạn bị trống rỗng và những suy nghĩ bắt đầu xuất hiện với tần số cao hơn. Khi cảm thấy bản thân đang bị cuốn vào hàng loạt những suy nghĩ không ngừng như vậy, thì hãy trở lại tập trung tất cả vào hơi thở của mình. Bạn không cần quá lo lắng khi những điều này cứ liên tục xảy ra, chỉ đơn giản là khi nhận thức được bản thân đang chạy theo những suy nghĩ mông lung thì bạn hướng sự tập trung lại với hơi thở: thở ra…hít vào…thở ra…hít vào…

Và đó là tất cả những gì bạn cần làm: dành ra 5 phút thiền định mà rất đơn giản là kết nối bản thân bạn với chính mình. Đặt giờ, tìm địa điểm tập thiền, kiểm tra tư thế ngồi, tập trung vào hơi thở và tận hưởng 5 phút tuyệt vời ngay thôi nào!

Ngoài những gì đã được gợi ý ở trong bài viết, nếu bạn còn có lời khuyên khác muốn dành tới các độc giả thì hãy chia sẻ để lại ý kiến ngay phía dưới nhé!

Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thực tập thiền thành công và có những giây phút thật thư giãn! J

Vàng Anh (Theo Lifehack.org)